Chăm mẹ ốm suốt 10 năm, chồng tôi vẫn từ chối quyền thừa kế vì lý do này

T.P 2024-04-08 17:10
- Trong 4 đứa con, chồng tôi yêu thương và quan tâm đến mẹ nhất. Tôi rất bất ngờ khi biết lý do chồng không nhận tài sản thừa kế từ mẹ.

Nhà chồng tôi có 4 anh chị em nhưng tôi nhận thấy rằng chồng tôi là người tử tế và hiếu thuận nhất. Mặc dù điều kiện kinh tế của vợ chồng tôi không tốt bằng các em khác nhưng anh là người quan tâm và hiếu thảo nhất với mẹ.

10 năm trước, mẹ chồng tôi bị tai biến nên đi lại rất khó khăn. Gia đình đã họp nhau và suy tính việc thuê người giúp việc chăm sóc bà nhưng chồng tôi không đồng ý. Anh nói vì mẹ đã dày công nuôi dạy các con lớn khôn, bây giờ khi bà ốm đau, không ai có thể thay thế vai trò của một người con. Thấy rằng không ai trong gia đình đảm nhận trách nhiệm chăm sóc mẹ, cuối cùng chồng tôi đã quyết định đưa bà về nhà để chăm sóc và nuôi dưỡng.

Chăm mẹ ốm suốt 10 năm, chồng tôi vẫn từ chối quyền thừa kế vì lý do không ngờ

Nhà chồng tôi có 4 anh chị em nhưng tôi nhận thấy rằng chồng tôi là người tử tế và hiếu thuận nhất. (Ảnh minh họa)

Tôi chưa từng thấy người đàn ông nào quan tâm và lo lắng cho mẹ như chồng tôi. Mỗi tháng, anh đều mua đủ loại thực phẩm bổ dưỡng cho mẹ. Trong bữa ăn hàng ngày, chúng tôi có thể ăn uống tạm bợ được nhưng với mẹ già, thức ăn phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để giữ sức khỏe. Mỗi khi đi làm mẹ, anh đều vào phòng thăm hỏi, trò chuyện với bà.

Thấy chồng tôi hết lòng chăm sóc cho mẹ, anh cả đòi mẹ đưa sổ đỏ cho mình giữ. Tuy vậy, chồng tôi không quá quan tâm đến chuyện đó. Anh chỉ mong mẹ được hạnh phúc trong những năm tháng cuối đời.

Vì tuổi cao sức yếu, mẹ chồng tôi đã qua đời tháng trước. Trước khi ra đi, bà để lại một tờ di chúc, muốn chia mảnh đất thành 4 phần bằng nhau, để mỗi người con đều được nhận một phần. Nếu tính theo định giá của thị trường, miếng đất chồng tôi được thừa kế khoảng 3-4 tỷ đồng.

Chăm mẹ ốm suốt 10 năm, chồng tôi vẫn từ chối quyền thừa kế vì lý do không ngờ

Sau khi về nhà, tôi trách chồng không nhận quyền thừa kế. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, khi anh cả chia đất, chồng tôi đã từ chối nhận và muốn nhường phần của mình cho anh trai. Lo sợ chồng có thể thay đổi quyết định, anh trai liền chấp nhận và hứa xây dựng một ngôi nhà để thờ bố mẹ.

Sau khi về nhà, tôi trách chồng không nhận quyền thừa kế. Đáng lẽ, mọi người trong gia đình đều được hưởng công bằng. Chồng tôi bất ngờ thú nhận anh chỉ là con nuôi trong gia đình. Trong một lần bố chồng tôi đi làm sớm, ông đã nhặt được anh bị bỏ rơi ở bờ đê. Được bố mẹ nuôi dưỡng, với anh đã có diễm phúc lớn. Anh không muốn chiếm đoạt quyền thừa kế của các anh chị em khác.

Trước khi bố chồng qua đời, ông đã nói với chồng tôi về việc anh là con nuôi. Để tránh xung đột trong gia đình, chỉ có bố mẹ và anh biết về sự thật này. Giờ tôi mới hiểu ra rằng việc chồng tôi là con nuôi là lý do anh không muốn nhận phần thừa kế.

Tuy nhiên, các anh chị em trong nhà đều không biết chuyện này và theo quy định pháp luật, chúng tôi vẫn có quyền được hưởng tài sản từ bố mẹ chồng. Hơn nữa, suốt 10 năm qua, vợ chồng tôi hết lòng chăm lo cho mẹ chồng. Vì sao chồng tôi lại không xứng đáng nhận phần đất mẹ chồng để lại? Tôi có nên thuyết phục chồng nhận phần đất thừa kế không mọi người?

T.P (Hà Giang)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Thanh Hằng 'nghiện' dùng mũ và phụ kiện tóc, phối kiểu gì cũng sành điệu hết nấc