Thang dây thoát hiểm, mặt nạ chống độc hút khách sau vụ cháy chung cư mini, người bán nói một điều ai cũng phải suy ngẫm

2023-09-14 13:35
- Người bán cho rằng, nhiều người chỉ nghĩ đến việc mua sau vụ cháy còn họ chưa thật sự xuống tiền và quên việc mua sau khi sự việc lắng xuống.

Sau các vụ cháy, nhiều người dân bắt đầu suy nghĩ đến kiến thức phòng cháy chữa cháy cũng như việc mua những thiết bị có thể thoát thân. Tuy nhiên, sau vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại chung cư mini ở phố Khương Hạ, số lượng người tìm mua các thiết bị này tăng mạnh hơn.

Chị Cẩm Nhung (sống ở Hà Nội) cho hay, vợ chồng chị mới mua căn chung cư mini 1 tỷ đồng. Đây là số tiền lớn với hai vợ chồng song diện tích căn chung cư chỉ hơn 50m2. Căn chung cư chị Nhung đang sống nằm lọt giữa một khu dân cư, đường vào khá nhỏ. Trước đây, vợ chồng chị tính đến việc mua các loại thang, dây thừng đề phòng lúc bất trắc nhưng chưa làm.

"Từ khi đọc tin về vụ cháy ở Khương Hạ, tôi và chồng ngay lập tức đặt mua thang dây, dây thừng, mặt nạ phòng độc. Sau đó, cùng các con trong nhà cập nhật kiến thức phòng cháy chữa cháy, cách thoát hiểm. Trước ban công có hàn sắt ngăn chống trộm kèm cửa thoát nạn nhưng tôi bảo chồng cắt thêm sắt mở cửa lớn hơn để có thể thoát khi có cháy", chị Nhung cho hay.

Từ sau khi xảy ra vụ cháy nghiêm trọng, số lượng khách tìm mua các dụng cụ thoát hiểm khi ở chung cư tăng lên đáng kể. Anh Nam (nhân viên bán hàng ở Hà Nội) cho hay, mấy ngày trước, số lượng khách hỏi thưa thớt thì từ sáng qua đến nay, số lượng khách tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường.

"Khách chủ yếu mua thang dây, mức giá vẫn tương đương như những ngày trước chưa có tăng giá. Giá bán thang dây thoát hiểm xoay quanh ngưỡng 500.000 đồng/tháng, có những thang đắt hơn do tùy vào chiều dài. Thang dài 30m có thể lên đến hơn 1 triệu đồng. Quan trọng là sau khi mua, người bán cần hướng dẫn cách sử dụng để đảm bảo an toàn cho khách khi xảy ra cháy nổ", anh Nam chia sẻ.

Một mặt hàng khác cũng được tìm mua nhiều là bình cứu hỏa. Loại bình cứu hỏa dạng bột loại nhỏ chỉ khoảng 130.000 đồng - 160.000 đồng. Loại 4 kg dành cho gia đình có giá khoảng 190.000 đồng - 250.000 đồng; Nếu nhu cầu cho diện tích nhà lớn hơn thì còn có loại to 8 kg với giá 300.000- 410.000 đồng/bình.

Trong khi đó, anh Phương (sống ở Cầu Giấy) lại tìm mua mặt nạ phòng độc. Anh Phương cho biết, trước đây, gia đình anh đã mua thang dây và bình cứu hỏa. Hiện nay, anh đang tìm mua mặt nạ phòng độc đủ cho các thành viên trong nhà.

Thang dây thoát hiểm, mặt nạ chống độc hút khách sau vụ cháy chung cư mini, người bán nói một điều ai cũng phải suy ngẫm

"Tôi thấy, sau các vụ cháy nhiều người chết vì ngạt khói chứ chưa phải là bỏng lửa. Do đó, phải chú ý đến việc đeo mặt nạ phòng độc, phòng ngạt khí trước đã. Tôi hỏi nhiều nơi nhưng báo hết hàng, có nơi bán 2 cái còn thiếu 3 cái nữa, tôi đang phải tìm mua trên mạng", anh Phương chia sẻ.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại mặt nạ chống độc, khói với giá dao động từ 180.000 đồng - 300.000 đồng tuỳ chủng loại, xuất xứ.  Theo tìm hiểu của chúng tôi, mặt nạ phòng độc có nhiều loại, sản phẩm nhập khẩu của Trung Quốc sử dụng được trong khoảng 30 phút có giá khoảng 250.000 đồng, trong khi sản phẩm nhập khẩu của Hàn Quốc có thể chịu được khoảng 2 tiếng với giá khoảng 750.000 đồng. Mỗi mặt nạ sẽ chỉ sử dụng được một lần duy nhất.

"Tôi thấy, thường sau các sự việc, người ta mới mua, còn khi vụ việc lắng xuống lại chẳng mấy ai hỏi mua. Không phải là người bán mà tôi muốn mọi người mua nhiều, các vật dụng như thang thoát hiểm, mặt nạ chống độc... đều rất hữu ích. Mua một lần có thể dùng cả đời, không ai muốn dùng đến nhưng khi có thảm họa thì rất cần thiết", anh Phương nói thêm.

Giá của các thiết bị phòng cháy chữa cháy hiện nay khá phải chăng, mỗi gia đình đều có thể tự trang bị một số các sản phẩm mà không quá tốn kém. Việc bỏ ra một khoản để trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy là hoàn toàn cần thiết và xứng đáng để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân khi có những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Thu Trang 

Da trắng mịn như trứng gà với mặt nạ sữa chua tự làm