Trị đờm cho trẻ từ những bài thuốc đơn giản

(Em đẹp) - Để trị đờm cho trẻ, bạn có thể dùng mật ong, lá hẹ, húng chanh, hạt chanh... ngay trong vườn nhà.

Đối với tình trạng trẻ có biểu hiện có đờm nhẹ không sốt, kích ứng da.. thì có thế áp dụng một vài bài thuốc dưới đây để trị đờm cho trẻ.

Dùng mật ong: Chỉ áp dụng cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên

tri-dom-cho-tre-tu-nhung-bai-thuoc-don-gian-1

Buổi sáng khi bé thức dậy thì dùng 2 muỗng cà phê mật ong hòa với nước cốt của ¼ quả chanh và cho thêm 4 - 6 muỗng cà phê nước ấm. Khuấy đều hỗn hợp trên cho bé uống trước khi ăn, nên uống thêm nửa ly nước ấm trước khi cho bé uống hỗn hợp trên.

Sau khi uống khoảng 20 đến 30 phút thì bé sẽ có hiện tượng ho và long đờm, nên vỗ nhẹ tay lên gáy của bé để bé ho dễ dàng hơn.

Quả quất (hay còn gọi là trái tắc): Rửa sạch và đem đi ngâm muối để cho trẻ dùng dần; ngoài ra có thể trộn với đường phèn giã nát cho thêm một ít nước sôi để nguội đem chưng cách thủy và cho trẻ uống mỗi ngày 02 lần, sẽ giúp bé long đờm dễ dàng hơn.

Lá húng chanh: Rửa sạch bằng nước muối, đem giã nát và hòa với 10ml nước sôi để nguội hoặc nước ấm khuấy đều và cho trẻ uống mỗi ngày 02 lần. Ngoài ra các bậc phụ huynh có thể trộn hỗn hợp lá húng chanh, đường phèn giã nát, trái quất (cắt đôi), nước sôi để nguội đem chưng cách thủy sau đó lọc lấy nước cho trẻ uống trong ngày.

tri-dom-cho-tre-tu-nhung-bai-thuoc-don-gian-2

Lá hẹ: Theo như một số tài liệu có ghi nhận thì lá hẹ có tác dụng bổ thận, giữ ấm cho cơ thể đặc biệt là vùng lưng, trị tiểu són, trị ho…Do đó các bậc phụ huynh có thể cắt lá hẹ thành khúc trộn với đường phèn giã nát cho vào chén đem chưng cách thủy, lọc lấy nước cho trẻ uống mỗi ngày 02 lần.

Củ cải: rửa sạch, ngâm muối, gọt vỏ và cắt thành từng khúc bỏ vào nồi, cho thêm ít gừng cắt lắt và một miếng vỏ quýt đã phơi khô. Cho thêm nước vào tất cả các hỗn hợp trên đem nấu liu riu lửa cho đến khi hỗn hợp trên sệt lại, cho trẻ dùng hằng ngày.

Ngoài ra còn có thể ép củ cải, quả lê lấy nước đem đun sôi, cho thêm 2-4 muỗng cà phê nước cốt của gừng, 30ml mật ong vào khuấy đều. Cho hỗn hợp trên vào lọ kín sau khi để nguội, mỗi lần dùng 01 muỗng cà phê pha thêm nước ấm cho bé uống đến khi hết đờm.

Rau diếp cá: Đem ngâm muối, rửa sạch rồi cho vào máy xay sinh tố cùng với nước gạo. Lọc hỗn hợp này lấy nước sau đó đem đi đun sôi trong vòng 20 – 30 phút. Đến khi nguội thì cho trẻ uống, có thể pha thêm chút đường phèn giã nát để trẻ dễ uống, mỗi ngày uống từ 4 – 7 lần cho đến khi hết đờm. Ngoài ra nếu không có máy sinh tố thì có thể giã nát và hòa với nước gạo đem đun sôi, lọc nước để nguội cho trẻ uống.

Hạt chanh: Lấy vài hạt chanh giã nát với một ít đường phèn, hòa thêm 10ml nước sôi để nguội sau đó đem chưng cách thủy trong vòng 10 - 20 phút. Để nguội và cho bé uống trong ngày, uống từ 3- 5 lần mỗi ngày.

Nước ép quả dâu tây: cho trẻ uống từ 3 – 5 lần mỗi ngày, mỗi lần uống từ 1 – 2 muỗng cà phê sẽ làm giảm ho, tiêu đờm ở trẻ.

Quả lê: Đối với trẻ từ 1 - 2 tuổi thì lấy quả lê gọt sạch vỏ, ép lấy nước và hòa với một ít mật ong cho trẻ uống trong ngày, mỗi ngày 02 lần. Còn đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên có thể dùng lê cắt thành từng lát mỏng, chấm mật ong để ăn sẽ có tác dụng giảm ho, tiêu đờm, bớt ngứa cổ họng.

Hiền Nguyễn
(Theo Congluan.vn)

Tags : Từ khóaXem thêm