Đọc danh sách yêu cầu của mẹ chồng trước Rằm tháng Giêng, nàng dâu không nói nên lời

T.P 2024-02-21 15:57
- Mẹ chồng nói: "Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng". Vì vậy, bà muốn chuẩn bị mâm cỗ cúng cầu kỳ nhất có thể.

Năm mới vừa bắt đầu, tôi đã nghĩ đến việc về nhà ngoại vì cảm thấy áp lực và mệt mỏi quá. Nguyên nhân xuất phát từ mẹ chồng của tôi, người luôn đặt ra những yêu cầu khắc nghiệt và đòi hỏi quá nhiều từ con dâu. Mẹ chồng của tôi rất coi trọng vấn đề tâm linh, hay nói cách khác, bà rất mê tín. Mọi việc lớn nhỏ trong nhà đều phải đi xem thầy, xem ngày, thậm chí đến từng giờ để thực hiện.

Trong suốt 8 tháng làm con dâu, mỗi khi nhà có ngày giỗ, chạp, lễ hoặc Tết, tôi lại phải chạy theo để phục vụ những yêu cầu mẹ chồng đưa ra. Dù là con dâu mới, nhưng tôi luôn phải cố gắng thực hiện mọi yêu cầu để không làm bà buồn lòng. Tôi làm tốt thì không được khen ngợi nhưng làm gì không đúng ý sẽ bị mắng mỏ thậm tệ.

Vào đêm giao thừa của Tết vừa qua, tôi đã rơi nước mắt vì bị mẹ chồng mắng vì lỡ làm vỡ một chiếc đĩa. Bà mắng tôi suốt cả dịp Tết, nói rằng tôi mang lại điều xui xẻo cho gia đình, dễ gây ra tai họa. Biết mẹ chồng khó tính, tôi luôn nhẫn nhịn để giữ cho cuộc sống êm đềm.

Đọc danh sách yêu cầu của mẹ chồng trước Rằm tháng Giêng, con dâu không nói nên lời

(Ảnh minh họa)

Từ ngày mùng 1 đến mùng 4 Tết, mỗi sáng tôi phải dậy từ hơn 5 giờ để nấu một mâm cỗ đầy đủ, không thiếu bất kỳ món nào theo yêu cầu của mẹ chồng, nhưng bà vẫn chê bai tôi "chưa đạt yêu cầu". Nhưng điều này chưa đủ. Ngay sau Tết, tôi chưa kịp nghỉ ngơi, mẹ chồng lại đưa ra những yêu cầu cho ngày Rằm tháng Giêng sắp tới.

Ngày Rằm năm nay rơi vào thứ 7. Bình thường, tôi vẫn phải đi làm vào ngày này nhưng mẹ chồng lại yêu cầu tôi xin nghỉ từ thứ 6 để đi mua sắm, chuẩn bị mâm cỗ cúng. Mẹ chồng nói "cúng cả năm không bằng cúng Rằm tháng Giêng", vì vậy, mâm cỗ cúng cũng phải trang trọng hơn, đầy đủ hơn. Bà liền ra danh sách những thứ cần mua.

Nhìn vào tờ danh sách, tôi cảm thấy nghẹn đắng ở cổ. Tôi không biết, trong những năm trước khi tôi về làm dâu, mẹ chồng đã làm được nhiều đến như vậy không. Hay là vì năm nay có tôi là con dâu mới nên bà mới đặt ra những yêu cầu như vậy.

Nếu mâm cỗ Tết mẹ chồng yêu cầu 8 món chính, đến mâm cỗ cúng Rằm, bà lại yêu cầu thêm 2 món, tức là phải có 10 món (bao gồm 4 bát và 6 đĩa). Không chỉ vậy, mẹ chồng còn chi tiết từng món và dặn đi dặn lại, tôi phải mua đúng theo yêu cầu của bà, không được sai chút nào.

Ngoài 10 món chính phải chuẩn bị cầu kỳ, mẹ chồng còn bắt tôi phải tự mua bột, mật về gói bánh trôi. Bà dặn tôi tuyệt đối không được mua đĩa họ bán sẵn vì như vậy sẽ không thành tâm. Nhưng không chỉ thế, theo yêu cầu của mẹ chồng, trái cây phải đủ 5 loại để bày ngũ quả, hoa phải có nhiều nụ, nhiều lộc, trầu cau phải có cả râu mới được coi là đẹp... và còn hương, nhang, đèn nến, vàng mã, rượu, trà... không được thiếu bất kỳ thứ gì.

Đọc danh sách yêu cầu của mẹ chồng trước Rằm tháng Giêng, con dâu không nói nên lời

(Ảnh minh họa)

Tình hình trở nên oái oăm hơn khi mẹ chồng bắt tôi phải tự làm mâm cỗ, sắp xếp mọi thứ trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 giờ sáng ngày Rằm vì đó được coi là giờ đẹp để cúng. Thật không thể tin được, liệu vì yêu cầu của mẹ chồng mà tôi phải dậy từ nửa đêm để chuẩn bị ư? Vì đã cảm thấy rất mệt mỏi sau dịp Tết khi phải chạy theo phục vụ mẹ chồng, lần này tôi quyết định đề xuất với bà giản lược mâm cỗ cúng vì mới qua Tết, đồ ăn thừa vẫn còn đầy trong tủ lạnh.

Nếu làm thêm một mâm đầy ắp nữa, sẽ rất lãng phí vì không thể ăn hết. Theo quan điểm của tôi, không cần mâm cao cỗ đầy, chỉ cần đơn giản, miễn là lòng thành là đủ. Nhưng không ngờ, mẹ chồng mắng mỏ tôi thậm tệ. Bà nói tôi không có tâm và làm mâm cỗ kì thực không phải để ăn.

"Nếu cô thấy khó khăn và không làm được thì để lại đấy cho thân già này làm. Tôi chỉ muốn có mâm cỗ chu đáo cho nhà cửa ấm cúng nhưng con dâu nhà này không làm được. Vậy thì cô làm được cái gì?", bà mắng.

Nói xong, mẹ chồng đứng dậy và đi ra ngoài. Bà tiếp tục kể về con dâu nhà hàng xóm hết lòng về nhà chồng. Trong khi con dâu nhà này, làm mâm cỗ cũng không làm được, phí tiền cưới hỏi. Từ hôm qua đến bây giờ, tôi chỉ muốn về nhà ngoại. Tôi quá mệt mỏi với cảnh sống cùng mẹ chồng khó tính như vậy. Hoặc nếu không, sau lần này, tôi sẽ khuyên chồng nên ra ở riêng. Vì nếu tiếp tục sống như thế này, tôi lo rằng sớm muộn cũng sẽ bị trầm cảm vì mẹ chồng...

T.P (Hà Nam)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Gương và 10 điều đại kỵ mà bạn nhất định phải biết để tránh điềm gở