Giá điện vừa tăng, 5 không khiến cho hóa đơn của nhà bạn tăng vọt mà ít người ngờ đến

2023-11-14 14:32
- Các thói quen này nhiều nhà vẫn mắc phải mà không hề hay biết gây tốn điện.

Để các thiết bị máy tính, tivi,…ở chế độ chờ

Đang xem dở một bộ phim trên tivi hoặc sử dụng máy tính xách tay thì chẳng may có việc gấp, thay vì tắt nút nguồn bạn lại chuyển sang chế độ chờ (Stand by) để không bị mất những thứ đang xem dang dở lại tiết kiệm điện.

Hãy dừng ngay thói quen này lại, và tắt nguồn hẳn các thiết bị điện khi không sử dụng đến nữa. Dù là ở chế độ chờ máy vẫn phải tiêu thụ một lượng điện năng nhất định, thậm chí trong quá trình đó nếu nguồn điện nhà bạn có điều gì bất ổn thì rất dễ gây ra chập điện, cháy nổ, rất nguy hiểm cho người sử dụng.

 

Chỉ cần tắt thiết bị điện, không cần rút phích cắm

Nhiều thiết bị như bộ sạc điện thoại, máy tính, lò vi sóng, quạt máy,... sẽ sử dụng nguồn điện ở chế độ chờ. Cho dù bạn đã tắt chúng nhưng vẫn giữ phích cắm trong ổ điện thì chúng vẫn tiêu hao năng lượng.

Để hạn chế được tiêu hao năng lượng, bạn nên rút phích cắm của các thiết bị điện tử ra khỏi ổ điện khi không sử dụng.

Tuy nhiên, không nên rút phích cắm bếp điện ngay sau khi sử dụng mà nên đợi bếp nguội khoảng 30 phút.

Không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên sẽ khiến những lỗ thoát hơi lạnh bị bịt kín bởi bụi bẩn, làm ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm và khiến tủ lạnh phải chạy với công suất lớn hơn, gây hao tổn điện năng.

Vệ sinh tủ lạnh 1-2 tháng/lần sẽ giúp bạn làm sạch tủ lạnh, giúp tủ lạnh chạy ổn định và tiết kiệm được năng lượng.

Ngắt điện tủ lạnh khi không sử dụng

Việc ngắt điện tủ lạnh và không sử dụng trong một thời gian sẽ khiến cho các giàn nóng và lạnh bên trong máy bị oxy hóa và nhanh hỏng. Đồng thời, khi bạn khởi động lại thì tủ lạnh cũng sẽ tiêu thụ một lượng điện năng để làm lạnh lại từ đầu gây tốn điện.

Bật bình nóng lạnh cả ngày vì bình có chức năng tự ngắt điện khi quá nhiệt

Đúng là rơ le nhiệt trong bình nóng lạnh có tác dụng tự ngắt khi nước đủ nóng, nhưng cũng tự động đóng điện cho thanh đun nếu nhiệt độ nước trong bình xuống thấp. Thêm nữa, việc cắm điện suốt 24/24 giờ làm cho dây may so nhanh hỏng vì phải hoạt động nhiều dễ quá tải, cháy nổ. Đây là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bình nóng lạnh bị rò điện. Vì vậy chỉ nên bật bình nóng lạnh trong vòng 10-20 phút và phải tắt nguồn điện trước khi sử dụng.

tiền điện

Cách tiết kiệm hợp lý

Các chuyên gia khuyên, để tiết kiệm điện các gia đình nên sử dụng thiết bị điện có công suất thích hợp, ưu tiên chọn các thiết bị thế hệ mới.

Trong lĩnh vực chiếu sáng nên thay đèn ống thế hệ cũ (đèn ống béo 40W) bằng đèn ống gầy 36W nhưng quang thông tăng 20%, nên sử dụng chấn lưu sắt từ tổn hao thấp (6W so với chấn lưu thông dụng 10W), chấn lưu điện tử (2W). Thay các bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn compact có cùng quang thông nhưng công suất tiêu thụ giảm đi 4 lần.

Trong các loại đồ điện đốt nóng nên dùng bếp từ, lò vi sóng có hiệu suất nhiệt cao. Khi rất cần thiết mới sử dụng lò nướng điện trở vì hiệu suất thấp. Sử dụng rộng rãi thiết bị đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời.

Không nên mua tủ lạnh quá to, chọn mua điều hòa nhiệt độ thế hệ mới có BTU phù hợp với diện tích phòng, khi sử dụng nên đặt nhiệt độ vừa phải (25 độ C). Nên nhớ là giảm nhiệt độ đặt 1 độ C sẽ tiết kiệm 5% điện năng tiêu thụ.

Tắt nguồn thiết bị điện khi không sử dụng. Nếu lâu không dùng hãy rút phích để tránh tốn điện lưu trong máy. Ví dụ, máy điều hòa không tắt nguồn có thể tốn bằng một bóng điện 15W mỗi ngày. Nên giữ sạch sẽ các đồ điện, định kỳ lau phin lọc của điều hòa nhiệt độ.

>>Xem thêm: Trải nghiệm Epoint - ứng dụng theo dõi điện hàng ngày tiện lợi và thiết thực

Ngọc Anh (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Tuân thủ quy tắc 3 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn khỏe mạnh suốt đời, tránh xa bệnh tật