Ung thư cổ tử cung: Phát hiện sớm dễ chữa?

Emdep.vn - Chảy máu và đau trong khi quan hệ tình dục là một trong những triệu chứng này xảy ra ở giai đoạn cuối của ung thư cổ tử cung. Nếu được chẩn đoán sớm, người bệnh có cơ hội chữa khỏi bệnh 100%.
Ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tuyến (u biểu mô ác tính) đều là tư chung cho căn bệnh ung thư cổ tử cung.   
Dấu hiệu của ung thư cổ tử cung
Có 7 nguyên nhân chính của ung thư cổ tử cung. Chị em cần theo dõi và quan sát để phát hiện ra các triệu chứng phổ biến nhất của căn bệnh này, bao gồm:
-    Tiết dịch âm đạo bất thường
-    Mụn cóc
-    Đau và chảy máu
-    Thiếu máu
-    Vấn đề tiết niệu
-    Đau liên tục ở chân, hông và lưng
-    Giảm cân
Ung thư cổ tử cung: Phát hiện sớm dễ chữa?
Mặc dù đây là những dấu hiệu chính của ung thư cổ tử cung nhưng còn một số triệu chứng liên quan đến máu và tiết dịch khác cũng chỉ ra rằng bạn đang bị căn bệnh quái ác này, bao gồm:
-  Chảy máu âm đạo bất thường hoặc chảy máu ngoài kỳ kinh nguyệt
-  Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường (quá 7 ngày)
-  Chảy máu sau khi mãn kinh, đặc biệt trong thời kỳ mãn kinh muộn sau 50 tuổi
-  Chảy máu và đau trong khi quan hệ tình dục
Những triệu chứng này  xảy ra ở giai đoạn cuối của ung thư cổ tử cung. Nếu được chẩn đoán sớm, người bệnh có cơ hội chữa khỏi bệnh 100%. Do vậy, phát hiện và chữa bệnh ung thư cổ tử cung là vô cùng quan trọng.
HPV và ung thư cổ tử cung
Thông thường chúng ta nhầm lẫn giữa HPV với ung thư cổ tử cung. Các vi rút HPV (papillomarirus) truyền qua đường tình dục. Mặc dù nó chiếm khoảng 94% gây ra các trường hợp ung thư cổ tử cung, nhưng vi rút này không phải bệnh ung thư. Có tất cả hơn 100 loại papillomavirus và không phải tất cả chúng đều gây ra ung thư.
Ngăn ngừa ung thư cổ tử cung
Xét nghiệm Pap và HPV
Xét nghiệm này phát hiện ra những tổn thương tiền ung thư trước khi chúng trở thành những khối u ác tính. Để làm kiểm tra này, một mẫu tế bào cổ tử cung sẽ được lấy ra bằng cách chèn một dụng cụ mỏ vịt vào âm đạo và cạo cổ tử cung. 
Xét nghiệm này thường không gây tổn thương và đau đớn. Nếu có chút khó chịu, đó là do tác động của dụng cụ mỏ vịt. Bạn nên làm xét nghiệm Pap mỗi năm 1 lần. Nếu kết quả ung thư cho biết cổ tử cung của bạn bị viêm hoặc tiết dịch lạ, nó được phân ra vào loại II. Các bác sĩ sẽ tư vẫn điều trị và yêu cầu bạn phải kiểm tra xét nghiệm nhiều lần hơn để theo dõi diễn biến bệnh.
Tiêm chủng 
Vắc-xin hóa trị và hóa trị hai và hóa trị bốn được phát triển để chống lại hầu hết các vi rút HPV trong ung thư tử cung. Tuy nhiên, tiêm chủng không thay thế được sự cần thiết của việc việc kiểm tra Pap thường niên. Vắc xin chỉ thúc đẩy quá trình sản xuất kháng chất chống lại duy nhất loại vi rút HPV.
Quan hệ tình dục an toàn
Vi rút thường dễ dàng lây lan qua đường tình dục, trong khi bao cao su là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa ung thư cổ tử cung vẫn không đảm bảo chắc chắn 100% hiệu quả. Tuy nhiên, quan hệ tình dục an toàn vẫn là bước quan trọng nhất để tránh các bệnh lây lan qua đường tình dục và ngăn chặn ung thư tử cung.
Nguyễn Mai Nguồn: FS
(Theo Congluan) 
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm