Cam Canh tại vườn hiện đã "cháy" hàng

Emdep.vn - Diện tích trồng thu hẹp, sản lượng ít nên đến thời điểm hiện tại cam Canh (Hoài Đức, Hà Nội) đã có người đặt mua hết.
Cam Canh vốn có xuất xứ từ Vân Canh (Hoài Đức, Hà Nội) được rất nhiều người dân ưa chuộng. Hiện nay, do diện tích trồng bị thu hẹp, sản lượng ít nên có rất nhiều người cất công đến tận vườn để đặt mua làm quà biếu hoặc bày lên mâm ngũ quả ngày Tết. Cam Canh chính gốc khan hiếm nên giá bán của nó thường cao gấp 2 – 3 lần so với các nơi khác.
Khách tới tận vườn đặt mua
Mấy ngày nay, người dân trồng cam tại Vân Canh, Hoài Đức vô cùng phấn khởi vì các vườn cam đều được giá. Hầu hết các nhà đã có khách tới tận vườn đặt mua nhưng cũng có nhà giữ lại để bán cho khách quen hoặc người mua nhỏ lẻ để bán được với giá cao. 
Theo khảo sát của phóng viên, khi thời điểm tết Ất Mùi còn khoảng 1,5 tháng nữa nhưng giá loại đặc sản này đã lên tới 90.000 đồng - 100.000 đồng/kg bán tại vườn. So với năm ngoái, năm nay giá cả cam Canh vẫn giữ ở mức ổn định.
Thời điểm hiện tại, đặc sản cam Canh (Vân Canh, Hoài Đức) đã có người đặt mua hết.
Theo chị Hoa, chủ vườn cam lớn nhất nhì ở Vân Canh cho biết, cam nhà chị đã có người đặt mua cách đây hai tháng. Hiện hơn 300 gốc cam của gia đình chị đã có chủ. Thời điểm cam Canh chín rộ vào khoảng đầu tháng 12 âm lịch hàng năm. “Chủ yếu là khách quen từ những năm trước tới đặt hàng mang đi làm quà biếu. Gia đình tôi chỉ giữ lại khoảng 2 gốc để thắp hương tổ tiên và biếu họ hàng mỗi người một ít. Nhiều người ở tận Nam Định, Quảng Ninh cũng về đây đặt hàng. Rất người gọi điện hỏi mua nhưng tôi phải từ chối”, chị Hoa chia sẻ.
Thời điểm thu hoạch cam vào đầu tháng 12 âm lịch tới sát Tết Nguyên đán nên hiện tại trên cây nhiều quả vẫn còn xanh.
Cam Canh vỏ mỏng, mọng nước và có vị ngọt, thơm đặc trưng nên được khách hàng ưa chuộng. Theo anh Việt – chủ vườn cam tại Hoài Đức cho biết, bên cạnh cam của làng Canh, hiện cam Canh của một số vùng khác cũng đang vào vụ. Mỗi cân cam có giá dao động từ 50.000 đồng - 70.000 đồng. Thậm chí một vài nơi có giá lên đến 90.000 đồng/kg nên so với giá thị trường thì cam Canh chính gốc cũng không phải là quá đắt. Chỉ tính riêng huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), diện tích trồng cam Canh hơn 500 ha, cho sản lượng hơn 6.000 tấn. Thời điểm hiện tại, để chọn mua được cam trồng trên đất làng Canh về thưởng thức là điều rất khó.
Chọn mua cam Canh dựa vào kích thước và giá cả
Tháng giáp Tết, người tiêu dùng đi chợ thường đau đầu để lựa chọn những loại đặc sản an toàn, chính gốc từng vùng miền để làm quà biếu trong khi hàng giả, hàng nhái tràn ngập thị trường. Đặc sản cam Canh là một trong những mặt hàng như vậy.  
Về giá cả, cam Canh được trồng tại vườn không sử dụng hóa chất kích thích nên khách hàng thường tìm tới đặt mua từng thùng. Giá của loại cam này được rao bán khoảng 90.000 đồng/kg. Đối với những loại cam to và mọng nước, quả chín đều dùng làm quà biếu Tết có giá 120.000 đồng/kg. Theo những người buôn cam ở chợ đầu mối Long Biên, cam Canh Bắc Giang loại 1 có giá khoảng 55.000 đồng - 60.000 đồng/kg, loại 2 giá từ 45.000 đồng - 50.000 đồng. 
Giá cam Canh tại vườn dao động trong khoảng 90.000 đồng - 100.000 đồng/kg. Những quả được chọn làm quà biếu có giá khoảng 120.000 đồng/kg.
Về màu sắc, cam Canh trồng ở những vùng khác quả thường to, màu đỏ đậm rất đẹp, kích thước quả đồng đều nhau. Còn cam trồng trên đất Canh thường có màu đỏ pha vàng hoặc xanh lẫn vàng, thậm chí có nhiều quả còn hơi bị rám. Kích thước quả cũng không đồng đều, quả to quả nhỏ lẫn lộn. Cuống quả đầy, ít lõm. Nếu có thì cũng chỉ hơi lõm một chút. Nên chọn những quả cam cầm nặng tay. Khi cầm quả trên tay, thấy nhẹ là quả ít nước, xốp, khô.
Còn cam trồng trên đất Canh thường có màu đỏ pha vàng hoặc xanh lẫn vàng, thậm chí có nhiều quả còn hơi bị rám.
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tốt nhất người tiêu dùng không nên chọn những trái cam có màu bóng đẹp, bắt mắt khi mua ở bất cứ chợ, sạp hoa quả hay hàng bán rong nào. Người mua cũng nên lưu ý nên tới tận vườn đặt cam hoặc chọn mua tại các cửa hàng có uy tín.
Hoàng Sa
(Theo Congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm