Giật mình những vật dụng bẩn hơn cả bồn cầu

Emdep.vn - Những vật dụng hàng ngày như bàn phím máy tính, bàn chải đánh răng…tưởng chừng như vô hại nhưng thực chất tiềm ẩn rất nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Bàn chải đánh răng

Một ngày chúng ta đánh răng từ 2-3 lần, thực phẩm sẽ lưu lại trên lông bàn chải kết hợp với môi trường ẩm ướt trong nhà vệ sinh, đây là điều kiện thuận lợi để cho vi khuẩn phát triển.
Có hàng triệu con vi khuẩn ẩn nấp trên bàn chải, thậm chí nhiều hơn gấp mười lần trong bồn cầu. Trong đó có các loại vi khuẩn nguy hiểm như E.Coli, Candida, hay các loại nấm mốc… những vi khuẩn này có thể gây ra các bệnh về răng miệng hay tiêu chảy.
Để hạn chế vi khuẩn trên bàn chải, nên thường xuyên khử trùng bàn chải và thay mới sau 3 tháng sử dụng.

Giật mình những vật dụng bẩn hơn cả bồn cầu

Khăn mặt

Đây là vật dụng hàng ngày có thể  nói là  “siêu bẩn” với 89% khăn mặt chứ khuẩn coliform và 26.5% khăn có chứa khuẩn E.coli. Bởi trên thực tế khăn mặt duy trì độ ẩm trong một thời gian dài, đây là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và phát triển.
Khuẩn Coniform và E.coli có thể lây lan sang nhiều đồ dùng khác trong nhà vệ sinh bởi chúng sống rất lâu thậm chí ngay khi khăn mặt đã được sấy. Thông thường khăn mặt chỉ được làm sạch ở nhiệt độ 30 độ C vì vậy không thể làm sạch được hết những vi khuẩn này.
Để hạn chế vi khuẩn nên thường xuyên thay mới khăn mặt đồng thời chăm chỉ giặt sạch và sấy khô khăn sau khi sử dụng.

Khẩu trang 

Khẩu trang là vật dụng không thể thiếu của mỗi người trong việc bảo vệ cơ thể khỏi khói bụi, vi khuẩn và nấm mốc. Nhưng việc sử dụng không đúng cách cùng với tâm lý ham khẩu trang giá rẻ đã khiến chúng ta tự rước khuẩn vào thân.
Thực tế, khẩu trang giá rẻ thường đươc may bằng những miếng vải vụn đã không còn sử dụng được nữa. Chỉ cần có một mẩu vải bị mốc và nhiễm khuẩn thì nhiễm nhiêm chúng sẽ cung cấp một lượng lớn nấm mốc và vi khuẩn vào đường thở của người sử dụng, gây nguy hại đến sức khỏe.
Nếu sử dụng khẩu trang vải thì nên giặt sạch và phơi nắng sau mỗi lần sử dụng, còn khẩu trang y tế thì chỉ nên sử dụng một lần.

Miếng xốp rửa bát

Dù được dùng để rửa sạch bát đĩa nhưng những miếng xốp này lại là ổ vi khuẩn bởi chúng bẩn hơn bồn cầu tới 200.000 lần. Nguy hiểm hơn, những con vị khuẩn ở đây có thể gây các bệnh nhiễm trùng hô hấp hoặc dạ dày, thậm chí là hội chứng tê liệt chân tay.
Để hạn chế những vi khuẩn này, các bà nội trợ đừng quyên giặt sạch và phơi khô miếng xốp rửa bát sau khi đã sử dụng, đồng thời nên thay mới những miếng rửa bát đã quá cũ.
Giật mình những vật dụng bẩn hơn cả bồn cầu

Điện thoại di động

Điện thoại di động không hề thân thiện và vô hại như ta vẫn nghĩ. Đây là thiết bị bẩn hơn bồn cầu gấp mười lần. Nguyên nhân là do tay của chúng ta sau khi nhiễm khuẩn do cầm nắm vào nhiều đồ vật khác nhau rồi sau đó lại cầm điện thoại
Việc ta đặt điện thoại lên bàn ăn, bàn uống nước tại những hàng quán không sạch sẽ cũng sẽ khiến điện thoại tích tụ vi khuẩn và lây nhiễm vào cơ thể khi ta áp điện thoại lên tai để nói chuyện.

Lược

Thực tế cho thấy rất ít người để tâm tới việc vệ sinh cho chiếc lược mà mình vẫn sử dụng hàng ngày. Do phải tiếp xúc thường xuyên với chất nhờn trên tóc bết hay gàu, bụi bẩn rất dễ bám và lược khiến chúng cáu bẩn trên những chiếc răng lược.Đây chính là những ổ vi khuẩn nguy hiểm có thể gây hại đến sức khỏe. 
Việc sử dụng chung lược cũng vô tình khiến cho vi khuẩn lây lan dễ dàng hơn. Vì vậy đừng quên thường xuyên vệ sinh cho lược bằng cách cọ rửa sạch sẽ và hạn chế dùng chung lược cá nhân nhé.

Bàn phím máy tính

Do tiếp xúc với tay thường xuyên nên bàn phím máy tính tích tụ rất nhiều vi khuẩn, thậm chí lượng vi khuẩn ở đây còn nhiều hơn bồn cầu gấp 200 lần. Việc lười vệ sinh bàn phím máy tính là nguyên do dẫn đến sự tích tự của vi khuẩn.
Hầu hết vi khuẩn trên máy tính đều có thể gây ra những bệnh về da hay gây bệnh đau mắt đỏ, các bệnh về dạ dày, đường ruột khi cơ thể có sức đề kháng kém.
Thường xuyên lau dọn, quét bụi trong kẽ hở và sử dụng nước rửa bàn phím để lau sạch bề mặt sẽ giúp hạn chế đáng kể lượng vi khuẩn trên bàn phím máy tính
Thùy Linh
(Theo Congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm