Loạt kỹ năng giúp trẻ thoát hiểm khi bị bỏ quên trên xe ô tô nhanh nhất, cha mẹ cần phải dạy ngay

2024-05-30 16:11
- Các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể hướng dẫn con mình các kỹ năng giúp trẻ thoát hiểm khi bị bỏ quên trên xe ô tô. Dưới đây, là tổng hợp các cách giúp trẻ có thể thoát hiểm trên xe ô tô nhanh nhất.

Giữ bình tĩnh

Khi bị bỏ quên trên xe, trẻ rất dễ rơi vào tâm lý hoảng loạn, gào thét, khóc lóc khiến cơ thể nhanh chóng mệt mỏi, kiệt sức, từ đó bỏ qua những cơ hội tăng khả năng thoát ra. Vì vậy, việc đầu tiên cần làm trong tình huống này là giữ bình tĩnh, tìm cách tự thoát ra hoặc báo hiệu cho người xung quanh về tình trạng của mình.

Mở cửa xe ở vị trí của ghế lái

Xe ô tô khi không cắm chìa khóa và khi xe đã khóa thì vẫn có thể mở được cửa từ bên trong tại vị trí của ghế lái. Hãy hướng dẫn con mở cửa từ vị trí này. Khi mở cửa mà không có chìa khóa, còi báo động (chống trộm) trên xe sẽ kêu lên. Ngoài ra, hãy dạy trẻ thử mở các cửa khác nữa, bởi nếu may mắn có thể một cánh cửa xe chưa được đóng kín. Từ đó trẻ cũng có thể thoát ra ngoài.

Lẫy mở khóa cửa từ bên trong

Hầu hết các loại ô tô hiện nay đều được thiết kế lẫy mở khóa cửa từ bên trong. Các bậc phụ huynh nên hướng dẫn con cách sử dụng lẫy mở khóa cửa trong trường hợp khẩn cấp, giúp trẻ tự thoát hiểm an toàn. Thao tác này không quá khó thực hiện, giúp trẻ nhanh chóng thoát ra ngoài mà không cần chờ người ứng cứu.


Trong trường hợp xe không có lẫy mở, các phụ huynh hãy hướng dẫn trẻ cách kiểm tra cánh cửa tại vị trí ghế lái. Theo thiết kế phương tiện, cho dù ô tô không kích hoạt, người dùng vẫn có thể mở cửa từ bên trong. Ngoài ra, khi trẻ mở cửa không chìa khóa, còi chống trộm sẽ kêu lên. Điều này giúp thu hút sự chú ý của những người xung quanh để ứng cứu trẻ kịp thời.

Sử dụng búa thoát hiểm

Đối với các bé từ 6 tuổi trở lên, bậc phụ huynh có thể hướng dẫn con sử dụng búa thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, sử dụng búa thoát hiểm sẽ là cách “cuối cùng” khi các phương pháp trên không được thực hiện hiệu quả. Thời gian bị nhốt trong xe kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự tỉnh táo của trẻ.

Với thiết kế đầu nhọn tập trung gia lực của búa, trẻ có thể đập vỡ cửa kính nếu được hướng dẫn chi tiết. Phương pháp này khá an toàn cho trẻ bởi kính xe sẽ vỡ dưới dạng hạt ngô không có mảnh nhọn. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cũng nên trang bị cho trẻ cách tự bảo vệ bản thân khi sử dụng búa. Bởi nếu trượt tay hoặc không che chắn cẩn thận, trẻ có thể bị mảnh vỡ kính bay vào mắt. Bố mẹ lưu ý hướng dẫn con chỉ được phá cửa kính hai bên, tuyệt đối không đập vỡ kính chắn gió.

Nếu trên xe không có búa thoát hiểm, phụ huynh hãy hướng dẫn trẻ thay thế bằng bất kì vật nặng hoặc kim loại nào mang theo bên người như hộp bút, cặp sách, ô… Ngoài ra, trẻ cũng có thể dùng lực chân để phá vỡ cửa kính. Cách này tuy không cần dụng cụ, nhưng đòi hỏi trẻ phải tác động một lực khá lớn. Khi đã phá kính thành công, phụ huynh cần hướng dẫn trẻ di chuyển ra bên ngoài an toàn, tránh bị thương bởi các mảnh thủy tinh..

Bật đèn khẩn cấp Hazard trên xe ô tô

Trên xe ô tô, đèn khẩn cấp Hazard sẽ luôn là khu vực có đường điện chạy vào, vì vậy cha mẹ cần nhắc trẻ ấn đèn khẩn cấp Hazard để người xung quanh dễ dàng phát hiện ra trẻ.

Đèn cảnh báo khẩn cấp Hazard có thiết kế hình tam giác màu cam nằm ở trên tablo buồng lái. Kết hợp bấm còi và bật đèn Hazard sẽ dễ gây sự chú ý hơn.

Thu Trang (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Dí dao vào cổ khống chế người tình vì đòi chia tay