29/2: Điều chưa biết về ngày phụ nữ cầu hôn

Emdep.vn - Ngày 29/2 không chỉ 4 năm mới có một lần mà còn là dịp để chị em phụ nữ trên thế giới chủ động giành lấy hạnh phúc của cuộc đời mình.
Cứ 4 năm một lần, tháng 2 lại có thêm một ngày 29 và tạo thành năm nhuận với 366 ngày. Sở dĩ có năm nhuận là do Trái Đất vốn cần 365 ngày cộng thêm 5 tiếng, 49 phút và 16 giây (365,2425 ngày) để kết thúc một vòng quay trọn vẹn quanh mặt trời. Với con số lẻ oái oăm như trên, người ta không còn cách nào khác ngoài cộng những giờ lẻ còn lại thành một ngày và cho thêm vào cuối tháng 2 sau mỗi 4 năm tạo thành năm nhuận. Ngày 29/2 đã được ra đời từ đó.
29/2 không chỉ là ngày nhuận, còn là một ngày khá đặc biệt với nhiều phụ nữ trên thế giới. Theo truyền thống của người Ireland, đây là dịp để những người phụ nữ chưa chồng chủ động cầu hôn với người đàn ông họ muốn bên cạnh trọn đời. Ngày phụ nữ cầu hôn bắt đầu vào thế kỉ 5, sau khi được thánh Patrick cho phép để giúp những người phụ nữ còn cô đơn lẻ bóng tìm được đức lang quân.
29/2: Điều chưa biết về ngày phụ nữ cầu hôn
Về sau, ngày cầu hôn đã lan rộng sang Scotland và trở thành một truyền thống tại nước này. Năm 1288, người Scotland thậm chí còn ban hành một đạo luật cho phép phụ nữ cầu hôn trong năm nhuận. Những người đàn ông từ chối lời cầu hôn sẽ phải lãnh án phạt theo quy định. 
Phong tục đặc biệt trên cũng có mặt ở Đan Mạch và Phần Lan. Tại Đan Mạch, người đàn ông từ chối sẽ phải trao lại người phụ nữ cầu hôn họ 12 đôi găng tay. Những đôi găng này sẽ giúp người phụ nữ che đi nỗi xấu hổ vì không có nhẫn đính hôn trên tay. Trong khi đó, phái mạnh tại Phần Lan sẽ trao một tấm vải hoặc một chiếc váy cho người phụ nữ nếu không muốn gật đầu làm chồng họ.
Mục đích của ngày phụ nữ cầu hôn là để giúp phái đẹp có thể chủ động giành lấy hạnh phúc của đời mình. Vào ngày 29/02/2004, hơn 7.000 phụ nữ tại Anh đã có màn cầu hôn tập thể với bạn trai, trong đó một người dẫn chương trình đã “thuyết phục” thành công người bạn trai khi đang trên sóng truyền hình.
Đọc thêm:
Trang Lưu - Nguồn dịch: ST
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm