Nhìn tưởng mùn cưa như đồ bỏ đi, hoá ra con "chết yểu" đặc sản cực ngon ở Việt Nam, giá 300.000 đồng/kg hiếm có khó tìm

2023-03-30 21:48
- Vật vờ là con có tuổi đời ngắn nhất, thường chỉ kéo dài vài tiếng, cùng lắm là một tuần từ lúc còn là ấu trùng cho tới khi lột xác thành vật vờ trưởng thành.

Mới đây, cư dân mạng chia sẻ hình ảnh về một tấm bạt phía trên phủ kín thứ nhìn qua tưởng như mùn cưa. Vậy nhưng, hỏi ra mới biết đây là một đặc sản của vùng sông Hồng.

Theo cư dân mạng, đây là con vật vờ hay có tên là vờ vờ. Vào mùa, giá của các con vật vờ tươi sống này lên đến 300.000 đồng/kg. 

Từ nguyên liệu là vật vờ có thể làm thành nhiều món ăn ngon phục vụ khách, có món tính ra lên tới cả triệu đồng/kg. 1 vài món ăn từ vờ như: Vờ om lá chua me, vờ nấu canh cá ngạnh, vờ nấu chua, vờ rang lá chanh...

Được biết, đặc sản sông Hồng thường chỉ xuất hiện một lần trong năm, từ khoảng tháng 2 - tháng 4 Âm lịch. Thời gian này, người dân ven sông sẽ đi hớt vật vờ để chế biến ra nhiều món ngon. 

Theo nhiều người thì để thu hoạch vật vờ, phải chọn vị trí. Ngã ba sông nhiều đất thịt là chỗ vật vờ hay làm tổ chứ không phải chỗ nào cũng có.

Thời gian bắt được nhiều vật vờ là lúc 3 - 6 giờ sáng, đốt đuốc cho sáng để chúng tụ lại rồi hớt bằng vợt.

Nhìn tưởng mùn cưa như đồ bỏ đi, hoá ra con chết yểu đặc sản cực ngon ở Việt Nam, giá 300.000 đồng/kg hiếm có khó tìm

 Đây là một loại côn trùng có tuổi đời ngắn nhất, thường chỉ kéo dài vài tiếng, cùng lắm là một tuần từ lúc còn là ấu trùng cho tới khi lột xác thành vật vờ trưởng thành. 

Để hớt được con vật vờ, dân chài phải canh thời tiết, con nước sao cho đúng vào ngày vật vờ lên lột xác thì hớt. Nhiều người bảo những ngày trở trời là vật vờ dễ xuất hiện, dân chài phải "canh" để nhanh tay hớt vật vờ về ăn và bán.

Trước đây, vật vờ không hề hiếm. Ngày nay, dù số lượng vẫn nhiều nhưng để mua được khó khăn hơn. Bởi, nhiều quán ăn nhà hàng đã đặt sẵn để mua số lượng lớn nhằm phục vụ khách. Vì vậy, việc mua được số lượng nhiều là không hề dễ. Chưa kể dù có tiền mà không dặn hay đặt trước cũng khó có thể thưởng thức được vật vờ.

Buổi tối những con vật vờ tụ tập, bay lượn trên mặt nước để tiến hành giao phối. Sau đó vật vờ cái đẻ trứng xuống nước, rồi đa số chết đi.

Ngọc Anh 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

7 bí quyết làm đẹp giúp bạn ngay lập tức trẻ hơn 10 tuổi