Black Friday là ngày gì khiến khách hàng 'phát cuồng'?

Emdep.vn - Black Friday còn gọi là ngày thứ Sáu Đen trở thành dịp quan trọng hàng đầu trong năm để các "tín đồ" mua sắm mua những món đồ "giá hời".

Ở Mỹ, ngày Black Friday còn gọi là ngày Thứ Sáu Đen. Đây là ngày mua sắm của nước này. Vào ngày này, mọi người đổ xô mua sắm các mặt hàng giảm giá. Đây cũng là dịp để các thương hiệu, cửa hàng, trung tâm mua sắm tung ra các chương trình khuyến mại, giảm giá cực lớn.

Ngày Black Friday là ngày gì?

Về nguồn gốc ngày Black Friday xuất phát từ thứ sáu sau lễ Tạ Ơn năm 1965 ở Philadelphia (Mỹ). Đó là ngày tắc nghẽn giao thông xảy ra ở thành phố này, do hàng ngàn người đổ xô đi mua sắm cho ngày lễ Giáng sinh. Đây cũng được xem là ngày mở đầu cho mùa mua sắm Giáng sinh.

Tuy nhiên, theo nhật báo USA Today, ngày Black Friday bắt đầu được nhắc tới vào năm 1939, khi Franklin D. Roosevelt - tổng thống thứ 32 của Mỹ đứng trước sức ép phải chuyển Lễ Tạ Ơn từ ngày thứ 5 cuối cùng lên thành thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11, với mục đích kéo dài mùa mua sắm Giáng sinh.

Khác với ngày thường, trong ngày Thứ Sáu Đen, các cửa hàng mở cửa rất sớm. Có thể mở cửa từ lúc 4 giờ sáng, dòng người xếp hàng từ nửa đêm để mua được các món hàng giảm giá sâu. Đây không phải là ngày nghỉ nhưng nhiều công ty cho nhân viên nghỉ để đi mua sắm.

Từ Black Friday được bắt nguồn từ "in the black" trong tiếng Anh. Đây là từ cho thấy doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh thu được lợi nhuận. Trong khi đó, "in the red" cho thấy tình trạng làm ăn thất bát. Kết hợp từ "Friday" cũng như từ "Black" đã tạo nên từ Black Friday - ngày thứ Sáu Đen.

Trước đây, nhiều cửa hàng kinh doanh thường dùng màu đen để ghi số tiền lãi, nhưng tiền lỗ ghi bằng mực đỏ. Nên màu đen cũng là từ gắn với Black Friday cho thấy một ngày đông đúc khách hàng mua sắm của các doanh nghiệp.

ff

Hỗn loạn khi mua sắm là cảnh không hiếm

Hồi năm 2015, một cảnh tượng kinh hoàng, hỗn loạn xảy ra trước cửa hàng  Victoria's Secret ở Mỹ khiến nhiều người choáng váng. Các tín đồ thời trang chen lấn, xô đẩy để vào và gào thét, thậm chí đánh nhau để mua được món đồ mà mình thích với giá rẻ.

Thậm chí, nhiều người xếp hàng dưới trời giá lạnh từ nửa đêm đợi đến thời điểm cửa hàng mở cửa để mua được những món hàng có "giá hời".

Xu hướng mua sắm trên thiết bị di động như điện thoại thông minh (smartphone) và máy tính bảng (tablet) tiếp tục tăng. Cụ thể theo Adobe Marketing Cloud, 33,2% doanh thu mua sắm trực tuyến đến từ di động, tăng so với 27% năm 2014.

Người dùng tại Mỹ sử dụng thiết bị di động dùng iOS của Apple như iPhone và iPad mua sắm nhiều hơn người dùng thiết bị Android.

Năm nay, ngày Black Friday là ngày 25/11 theo giờ Mỹ. Tức là chiều thứ 6 theo giờ Việt Nam. Nhiều Website bán hàng trực tuyến nổi tiếng thế giới cũng sẽ bán hàng khuyến mại, khách hàng từ nhiều nước trên thế giới cũng như Việt Nam có thể đặt mua qua Internet.

Vài năm trở lại đây, ngày Black Friday cũng là thời điểm được nhiều thương hiệu, cửa hàng, trung tâm mua sắm tung ra các chương trình khuyến mại lớn như quần áo, giày dép... Với mức giá giảm từ 30-50% cũng đủ hấp dẫn các chị em là tín đồ mua sắm.

Anh Minh (Tổng hợp)

 

Tags : Từ khóaXem thêm