Facebook thông báo bán tick xanh cho người dùng kèm trả phí hàng tháng, dân làm dịch vụ một thời "kiếm đậm" lo lắng mất nghề

2023-02-20 08:57
- Việc Facebook bán tick xanh cho người dùng sẽ khiến các điều kiện làm dễ thở hơn, nhưng điều đó cũng có nghĩa dân làm dịch vụ này từng kiếm nhiều tiền sẽ mất đất kiếm tiền.

Ngày 19/2, Mark Zuckerberg, CEO Meta đã đăng tải dòng status đáng chú ý đặc biệt với những người chuyên làm hộ dịch vụ tick xanh. Theo đó, công ty Meta sẽ thu phí tích xanh trên các nền tảng mạng xã hội là Facebook và Instagram. Dịch vụ mới sẽ mang tên Meta Verified, có giá 11,99 USD (280.000 đồng) mỗi tháng khi đăng ký trên website. Nếu đăng ký thông qua ứng dụng iOS, người dùng phải trả 14,99 USD mỗi tháng.

Meta Verified sẽ được triển khai đầu tiên tại Australia và New Zealand tuần này và sau đó mở rộng ra các quốc gia khác. Để xác thực tài khoản, người dùng cần giấy tờ định danh như hộ chiếu, căn cước công dân, bằng lái xe.

Facebook thông báo bán tick xanh cho người dùng kèm trả phí hàng tháng, dân làm dịch vụ một thời kiếm đậm lo lắng mất nghề

Với dòng thông báo này, có thể thấy người lo lắng nhất là dân làm dịch vụ tick xanh từng ăn nên làm ra suốt thời gian qua. Bởi, Facebook bán tick xanh trực tiếp cũng có nghĩa người ta sẽ không cần qua dịch vụ, cách làm đơn giản hơn rất nhiều. 

Theo điều kiện làm tick xanh Facebook trước đây dành cho tài khoản cá nhân, người dùng phải rất vất vả vì nhiều yêu cầu. 

Muốn lên tick xanh cho nick cá nhân, tùy vào thời điểm sẽ khó hoặc dễ. Điều vướng mắc là không có bất kỳ quy chuẩn nhất định nào cho việc lên tích xanh cá nhân. Tuy nhiên, một số điều kiện gồm: 

Số lượng Follow: Tối thiểu 10.000 follow.

Thông tin rõ ràng: Bạn cần trình bày thông tin, tiểu sử rõ ràng trên profile của mình.

Liệt kê link báo: Hãy thêm các link bài báo mà bạn từng xuất hiện. Ưu tiên các trang báo có độ uy tín cao.

Các mạng xã hội khác đã được xác minh (Nếu có).

Người người, nhà nhà có tick xanh còn dân làm dịch vụ "méo mặt"

Duy Hòa (làm việc trong lĩnh vực Digital Marketing ở Hà Nội) cho biết, trong vài năm qua, anh đã nhận được rất nhiều lời đề nghị làm hộ tick xanh Facebook cho nhiều cá nhân hoặc Fanpage. Công việc này không khiến cho Hòa giàu lên nhưng cũng kiếm được một khoản tiền kha khá. Khi biết tin, Meta sẽ bán trực tiếp, Hòa tự hiểu rằng công việc mà bấy lâu nay đưa về một phần thu nhập chắc chắn bị ảnh hưởng.

"Rõ ràng là những người bán tick xanh dạo không còn đất để làm. Khách hàng người ta sẽ chọn mua với bên Meta, điều kiện đơn giản, không còn phải có link đăng bài, không phải có lượng follow tối thiểu 10.000 người", Duy Hòa chia sẻ.

Trên nhiều diễn đàn, dân IT có làm dịch vụ tick xanh cũng đánh giá đây thực sự là một thay đổi lớn và có tác động trực tiếp đến những người làm dịch vụ này. 

Facebook thông báo bán tick xanh cho người dùng kèm trả phí hàng tháng, dân làm dịch vụ một thời kiếm đậm lo lắng mất nghề

Anh T.A (chuyên về lĩnh vực Digital Marketing) chia sẻ, trước đây, cá nhân có nhu cầu làm tick xanh sẽ phải trả khoảng 70 triệu đồng - 100 triệu đồng, với các Fanpage thì có thể 100-200 triệu đồng tùy điều kiện.

Chi phí đắt là do nhiều cá nhân, Fanpage chưa đủ các điều kiện như lượng người follow hay số link bài đăng báo. nên họ phải "mua" bài PR và lượt theo dõi ảo kèm các chi phí khác dẫn đến đây là mảnh đất màu mỡ cho những người kinh doanh dịch vụ tick xanh. Chỉ cần tìm kiếm trên mạng Internet cũng có thể thấy nhan nhản quảng cáo lên tick xanh cho Facebook và Fanpage với đủ mức giá.

Ở góc độ người dùng, chị Thanh Tuyên (bán hàng online ở Hà Nội) ngao ngán: "Chị mới trả 70 triệu đồng để làm dịch vụ tick xanh Facebook cá nhân để tăng độ uy tín với khách hàng. Đọc thông tin này xong, tôi ngao ngán. Nếu biết thế này, đợi làm việc trực tiếp với Facebook sẽ đỡ tốn kém".

Với thông báo của Mark Zuckerberg, nhiều người đang nghĩ đến viễn cảnh, một ngày nào đó, tick xanh không còn phải là thứ "quý hiếm", khẳng định đẳng cấp và uy tín của chủ nhân trang fanpage hay facebook cá nhân mà sẽ là một thứ nhan nhản, "người người, nhà nhà" có tick xanh. 

Thu Trang 

 

Thích thú trước nghệ thuật 'làm đẹp' cho sushi