Cách chọn tôm tươi ngon tránh bị tiêm tạp chất cho bà nội trợ

Emdep.vn - Tôm tươi có vỏ cứng, chân không bị bong ra khỏi thân. Khi mua đưa lên mũi ngửi, nếu có mùi tanh hoặc ươn sẽ phát hiện ngay.
Tôm là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, khi mua tôm, nếu không chọn kỹ có thể mua phải tôm ươn, bị bơm tạp chất hoặc không đạt chất lượng. Do đó, phải có những lưu ý sau đây.
Khi mua tôm nên cầm cả con lên tay để xem kỹ. Nếu tôm còn tươi tức phần râu, đuôi, chân, mắt tôm còn nguyên, chưa bị gãy hay trầy xước. Tôm tươi có vỏ bên ngoài xanh trong, không mua tôm có vỏ với nhiều vệt đen đặc biệt là đen ở phần chân. Những con tôm, phần chân tụ nhiều vết đen là tôm đã ươn.
Một cách khác để nhận biết tôm tươi là bạn đưa tôm ra ngoài khu vực có nhiều ánh sáng, kéo dãn toàn bộ thân tôm. Nếu khoảng cách giữa các khớp trên vỏ càng rộng thì có thể tôm đó không còn tươi hoặc đông lạnh trong thời gian dài.
Cách chọn tôm tươi ngon tránh bị tiêm tạp chất cho bà nội trợ
Tôm tươi có vỏ cứng, chân không bị bong ra khỏi thân. Khi mua đưa lên mũi ngửi, nếu có mùi tanh hoặc ươn sẽ phát hiện ngay. Nếu tôm còn tươi sẽ có mùi tanh tự nhiên của hải sản. Bạn dùng tay ấn mạnh lên vỏ miết theo thân tôm sẽ phát hiện được nhớt trong tôm chảy ra (nếu có). Nếu nhớt chảy ra chứng tỏ tôm đã ươn hoặc hỏng. 
Cần quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc. Ngoài ra, bạn không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.
Với tôm sú, không chọn tôm đã chuyển sang màu hồng vì đó là tôm đã ươn. Với tôm he, ngoài đặc điểm còn sống, bạn nên chọn con nào vỏ có màu hồng trắng, mắt xanh đen. Riêng với tôm sắt, không chọn con có màu hồng đậm vì khi đó tôm đã cũ, không còn tươi ngon.
Điều lo lắng với các bà nội trợ là loại tôm bị bơm tạp chất. Cách nhận dạng đó là những con tôm cứng, không có độ cong, thẳng đơ. Tôm thường có hình dạng cong, thân mềm.  Với những tôm bơm tạp chất thường to mập khác thường, nhấn trên vỏ có vẻ căng, thậm chí vỏ quá căng mà vỡ ra. Khi bạn cầm trên tay và quan sát cảm thấy mập đến mức các đốt trên thân gần như bị giãn ra, nhất là đốt giữa đầu và thân.
Tôm bơm khi mới chết thường bị phù đầu, gai vểnh, xòe đuôi. Đầu và thân nhanh chóng rời nhau. Đặc biệt, tôm bơm có thể có dấu hiệu chảy tạp chất ra ngoài. 
Chọn tôm khô
Tôm khô được dùng để nấu canh, tăng độ ngọt và thơm của nước. Khi mua tôm khô phải cầm trên tay từng con tôm để kiểm tra xem có bị mốc, thối hay không. Do tôm khô thường được bọc trong túi bóng, nếu không cẩn thận sẽ mua loại tôm mốc, quá hạn sử dụng.
Tôm khô có màu vàng đỏ nhưng nhiều người thích mua loại đỏ đậm. Đây là sai lầm, nếu là tôm bạc nó sẽ có màu vàng, nếu là tôm đất thì nó sẽ có màu đỏ sậm hơi thâm, còn với các loại tôm biển thì nó sẽ có màu đỏ hơi nhạt. Ngoài ra nếu tôm sau khi sấy không bỏ phẩm màu thịt tôm bên trong sẽ có ngả vàng. Tránh đừng để màu sắc sặc sỡ đánh lừa mắt bạn nhé.
Nếu bạn mua tôm khô về và muốn để được lâu thì độ ẩm của tôm là điều quan trọng, vì bất kỳ loại tôm khô nào nếu không sấy khô kỹ và không sử dụng các chất bảo quản  sẽ làm cho tôm dễ ẩm mốc hoặc chảy "nhớt" nếu lưu trữ tôm trong môi trường không đủ độ lạnh. Nên chọn nhưng con tôm khô, khi cầm vào có cảm giác khô ran, nhưng khi ăn vẫn còn vị ngọt nước đó là tôm khô chất lượng.
Bất kì loại tôm khô nào khi bạn ăn một con tôm khô thì bạn phải cảm thấy được độ dai và ngọt của tôm thì đó mới là tôm ngon. Vì nếu một con tôm được lột vỏ và sấy khô bằng cách thủ công  tốn thời gian rất lâu nhưng bù lại độ dai ngon sẽ hơn rất nhiều so với kiểu chế biến bằng công nghiệp là đập cho tôm lớn lên, sấy khô rồi chà vỏ điều này sẽ làm cho con tôm không còn độ săn chắc tự nhiên và làm giảm độ ngọt của con tôm.
Hiền Anh
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm