Khổ như cho bạn bè, người quen "gân nợ" vay tiền, không chịu trả còn nhắn những tin đọc xong "chỉ biết câm nín"

2020-07-03 08:30
- Người cho vay có lúc phải hạ mình để được lấy lại số tiền, nhưng người vay thì không vậy.

Cho bạn bè, người thân vay tiền là chuyện không hiếm trong cuộc sống. Bởi tình nghĩa mà không giúp nhau quả thực không đành lòng. Nhưng cho vay tiền rồi có đòi được không hay phải "quỳ gối" để đòi lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. 

Mới đây, một cư dân mạng đã chia sẻ lên một hội nhóm có đông thành viên trên Facebook về nỗi khổ đi đòi nợ. Trong đoạn tin nhắn anh chàng này muốn lấy lại 1 triệu mà người bạn đã vay vì dạo này không có tiền. Thay vì trả ngay 1 triệu - số tiền không phải quá lớn, chàng trai nhận được tin nhắn như một cú tát vào mặt của người bạn với nội dung: "Đòi gì mà đòi mãi thế, đòi mãi không thấy nhục à. Có một triệu bạc, lúc nào trả chả được, thế mới biết bạn bè quanh mình thế nào. Sống kiểu này thì ai dám vay đến lần hai.  Tí nữa tôi chuyển cho ông 700.000 đồng, trừ 300.000 đồng làm phiền đời sống cá nhân người khác".

Người bạn nhận được tin nhắn hồi đáp kiểu này chắc chắn cũng phải giật mình. Bởi đang đi đòi nợ mà giống như vay của người ta và trả muộn. Không những người vay không nói lời ngọt nhạt khi chưa có tiền ma còn tỏ ra coi thường và mắng té tát người cho vay khi muốn lấy lại tiền.

Khổ như cho bạn bè, người quen gân nợ vay tiền, không chịu trả còn nhắn những tin đọc xong chỉ biết câm nín

(Ảnh minh họa)

Đây có lẽ không phải là chuyện hiếm xung quanh ta. Bởi nhiều người vẫn thường nói câu: "Không cho vay tiền thì mất bạn, cho vay tiền thì mất cả tiền lẫn bạn". Thực tế, có người rất đúng hẹn trả tiền khi vay, hoặc thậm chí khi không có tiền vẫn nói chuyện rất tử tế để thu xếp. Song có người đã vay thì không muốn trả. Người cho vay đòi thì 5 lần 7 lượt xin hẹn, đến khi không trả nữa thì chặn số, chặn trang cá nhân hoặc thậm chí là mắng mỏ người cho vay không ngẩng mặt lên được.

Nhiều cư dân mạng cũng chia sẻ các đoạn tin nhắn đòi nợ khác mà ai đọc cũng phải "giận tím mặt" khi chính người cho vay "câm nín" trước người đi vay.

"Thôi thì thế này, tiền của bạn cho mình vay là mình mở miệng trước, bây giờ trả tiền cũng là mình mở miệng trước chứ, trưởng thành cả rồi, việc gì cũng làm theo đúng quy trình, bắt đầu là mình thì trả nợ cũng bắt đầu là mình mới chuẩn", một người chia sẻ đoạn tin nhắn của người bạn vay tiền.

Còn người khác chia sẻ: "Em đòi nợ chị ít thôi, luật nhân quả không bỏ sót ai đâu. Em đòi chị hôm nay, hôm sau cũng có người đòi em. Sống có đức cho con cháu đi, vay có hơn chục triệu mà suốt ngày đòi".

Nói đi cũng phải nói lại, không ai muốn đòi nợ nhưng khi người vay không chịu trả thì việc nhắn tin nhắc khéo hoặc đề nghị trả nợ là điều dễ hiểu. Nếu như không giữ chữ tín khi vay bạn bè hay người quen thì chữ tín không chỉ bị ảnh hưởng mà lần sau có chuyện gì cần tiền, chắc chắn không ai ra tay giúp đỡ.

AM

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Chỉ cần một người yêu em như thế