Hết Tết giảm 4kg, tôi thở phào vì "thoát vai" dâu hiền, vợ đảm

T.B 2024-02-19 17:02
- Cả năm lê la quán sá, tôi choáng ngợp khi về quê chồng ngày Tết phải vào bếp chế biến các món ăn.

Tết vừa qua, nhiều chị em lên mạng than thở rằng tăng cân nhưng tôi thì ngược lại. Tôi giảm được 4kg, người xanh xao, hốc hác khiến bố mẹ nhìn cũng giật mình. Năm nay là lần đầu tiên tôi trở về quê chồng đón năm mới. Dù đã chuẩn bị kỹ lưỡng trước đó, tôi vẫn cảm thấy mệt mỏi với những phong tục đón Tết ở vùng quê xa lạ.

Trước khi lấy chồng, tôi bị gia đình phản đối vì là tiểu thư thành thị, sợ sẽ không thể thích nghi với cuộc sống ở quê. Nhưng người khi yêu có bao giờ "khôn" đâu. Tôi đã quá mù quáng nên giờ phải trả giá. Khi về quê chồng, tôi phải diễn vai vợ hiền, dâu thảo, chịu trách nhiệm lo toan, bếp núc cho cả gia đình.

Tôi không giỏi nấu nướng. Sau khi cưới, vợ chồng tôi thường ăn uống ở quán ăn, nhà hàng. Bởi vậy, với tôi, việc nấu nướng trong ngày Tết thật khó khăn. Hơn nữa, mẹ chồng tôi lại thuộc loại người khó tính, khắt khe.

Ngay từ ngày đầu tiên trở về, bà đã đòi tôi phải dậy sớm để đi chợ mua lá dong, lạt, đậu xanh, thịt... để gói bánh chưng. Dù đi từ sáng sớm đến trưa, nhưng tôi vẫn chưa thể chọn được những lá dong to, dài, không úa, lạt mỏng, dẻo, không mốc, cùng với đậu xanh đều hạt và thịt không quá mỡ, không quá nạc như bà đã dặn.

Hết Tết giảm 4kg, tôi thở phào vì thoát vai dâu hiền, vợ đảm

(Ảnh minh họa)

Thấy tôi đi chợ về muộn, mẹ chồng và em chồng ghé tai nhau: "Con dâu thành phố chỉ biết mua đồ ăn sẵn trong siêu thị và tính tiền". Bà cũng trách móc vì tôi không mua thêm những đồ cần thiết bà dặn lúc tôi đang ở chợ. Trong lúc gói bánh chưng, bà chê bai tôi làm móng tay quá cầu kỳ. Dù tiếc đứt ruột, tôi phải cắt bỏ bộ móng tay mới làm.

Bố chồng tôi không quan tâm đến việc nấu nướng, dọn dẹp nhưng ông lại để ý đến tư thế ngồi, đi đứng của tôi. Ông muốn tôi xây dựng hình tượng giàu có, tri thức nhưng vẫn thân thiện, gần gũi với mọi người. Trong những ngày Tết ở quê chồng, tôi không có một ngày nào được ngủ đủ giấc. Đối với một số người, Tết có thể là thời gian để thư giãn nhưng đối với tôi, Tết lại là lúc công việc bận rộn nhất.
Sáng sớm, tôi phải dậy để chuẩn bị đón tiếp khách đến chúc Tết. Mỗi lần khách đến, tôi phải dọn mâm cơm, nấu thêm đồ nóng mời khách. Bố chồng tôi thích bày vẽ, khách đến là mời uống ăn cơm, uống ly rượu Tết. 

Hết Tết giảm 4kg, tôi thở phào vì thoát vai dâu hiền, vợ đảm

(Ảnh minh họa)

Mùng 1, tôi lỡ cho quá nhiều muối vào món xào, mẹ chồng lớn giọng trách móc "làm đàn bà mà không biết nấu nướng". Buổi chiều, tôi lại phải đối mặt với đống chén bát và thức ăn thừa. Đó là một phần của Tết mà tôi luôn sợ hãi. Ngoài việc liên tục phải rửa bát, lau dọn nhà cửa sau mỗi lần đãi khách, tôi còn phải tìm cách xử lý đồ ăn thừa. 

Sau khi đón khách của bố chồng, tôi lại phải phục vụ bạn bè của chồng tôi, đem đồ ăn và trò chuyện xã giao với họ. Cũng như bố, chồng tôi rất thích thể hiện trước mặt bạn bè. Khi có bạn bè đến chơi, anh rất thích sai tôi làm những việc nhỏ nhặt. Đã thế, tôi không có ai để chia sẻ. Về nhà bố mẹ, chồng tôi như vua chúa. Anh suốt ngày tụ tập bạn bè ăn uống, hát ca. Hết tiệc tùng ở nhà, anh lại theo bạn bè đến nơi khác chè chén. Tết đến, tôi chỉ cặm cụi nấu cơm, rửa bát, quét nhà. Đồ ăn ở quê, tôi thấy không hợp khẩu vị nên không ăn được. Cũng vì thế, tôi giảm liền 4kg sau lần về quê chồng đón Tết.
Mùng 4 Tết, tôi "thoát vai" vợ hiền, dâu đảm, từ quê về thành phố trong tình trạng mệt nhoài. Về đến nhà ngoại, tôi lăn ra ngủ bù. Bạn bè, họ hàng rủ đi ăn uống, cà phê đầu xuân nhưng tôi không còn sức lực để nhận lời mời nữa. Ơn giời, một mùa Tết đã qua đi. 
T.B (Hà Nội)
 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Duy trì bổ sung 3 thực phẩm và 1 loại nước uống này, giảm cân Siêu Tốc