Đặc sản vùng miền lên “chợ tết online”

Emdep.vn - Hơn một tháng nữa mới tới Tết nguyên đán nhưng nhiều mặt hàng phục vụ Tết đã có mặt trên thị trường phục vụ người tiêu dùng.
Rau, hoa quả, thực phẩm, trái cây đặc sản,… phục vụ Tết đang được rao bán khá nhiều tại các “phiên chợ online”.
Phong phú đặc sản vùng miền
Thời gian gần đây, trên nhiều trang mạng xã hội ngập tràn các dịch vụ đặt hàng tết, đặc biệt là các loại hoa tươi và đặc sản vùng miền. 
Hình thức buôn bán hàng qua mạng khá phong phú, với phương châm “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi” nên được rất nhiều người tin mua. Hàng hóa phục vụ Tết cũng rất đa dạng từ bưởi Diễn, cam Canh, mứt dừa Bến Tre,… đến các món đặc sản của các vùng miền núi như thịt trâu gác bếp Lào Cai, lợn mường Hòa Bình, rượu ngô Hà Giang…
Đặc sản bưởi Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) bắt đầu được bày bán nhiều trên "chợ online".
Đa phần, chủ các “cửa hàng online” là chị em văn phòng có người thân, bạn bè ở các tỉnh hoặc là người dân chính gốc tại tỉnh đó nên nhập hàng về bán. 
Chị Yến (Nam Trung Yên, Cầu Giấy) cho biết, thời gian trước, chị thường xuyên nhờ người thân gửi đặc sản từ quê lên để biếu người quen và đồng nghiệp và được mọi người rất thích. “Dịp Tết Dương lịch vừa rồi về quê thăm họ hàng, một số bạn bè nhờ mua hộ ít thịt trâu gác bếp để dành đến Tết. “Đơn hàng” đầu tiên đến với tôi khá bất ngờ. Vài ngày sau, có thêm rất nhiều đồng nghiệp đặt hàng với số lượng nhiều nên tôi tiếp tục nhờ người nhà gửi từ quê ra. Vừa có thêm thu nhập lại quảng cáo được đặc sản quê hương. Lợi cả đôi đường”, chị Yến phấn khởi nói.
Cũng giống như chị Yến, chị Hương người làng Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) cũng đang tất bật nhận đơn đặt hàng từ bạn bè. “Nghe mọi người trong cơ quan phàn nàn thường xuyên mua phải bưởi Diễn không chuẩn nên tôi mạnh dạn “quảng cáo” và nhận làm “đại lý phân phối” loại đặc sản này trên facebook cá nhân. Giá cả hợp lý, chất lượng đảm bảo bởi tôi chính gốc là người Phú Diễn. Vừa là người bán hàng kiêm luôn cả người giao hàng, kể cũng thú vị. Được mọi người khen ngợi chất lượng sản phẩm mỗi khi giao hàng, tôi cảm thấy rất vui”, chị Hương chia sẻ.
Với những người làm “nghề tay trái” như chị Yến, chị Hương thường lấy chữ tín đặt lên hàng đầu. Khách hàng chủ yếu là người quen, bạn bè nên khá tin tưởng vào chất lượng hàng hóa. 
Chọn thực phẩm tết: Nên chọn nơi có uy tín
Thị trường hàng tết online khá phong phú và đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng. Quần áo, bánh kẹo, rượu, bánh chưng, đặc sản các vùng miền,… đều có hết trên “chợ online”. Chỉ cần khách có nhu cầu là các cửa hàng đáp ứng đầy đủ. Tuy nhiên, đánh trúng vào tâm lý ngại chen lấn đi mua thực phẩm tết của người tiêu dùng, nhiều gian hàng thường trà trộn hàng giả, hàng kém chất lượng. 
Vì vậy, khi lựa chọn sản phẩm, bạn nên chọn nơi có uy tín, có đăng tải đầy đủ thông tin về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, hạn sử dụng,… Với các cửa hàng tại Hà Nội, người mua nên chọn dịch vụ giao hàng tận nhà. Tận mắt kiểm định sản phẩm rồi mới thanh toán tiền.
Với những cửa hàng lần đầu giao dịch, cần hỏi rõ thông tin sản phẩm, trụ sở giao dịch trước khi quyết định đặt hàng.
Nếu mua bán hàng qua mạng và chuyển khoản qua ngân hàng, khách hàng nên chọn các gian hàng có hính thức thanh toán qua các cổng trung gian để tránh rủi ro. Khi cung cấp thông tin thẻ ngân hàng cần đọc kỹ những điều khoản bảo mật. Bạn cũng nên tìm hiểu qua một số trang bán hàng khác để so sánh chất lượng và giá cả sản phẩm.
Hoàng Sa
(Theo Congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm