Vay tiền nhưng tiêu xài rồi không muốn trả, nhiều bạn trẻ tìm đến các hội nhóm hướng dẫn bùng tiền hay quỵt nợ tràn lan trên mạng

2023-04-03 15:42
- Hành vi bùng tiền, quỵt nợ là vi phạm pháp luật, có thể bị khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Theo phóng sự mới phát sóng của VTV, kợi dụng cho vay đơn giản, thủ tục nhanh gọn, nhiều hội nhóm dạy cách bùng tiền đã hút hàng ngàn đến hàng chục nghìn người tham gia. Đơn cử như hội nhóm dạy cách bùng tiền vay online và chia sẻ cách đối phó, có tới 100.000 thành viên.

Mỗi khi có ai đó than thở chưa biết cách xoay sở tiền ở đâu ra để trả nợ thì có rất nhiều lời bình luận động viên, hướng dẫn chi tiết cách đối phó hay quái chiêu bùng tiền, quỵt nợ.

Trả lời phỏng vấn VTV, đại tá Bùi Chiến Thắng (Phó Giám đốc công an tỉnh Bắc Ninh) cho hay: "Xuất phát từ thực tế, nhiều người vay nợ qua app và không có khả năng trả nợ, xuất phát từ hành vi đòi nợ bất hợp pháp khiến nhiều người không chịu được áp lực nên tìm đến các hội nhóm dạy cách bùng tiền như một giải pháp. Đây chính là nguyên nhân khiến cho các hội nhóm xuất phát ngày càng nhiều, thu hút không chỉ những người đang vay nợ mà các đối tượng đang muốn chiếm đoạt tiền của các app cho vay".

Cơ quan công an nhận định, đặc điểm chung của các thành viên trong nhóm là chờ đi vay để tiêu xài rồi bùng tiền, quỵt nợ. mánh khóe vay tiền được chia sẻ là dùng thông tin giả, sim rác và danh bạ điện thoại ảo. Đây là nguyên nhân khiến nhiều người dân bỗng dưng bị đòi nợ oan dù không vay tiền. Có người bỗng nhiên bị đối tượng cho vay đòi nợ, cắt ghép ảnh đăng lên mạng, đe dọa.

Thậm chí, có những thành viên khoe chiến tích bùng được tiền vay qua app, lấy đó làm cớ để mời chào dùng dịch vụ hỗ trợ trốn nợ như làm căn cước giả, hồ sơ đẹp dễ dàng vay qua app.

Nếu bùng, quỵt nợ, bị xử lý thế nào?

Hoạt động đi vay và cho vay có thể tiến hành dưới nhiều hình thức thỏa thuận bằng miệng, bằng văn bản hay dữ liệu điện tử (qua app). Với các khoản nợ phát sinh thông qua hợp đồng xây dựng, sản xuất kinh doanh, thời hạn đòi nợ theo quy định là 3 năm.

Luật sư Trần Thị Thanh Lam (Văn phòng luật sư Chính Pháp, Hà Nội) cho hay: "Tuy nhiên, với các khoản nợ dân sự thời hiệu mà pháp luật quy địn để đòi nợ là không có. Do đó, bên cho vay có thể đòi khoản nợ bất cứ lúc nào. Trong trường hợp bên cho vay gặp khó khăn không gặp trực tiếp đòi nợ thì có thể bán khoản nợ cho một tổ chức khác để thu hồi nợ. Việc thu hồi nợ, ngoài thỏa thuận 2 bên, thông báo nhắc nợ thì còn có thể kiện ra tòa án. Với những hội nhóm hướng dẫn cách bùng tiền, quỵt nợ qua app là sai lầm".

Bộ luật Hình sự quy định rất rõ, trường hợp người vay tiền qua app từ đầu đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản như làm giả giấy tờ như căn cước, chứng minh thu nhập sai thì hành vi này có thể bị xử lý về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản theo điều 174 bộ luật Hình sự. Mức phạt cao nhất là tù chung thân.

Trong trường hợp, từ đầu các bên đã giao dịch vay tiền hợp pháp nhưng sau đó người đi vay tiền nảy sinh ý định bùng và quỵt nợ có thể bị xử lý về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, mức phạt cao nhất là 20 năm tù.

Còn những đối tượng tham gia bình luận, chia sẻ cách bùng  tiền, quỵt nợ, nếu cơ quan điều tra nhận thấy có đủ căn cứ để khởi tố thì sẽ bị khởi tố hình sự.

Thu Trang 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

10 set đồ tông màu be khiến công cuộc mặc đẹp của bạn trong những ngày lạnh sẽ trở nên 'dễ như ăn kẹo'