3 đặc sản SIÊU ĐẮT từng bị coi thường, cho gia súc ăn hay làm phân bón, bây giờ đại gia mới mua được

2022-08-05 09:00
- Những thứ này hiện nay lại đắt đỏ đến mức chỉ có nhà giàu mới ăn.

Trứng cá muối

Tuy "đắt xắt ra vàng" và được săn lùng như vậy, trước đây trứng cá muối lại từng rất rẻ mạt. Vào thế kỷ 19, những loài thuộc họ cá tầm ở Mỹ nhiều tới nỗi trứng cá muối thường được cho không tại các quán nhậu. Ở châu Âu, ngư dân thường lấy chúng đem cho lợn ăn hoặc vứt bỏ lại bên bờ biển đến hỏng. 

3 đặc sản SIÊU ĐẮT từng bị coi thường, cho gia súc ăn hay làm phân bón, bây giờ đại gia mới mua được

Khi trứng cá muối ở Mỹ tạo thành cơn sốt vào thế kỷ 19, các loài cá tầm bị đánh bắt quá mức dẫn đến khan hiếm trầm trọng tới độ có thể bị tuyệt chủng. Chính sự thiếu hụt đột ngột này tạo nên bước nhảy vọt về giá của trứng cá muối, dẫn tới việc các nhà cung cấp dán nhãn trứng cá muối của Nga để khẳng định nguồn gốc. 

Nhưng trứng cá tầm càng hiếm, con người càng khát khao có chúng. Cá có thể tăng trọng lượng tới vài trăm kg và sản sinh ra hàng chục kg trứng. Kỷ lục thế giới từng trao cho con một cá tầm beluga nặng tới hơn 1.143 kg với 408 kg trứng. Như giá hiện nay thì con cá đó trị giá khoảng 500.000 USD.

Tôm hùm

Tôm hùm - thứ thực phẩm hảo hạng, nguyên liệu cực phẩm, linh hồn của nhiều bữa tiệc sang trọng hay "nguồn sống" của những tín đồ yêu thích hải sản. 

Trở lại thời điểm khi những người châu Âu đầu tiên đặt chân tới Bắc Mỹ, họ kể lại rằng tôm hùm ở đây nhiều tới mức chất thành đống cao vài mét, dạt vào bờ biển. Tuy nhiên, thay vì tổ chức một bữa tiệc linh đình với tôm hùm nướng bơ tỏi, những thực dân đầu tiên cũng không muốn động vào thứ "gián biển" này. Cả dân Mỹ bản địa và những người châu Âu tới đây đều sử dụng chúng làm phân bón hay mồi câu cá. Ngoài ra, nó cũng chỉ được sử dụng để cho những người nghèo, người giúp việc hay tù nhân ăn. 

3 đặc sản SIÊU ĐẮT từng bị coi thường, cho gia súc ăn hay làm phân bón, bây giờ đại gia mới mua được

Thời thế bắt đầu thay đổi từ giữa thế kỷ 19 khi người Mỹ có thức ăn đóng hộp và đường sắt. Người dân ở những thành phố trung tâm đất nước có thể mua tôm hùm đóng hộp giá rẻ.

Khi Thế Chiến thứ hai nổ ra, tôm hùm một lần nữa được nâng tầm thành cao lương mỹ vị. Chính phủ Mỹ không hạn chế thực phẩm này trong thời chiến nên giới nhà giàu có thể thưởng thức tôm hùm và những loại hải sản khác thỏa thích. Từ đó, tôm hùm tiếp tục trở thành đặc sản được yêu thích trên toàn thế giới. Ngày nay, ngay cả khi thị trường đi xuống, nhiều nhà hàng vẫn không thay đổi mức giá cho những món ăn làm từ tôm hùm. 

Cá cháo

Theo một số ngư dân địa phương, cá cháo có thân mềm, trước kia chỉ đánh bắt về làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Hơn chục năm nay, loài này được thị trường ưa chuộng, thương lái thu mua nhập cho nhà hàng, khách sạn...Không chỉ tại các nhà hàng, cá cháo hiện cũng được nhiều người dân ưa chuộng. Loại cá này dùng chế biến các món ăn bổ dưỡng ngày lạnh như nấu canh rau cải với ớt cay, kho rau răm, làm lẩu...

3 đặc sản SIÊU ĐẮT từng bị coi thường, cho gia súc ăn hay làm phân bón, bây giờ đại gia mới mua được

Tuy nhiên, khoảng 10 năm trở lại đây cá khoai trở thành đặc sản được thị trường ưa chuộng với giá bán cao, giao động từ 80.000 - 140.000 đồng/kg.

Với giá thành cao nên đánh bắt cá khoai là vụ mùa được ngư dân mong đợi nhất trong năm. Theo các ngư dân, vụ cá khoai thường xuất hiện vào khoảng tháng 9 đến cuối tháng 12 âm lịch. Nhờ ngư trường khai thác chỉ cách đất liền khoảng 1-3 hải lý nên khi gặp luồng cá, ngư dân ra vào đánh bắt từ 2 - 3 chuyến/ngày.

Thu Trang (tổng hợp)


 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Top 3 cung hoàng đạo càng yêu đương, nhan sắc càng lên hương, khí chất càng xuất sắc