Facebook, nhiều công trình nổi tiếng ngập màu cờ Pháp

Emdep.vn - Cộng đồng mạng và người dân trên thế giới đang thể hiện sự đoàn kết, chia sẻ và tưởng nhớ các nạn nhân sau vụ khủng bố.
Vụ khủng bố kinh hoàng ở Paris vẫn đang là chủ đề nóng thu hút sự quan tâm của báo giới quốc tế cũng như dư luận. Nhiều người trên thế giới bằng cách này hay cách khác bày tỏ sự đoàn kết, động viên đối với người dân Pháp nói chung và người dân Paris nói chung sau những vụ tấn công.
Cụ thể như, Facebook - mạng xã hội lớn nhất thế giới đã cho phép người dùng tạo ảnh profile (ảnh đại diện) bổ sung hiệu ứng 3 màu của quốc kỳ Pháp. Điểm đặc biệt của hình đại diện này là bạn có thể cài thời gian hiển thị ảnh đại diện này.

 

Để thay được ảnh đại diện có 3 màu quốc kỳ Pháp, bạn có thể nhìn thấy dòng chữ dưới bài đăng của một người bạn trong danh sách bạn bè đã dùng và nhấn vào try it (dùng thử). Điều này như một cách để người dân thế giới bày tỏ sự đoàn kết, tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố kinh hoàng hôm 13/11 ở Paris, động viên tinh thần nhân dân Paris.
Tuy nhiên, xung quanh việc đổi ảnh đại diện có 3 màu cờ của quốc kỳ Pháp cũng có những ý kiến tranh cãi. Có một số người cho rằng, việc đổi ảnh đại diện với 3 màu cờ quốc kỳ Pháp thể hiện sự đồng cảm với nước Pháp nhưng nếu ai đó để hình đằng sau 3 màu cờ là ảnh đang cười, vui tươi... lại trở nên phản cảm.
Một Facebooker cho rằng: "Việc có 3 màu cờ trên nền avatar cảm thấy ấm lòng cho người dân Paris. Nhưng đằng dưới 3 màu cờ lại là hình phồng mồm, chu môi, cười đùa...có vẻ rất phản cảm. Như vậy cảm thấy như a dua phong trào chứ không phải là thực tâm".
Trái với quan điểm này, chị Hường (Hà Nội) - một người sử dụng Facebook cho rằng: "Tôi nghĩ hành động nào cũng quan trọng nhất là tâm mình như thế nào. Việc đổi avatar như vậy cũng nói hộ những suy nghĩ, sự đoàn kết với người Pháp. Hãy xem việc làm này là cách để động viên tinh thần người Việt đang sống tại Paris cũng như người dân Pháp sau vụ tấn công khủng bố".
Nhiều công trình thắp ánh sáng 3 màu
Không chỉ có trên mạng xã hội mà nhiều tòa nhà, công trình trên thế giới cũng được thắp sáng ánh đèn với 3 màu đỏ, xanh, trắng tượng trưng cho quốc kỳ Pháp. Từ nhà hát con sò của Sydney, vòm sân vận động Wimbley (Anh), tháp trên cùng của Tòa nhà Trung tâm thương mại Thế giới (Newyork),  2 tòa tháp cao nhất Canada là Toronto's CN Tower và  Calgary đều thắp sáng 3 màu quốc kỳ Pháp. 
Ngoài ra, tòa nhà Emirates (Newyork) chọn tắt đèn lúc 22h hay tháp Eiffel ở Paris cũng tắt đèn để tưởng nhớ các nạn nhân sau vụ tấn công khủng bố.
Facebook, nhiều công trình nổi tiếng ngập màu cờ Pháp
Một phát ngôn viên của Ban quản lý tháp Eiffel Isabelle Esnous cho biết, tháp Eiffel đóng cửa vì lý do an ninh. Địa điểm này đóng cửa cho đến khi có thông báo tiếp theo. Ngày 14/11, bảo tàng Louvre vẫn mở cửa trong điều kiện an ninh được tăng cường. Nhưng sau đó, Bộ văn hóa Pháp đã yêu cầu đóng cửa bảo tàng.
Tổng thống Francois Hollande tuyên bố, Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gây ra vụ những tấn công liên hoàn đêm 13/11 tại thủ đô nước Pháp. Ông Hollande mô tả các vụ tấn công, khiến 128 người chết, là "hành động chiến tranh". Người đứng đầu nước Pháp cho biết, cuộc tấn công liên hoàn “được phối hợp, lên kế hoạch và tổ chức từ bên ngoài” với “sự hỗ trợ từ trong lòng nước Pháp”.
Đông Anh
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm