Điều hoà hoạt động hết công suất ngày nắng nóng có thể cháy cục nóng vì 5 nguyên nhân này, các chủ nhà phải lưu ý ngay

2024-06-22 16:01
- Cục nóng điều hoà có thể cháy vì những nguyên nhân ít người ngờ sau đây.

Chọn sai vị trí lắp đặt cục nóng

Mọi người thường lắp cục nóng ở ngoài trời hoặc sát với mặt sàn ban công nhưng lại không che chắn kỹ khiến dàn nóng phải chịu nhiều tác động từ các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và nhất là tình trạng nắng nóng kéo dài. Điều này khiến cho nhiệt độ của cục nóng tăng cao, điện năng tiêu tốn nhiều hơn và tuổi thọ cũng bị giảm sút đáng kể.

Rò rỉ chất lỏng lạnh

Một trong những nguy cơ chính gây nổ là rò rỉ chất lỏng lạnh, thường là chất làm lạnh như R-22, R-410A. Chất lỏng này không chỉ gây hại cho môi trường mà còn có thể tạo ra nguy cơ cháy nổ nếu tiếp xúc với nguồn nhiệt cao.

Điều hoà hoạt động hết công suất ngày nắng nóng có thể cháy cục nóng vì 5 nguyên nhân này, các chủ nhà phải lưu ý ngay

Sự cố điện

Các sự cố điện như ngắn mạch, quá tải điện áp cũng có thể gây ra cháy nổ cục nóng điều hòa. Điều này có thể xảy ra khi các linh kiện bên trong hệ thống bị hỏng hoặc không hoạt động đúng cách.

Dùng quá tải

Vào những ngày thời tiết nắng nóng cao điểm, nhiều gia đình có thói quen cài đặt điều hòa ở nhiệt độ thấp, sử dụng điều hòa liên tục khiến cho hệ thống bị quá tải. Hệ thống phải làm việc “quá công suất” trong thời gian dài khiến cục nóng phải hoạt động liên tục, sinh ra lượng nhiệt rất lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Vì điều hòa sử dụng điện năng để hoạt động nên khi có sự cố cháy nổ sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người sử dụng. Bên cạnh việc các thiết bị của hệ thống điều hòa bị hư hỏng mà có thể dẫn đến chập cháy đường điện và các thiết bị sử dụng điện khác trong gia đình.

Đặt vật liệu dễ cháy gần cục nóng

Cục nóng điều hòa thường được treo trên tường bằng giá chuyên dụng. Nhưng hiện nay cục nóng thường được đặt ở ban công chung cư hoặc các căn hộ cao cấp…Khi hoạt động, cục nóng sẽ tỏa ra một lượng nhiệt lớn. Nếu đặt các vật liệu dễ cháy gần cục nóng thì nó có thể bắt lửa bất cứ lúc nào.

Đặc biệt cục nóng cũng dễ hút các vật liệu dễ cháy như vải, nilon, nhựa,… làm cản trở quá trình tản nhiệt cũng như dẫn đến sự cố chập cháy.

Vì vậy, trong quá trình sử dụng, người dùng cần kiểm tra cục nóng thường xuyên. Loại bỏ bụi bẩn, rác, nilon…để dàn nóng hoạt động hiệu quả.

Chuyên gia khuyến cáo, vị trí tốt nhất để lắp cục nóng điều hòa là ở khu vực có mái che chắn, không bị các tác nhân bên ngoài môi trường làm ảnh hưởng để đảm bảo quá trình sử dụng được an toàn. Trong đó dàn nóng phải thực hiện lắp đặt ở những khu vực chắc chắn, có bờ tường kiên cố. Hạn chế lắp dàn nóng ở khu vực gần cửa sổ, cửa nhôm hay đặt cục nóng ở những nơi không đảm bảo sự bằng phẳng về bề mặt, có dấu hiệu rung lắc khi vận hành.

Ngọc Anh (tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Đề xuất chặn 2 tài khoản Facebook và TikTok của Nam Em