Loại hạt đang tăng giá khủng khiếp, ở Việt Nam không hiếm

2024-04-01 18:28
- Giá cacao kỳ hạn được giao dịch nhiều nhất đã tăng tới 4,5% lên 10.080 USD/tấn tại thị trường New York.

Giá cacao kỳ hạn đã tăng trên mức cao chưa từng có 10.000 USD/tấn vào ngày 26/3, trước khi rời khỏi mức "đỉnh" này và nghỉ lấy sức giữa lúc mặt hàng này đang trên đà tăng lịch sử, đưa giá thành phần quan trọng của chocolate tăng gấp đôi trong năm nay.

Ban đầu, những xáo trộn của thị trường cacao bắt nguồn từ các nguyên tắc cơ bản, chủ yếu gây ra bởi một loạt vụ mất mùa ở Tây Phi, khu vực thường sản xuất khoảng 75% nguồn cung cacao thế giới. Sự kết hợp của cây già cỗi, bệnh tật và thời tiết xấu cộng lại đã tạo ra sự thiếu hụt nguồn cung lớn nhất trên thị trường cacao trong hơn sáu thập kỷ.

Kết quả là một đợt tăng giá mạnh mẽ đã đưa cacao lên mức 6.000 USD/tấn vào tháng 2/2024, từ mức 2.500 USD/tấn của một năm trước đó, vượt mức kỷ lục năm 1977. Đối mặt với tình trạng thâm hụt nguồn cung lớn, thị trường đang thực hiện công việc của mình bằng cách đẩy giá lên đủ cao để hạn chế tiêu dùng và khôi phục trạng thái cân bằng cung cầu.

Tuy nhiên, kể từ đó, giá cacao đã tăng theo chiều thẳng đứng, thiết lập mức cao mới gần như hàng ngày. Giá cacao kỳ hạn được giao dịch nhiều nhất đã tăng tới 4,5% lên 10.080 USD/tấn tại thị trường New York phiên 26/3, trước khi giảm 0,3%, xuống mức 9.622 USD/ounce. Như vậy, chỉ tính riêng từ đầu năm nay, giá cacao kỳ hạn tại thị trường ở London và New York đã tăng hơn gấp đôi.

Giống ca cao được trồng ở Việt Nam là giống lai Trinitario là giống có chất lượng cao nằm trong top 10% loại hạt “hương vị” trên toàn thế giới. Mặc dù hiện tại Việt Nam chỉ chiếm 0,1% sản lượng ca cao trên toàn thế giới nhưng hạt ca cao của Việt Nam lại được thế giới đánh giá cao bởi hương vị độc đáo, nó rất khác biệt với hạt ca cao được trồng ở châu Phi.

Tháng 10 năm 2013 tại cuộc thi Salon du Chocolat tổ chức tại thủ đô Pari của Pháp, hạt ca cao Việt Nam đã được bầu chọn là hạt cacao tốt nhất Châu Á -Thái Bình Dương. Và tổ chức cacao thế giới ( ICCO ) đã đưa Việt Nam vào danh sách những nước sản xuất cacao hương vị tốt hàng đầu thế giới.

Tại Việt Nam cây cacao được trồng chủ yếu ở các tỉnh: Đồng Nai, Bình Thuận, Bến Tre, Tiền Giang, Bình Phước, Bà Rịa Vũng Tàu, Lâm Đồng , Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk… Ở mỗi vùng đất khác nhau do đặc điểm thổ nhưỡng ( đất đai, nguồn nước, khí hậu…) và cách chế biến quả ca cao sau thu hoạch của người nông dân khác nhau nên hạt cacao của mỗi vùng mang 1 hương vị độc đáo khác nhau. Và hạt cacao tốt chính là khởi đầu để tạo ra một thanh socola thơm ngon.

Ngọc Anh (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Ngày ra mắt gia đình, thanh niên 19 tuổi chém bố và cậu của bạn gái nhập viện