Trị bong gân mắt cá chân chưa bao giờ dễ dàng và an toàn hơn thế nhờ BÍ QUYẾT sau đây

Emdep.vn - Bong gân mắt cá chân là chấn thương thường gặp và gây không ít đau đớn. Thực hiện những phương pháp đơn giản và hiệu quả dưới đây sẽ thấy tác dụng tức thị.

1. Sơ cứu

Phương pháp RICE được sử dụng như sơ cứu đầu tiên cho bong gân mắt cá chân. Phương pháp này bao gồm:

Trị bong gân mắt cá chân đơn giản ấy mà

Nghỉ ngơi

Nếu bạn bị bong gân mắt cá chân thì điều đầu tiên cần làm là nghỉ ngơi. Đừng đi lại quá nhiều trong vòng 48 giờ. Vết sưng và đau thường dịu đi sau khi giai đoạn này. Nghỉ ngơi sẽ giúp bạn tránh gây thêm những tổn thương khác cho các cơ, dây chằng và những mô đang bị thương tổn. Nó cũng giúp cho cơ thể có đủ năng lượng cần thiết để tự chữa lành vết thương một cách hiệu quả.

Chườm đá

Chườm đá bằng cách cho đá vào chiếc khăn vào đặt lên vùng bong gân khoảng 20 phút mỗi giờ trong 24 giờ đầu tiên bị bong gân. Sau 24 giờ, bạn chỉ cần chườm lạnh 3- 4 lần một ngày là đủ. Tránh chườm đá quá 20 phút gây tê cóng hoặc chấn thương lạnh.

Băng ép

Băng ép vết thương có thể giúp làm giảm sưng và giảm đau hiệu quả. Bạn hãy dùng băng co giãn cuốn ép dưới vùng tổn thương, đầu tiên phải quấn chặt, sau đó lỏng dần.

Kê cao vùng tổn thương

Đưa mắt cá chân lên vị trí cao hơn tim bằng gối là cách giảm đau, sưng tối ưu. Sau 1-2 ngày vết thương sẽ lành lại. Nhưng nếu sau 48 giờ mắt cá chân vẫn đau và sưng bạn nên tới gặp bác sĩ.

2. Biện pháp tự nhiên

Có một số biện pháp tự nhiên có thể giúp xoa dịu đau và giảm sưng mắt cá chân.

Củ nghệ

Trị bong gân mắt cá chân đơn giản ấy mà

Dùng muối trộn với bột nghệ theo tỉ lệ 1:2 rồi hòa vào nước để làm bột nhão. Thoa hỗn hợp này lên trực tiếp vùng bong gân, bạn sẽ nhanh chóng thấy được hiệu quả.

Cúc vạn thọ

Trị bong gân mắt cá chân đơn giản ấy mà

Cúc vạn thọ có đặc tính chống viêm nhanh chóng. Chỉ cần cho 1 ít hoa cúc vạn thọ vào 250ml nước đun sôi khoảng 10-15 phút rồi để nguội. Bạn lấy miếng gạc nhúng vào hỗn hợp này và đắp lên vùng bong gân là xong.

Nước hoa hồng

bong gân mắt cá chân

Hoa hồng không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp và hương thơm mà còn có tác dụng giảm viêm. Hãy sử dụng nó như một loại thuốc đắp và thoa trực tiếp lên vùng bị tổn thương.

Ngọc Huyền Theo Curejoy

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm