Lý do KHÔNG ĐƯỢC tập thể dục thể thao ngay khi mới khỏi sốt xuất huyết, đọc để còn biết bảo vệ bản thân mình

2017-09-12 06:45
- Sau khi mới khỏi sốt xuất huyết, không nên tham gia các hoạt động thể thao hay tập luyện quá nặng.

Cần nghỉ ngơi tránh vận động mạnh

Hiện nay, mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội có chiều hướng giảm nhưng người dân không nên chủ quan kể cả khi đã khỏi bệnh.

Chị Nguyễn Việt Nga (Hoàng Mai) chia sẻ: “Vừa qua nhà tôi có chồng và con trai bị mắc bệnh sốt xuất huyết, đến nay đều đã khỏi hoàn toàn. Sau khi khỏi bệnh, chồng tôi định đi đánh tenis - đây là môn thể thao ông xã rất thích, nhưng tôi không đồng ý. Vì nghe nói sau khi khỏi bệnh sốt xuất huyết, nếu chơi các môn thể thao hay vận động mạnh rất rễ gây ra chảy máu thành mạch có thể nguy hiểm cho tính mạng.”

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Hà Huy Tình (Phó khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa Đống Đa Hà Nội) cho hay, sự nguy hiểm của căn bệnh sốt xuất huyết ở chỗ là bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh, chủ yếu dựa vào điều trị triệu chứng và tùy thuộc đáp ứng cơ thể bệnh nhân nên rất phức tạp.

Ở người lớn, sốt xuất huyết có các dấu hiệu biểu hiện ra bên ngoài hoặc không biểu hiện ra bên ngoài (thường gặp nhất là xuất huyết tiêu hóa và xuất huyết não). Sốt xuất huyết tiêu hóa (trong ruột) ở người lớn có biểu hiện ban đầu rất bình thường, chỉ sốt, ít ho, không sổ mũi, không nổi ban. Sau 1 hoặc 2 ngày, bệnh nhân sẽ đi tiểu ra máu .

Dạng sốt xuất huyết phát ra bên ngoài với thời gian kéo dài hơn, khoảng 11–12 ngày, thậm chí dài hơn (ở trẻ em chỉ 7 ngày). Xuất hiện trên mặt và da những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm, khi căng da thì khu vực xung quanh có chấm đỏ nổi lên.

Bác sĩ Hà Huy Tình cho biết: “Với người bị mắc sốt xuất huyết, giai đoạn phục hồi rất quan trọng, cần nghỉ ngơi và tránh vận động mạnh. Đặc biệt những người trước đây có thói quen chơi các môn thể thao, hay tham gia các bộ môn có sự vận động mạnh không nên tập lại ngay khi mới khỏi bệnh sốt xuất huyết. Bởi trong quá trình bị bệnh sốt xuất huyết, do sức khỏe cơ thể một phần đã yếu cộng việc mất nước liên tục, nếu chúng ta vận động mạnh dễ dẫn đến choáng váng, hoa mắt, chóng mặt… nguy hiểm đến tính mạng”.

Tránh tập luyện các môn thể thao mạnh sau khi vừa khỏi bệnh sốt xuất huyết

Bác sĩ Hà Huy Tình khám cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa - Hà Nội

Không nên tập quá nặng

Nhiều người cho rằng sau khi mắc sốt xuất huyết mà chơi thể thao ngay có thể bị chảy máu thành mạch, bác sĩ Hà Huy Tình cho hay, điều này khó xảy ra. Bởi ở giai đoạn phục hồi là lúc người bệnh đã hết sốt, hoàn toàn ở trạng thái bình thường, vì vậy không có chuyện chơi các môn thể thao dẫn đến chảy máu bên trong.

Hiện tượng chảy máu thành mạch ở người bị sốt xuất huyết có thể do biến chứng khi người bệnh bị giảm tiểu cầu gây ra. Các biểu hiện khi tiểu cầu hạ thấp như: Chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da... đều phải được theo dõi kỹ. Khi có biểu hiện trên cần đến các cơ sở y tế làm các xét nghiệm đánh giá mức độ giảm tiểu cầu như thế nào và cân nhắc truyền tiểu cầu nếu cần.

Đặc biệt, bác sĩ Hà Huy Tình lưu ý, với những bệnh nhân có những bệnh lý đi kèm như: bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, những bệnh nhân suy gan, suy thận, béo phì, người cao tuổi, trẻ em, các bệnh mãn tính, xơ gan, nếu bị bệnh sốt xuất huyết phải hết sức cẩn thận. Vì ở những bệnh nhân này đã có sẵn bệnh lý nên ở ngày thứ tư của bệnh sốt xuất huyết theo cơ chế bệnh sinh sẽ gây nên tình trạng tăng tính thấu tĩnh mạch, gây thoát mạch và giảm tiểu cầu dễ dẫn đến xuất huyết nội tạng.

"Vì vậy, với những bệnh nhân vừa ốm dậy nói chung hay những bệnh nhân bị sốt xuất huyết không nên tập luyện các môn thể thao ngay. Chúng ta cần tập các bài thể dục dụng nhẹ nhàng để cơ thể có được sự thư giãn", bác sĩ Hà Huy Tình cho biết.

Phúc Linh