Việc cần làm khi bị bệnh gan nhiễm mỡ

Emdep.vn - Bệnh gan nhiễm mỡ khó lòng nhận ra, nếu bạn không chăm sóc gan ngay, bệnh sẽ nghiêm trọng hơn bạn tưởng.
Do đó, bạn cần tiêu diệt tai họa gan nhiễm mỡ bằng cách:

Điều nên làm khi bị gan nhiễm mỡ

Ăn thịt nạc: Cách tốt nhất là chọn toàn thịt nạc, nếu ăn thịt gia cầm thì nên bỏ da. Còn thịt đỏ (bò, dê, trâu, cừu) chỉ nên tiêu thụ dưới 255g/tuần.
Ăn nhiều cá: 2-3 lần/ 1 tuần để thu nhận acid béo hệ omega-3, có tác dụng bảo vệ tim mạch. Cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích và cá thu có nhiều acid béo loại này.
Việc cần làm khi bị bệnh gan nhiễm mỡ
Tăng lượng chất xơ: Ăn những thức ăn có nhiều chất xơ hòa tan như gạo lứt, các hạt họ đậu, rau, táo, lê, ổi, mận, cam, bưởi… Các loại trái cây này hàm lượng đường thấp, giúp giảm cholesterol hấp thụ vào cơ thể, đồng thời giúp loại bỏ các muối mật ra ngoài.
Hạn chế mỡ động vật: Dùng dầu ô liu, dầu hướng dương, dầu đậu nành thay cho các loại mỡ động vật. Đây là những loại dầu có tác dụng làm hạ mức cholesterol.
Chế độ tập luyện: Người bị gan nhiễn mỡ phần lớn đều là người béo phì, vì vậy cần tập luyện ít nhất 3 lần/ tuần. Mỗi lần tối thiểu 60 phút để giảm trọng lượng cơ thể.
Việc cần làm khi bị bệnh gan nhiễm mỡ

Điều nên tránh khi bị gan nhiễm mỡ

Tránh xa chất béo
Tránh ăn mỡ động vật (mỡ lợn, bơ, mỡ bò) các loại thịt xông khói, thịt nguội… Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo no, những chất rất dễ làm tắc động mạch. Chế độ ăn chỉ được cung cấp dưới 30% calories từ chất béo.
Tuyệt đối tránh xa chất cồn và caffein:
Rượu, bia, thuốc lá, cà phê, đồ uống có gas… Chỉ cần một lượng rượu mạnh từ 80-120g mỗi ngày và dùng trong vòng 5 năm thì có thể bị gan nhiễm mỡ.
Việc cần làm khi bị bệnh gan nhiễm mỡ
Nói không với đồ ngọt
Các loại bánh kem, đồ ngọt, đồ chiên, xào nhiều mỡ… làm cho bạn nhanh tăng cân, tăng cholesterol…dễ bị gan nhiễm mỡ.
(Theo SKGĐ)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm