Những vấn đề về kinh nguyệt dễ gặp phải ở phụ nữ

Hải Đăng 2015-11-25 08:45
- Kinh nguyệt ít hoặc quá nhiều, đau bụng dữ dội khi hành kinh,... là những rắc rối mà các chị em cần chú ý và điều trị.
Kinh nguyệt là hiện tượng thường gặp ở những cô gái đến tuổi dậy thì. Nó xảy ra đều đặn hàng tháng và có thể ảnh hưởng tới đời sống hàng ngày của các cô gái. Không những thế, kinh nguyệt cũng có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của họ. 
Đau bụng khi có kinh
Đau bụng trong thời gian hành kinh là hiện tượng thường gặp ở nhiều chị em phụ nữ. Nhưng những cơn đau không chịu nổi có thể là một dấu hiệu của bệnh viêm màng dạ con hoặc u nang buồng trứng. Đây đều là những căn bệnh có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ, sinh non và thiếu máu. Việc điều trị chứng đau bụng này cần được thực hiện càng sớm càng tốt.
Những vấn đề về kinh nguyệt dễ gặp phải ở phụ nữ
Dừng hành kinh
Nếu một cô gái đã đến tuổi 16 mà chưa có kinh nguyệt, vấn đề này được gọi là chứng vô kinh. Nếu hiện tượng kinh nguyệt biến mất trong hơn 3 tháng, vấn đề kinh nguyệt này được gọi là vô kinh thứ phát. Các tình trạng này có thể được điều trị bằng thuốc tùy thuộc vào tình trạng thể chất của người phụ nữ.
Kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày 
Nếu thời gian kinh nguyệt kéo dài từ 7-10 ngày, đây sẽ là hiện tượng không bình thường. Nó được y khoa gọi là rong kinh. Khi bị kinh nguyệt quá dài, người phụ nữ sẽ cảm thấy yếu ớt và mệt mỏi. Rong kinh cũng là một dấu hiệu của sự bất thường nào đó trong tử cung.
Ra quá nhiều máu
Khi người phụ nữ phải thay băng vệ sinh thường xuyên, cứ sau 2 giờ lại phải thay mới, đó là một dấu hiệu cho thấy cô ấy đang bị ra quá nhiều máu trong thời kỳ kinh nguyệt. Lúc này, người phụ nữ nên đi thăm khám y tế sớm để tìm hiểu nguyên nhân và chữa trị.
Hội chứng tiền kinh nguyệt
Hội chứng tiền kinh nguyệt ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống của người phụ nữ. Nó có thể gây ra một loạt triệu chứng như thay đổi tâm trạng, ngực mềm, thèm ăn, mệt mỏi, khó chịu và trầm cảm. Lúc này, người phụ nữ nên tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ để được tư vấn tốt nhất.
Kinh nguyệt ít
Kinh nguyệt quá ít cũng là một vấn đề không thể bỏ qua. Tình trạng này có thể xảy ra do các nguyên nhân như u nang tử cung, u xơ tử cung, viêm âm đạo hoặc là dấu hiệu của bệnh ung thư giai đoạn đầu. 
Vấn đề nội tiết 
Rối loạn hormone là một trong những vấn đề kinh nguyệt chính mà một người phụ nữ không nên bỏ qua. Mất cân bằng hormone cùng với các vấn đề như hen suyễn, tiểu đường, viêm khớp và trầm cảm có thể khiến sức khỏe người phụ nữ trở nên trầm trọng thêm.
 
Hải Đăng – (Dịch theo BS)
(Theo Congluan)
Màu tóc nào cũng dám nhuộm, Vbiz ai 'tắc kè hoa' hơn Quỳnh Anh Shyn