Giảm tiểu cầu - cách phòng nhờ ăn thực phẩm

Thụy Du 2015-07-22 18:23
- Giảm tiểu cầu sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe, nhất là quá trình đông máu. Ngoài việc dùng thuốc, lựa chọn thực phẩm phù hợp cũng là một giải pháp để tăng số lượng tiểu cầu.

Giảm tiểu cầu là căn bệnh về máu thường gặp. Số lượng tiểu cầu thấp thường gặp ở những bệnh nhân mắc các bệnh nghiêm trọng như ung thư và các rối loạn di truyền. Tuy nhiên, số lượng tiểu cầu thấp cũng thường xảy ra trong thời kỳ mang thai và khi bị nhiễm các loại virus khác nhau.

Đôi khi, việc uống nhiều rượu cũng có thể làm giảm số lượng tiểu cầu. Việc đảm bảo số lượng tiểu cầu bình thường rất quan trọng đối với cơ thể con người vì nó giúp đông máu khi bị chấn thương và trải qua phẫu thuật. Tiểu cầu làm đông máu với sự giúp đỡ của các protein và vitamin trong máu.

Nếu số lượng tiểu cầu của bạn thấp hơn 50000/mm3, y tế gọi đó là tình trạng giảm tiểu cầu. Những người có số lượng tiểu cầu ít thường được yêu cầu phải dùng thuốc theo quy định. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nâng cao số lượng tiểu cầu tự nhiên bằng cách bổ sung các loại thực phẩm khác nhau trong chế độ ăn uống.

Các loại rau lá màu xanh

Rau lá xanh chứa đầy chất dinh dưỡng và đặc biệt chất dinh dưỡng như vitamin K sẽ giúp đỡ các tiểu cầu trong quá trình đông máu. Trong thực tế, ít vitamin K có thể cản trở quá trình đông máu vì các protein trong máu sẽ cần vitamin này để thực hiện hoạt động của mình một cách hiệu quả.

Chất chống oxy hóa

Một loại quả rất giàu chất chống oxy hóa là đu đủ. Nó đã cho thấy hiệu quả của mình trong việc chữa bệnh sốt xuất huyết. Nước ép từ trái cây và lá của đu đủ có thể tăng số lượng tiểu cầu rất nhanh chóng. Đu đủ được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất giúp làm tăng số lượng tiểu cầu.

Phòng tránh lượng tiểu cầu thấp nhờ ăn uống đúng cách

Vitamin C

Các loại thực phẩm giàu vitamin C như súp lơ, cà chua, ớt chuông và các loại trái cây họ cam quýt như cam và chanh. Vitamin C nếu dùng hàng ngày có thể làm tăng số lượng tiểu cầu đáng kể.

Canxi

Trong số tất cả các loại thực phẩm làm tăng số lượng tiểu cầu, các loại thực phẩm chứa nhiều canxi cũng cần thiết cho quá trình đông máu hiệu quả. Các nguồn thực phẩm nhiều canxi là sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai. Trái cây khô như hạnh nhân & quả óc chó cũng rất giàu canxi.

Thịt ít chất béo

Số lượng tiểu cầu sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ nhờ các thực phẩm giàu protein như cá và thịt ít chất béo. Vì chúng là nguồn thực phẩm tuyệt vời chứa vitamin b12 và kẽm giúp hệ thống miễn dịch được cải thiện và các tiểu cầu sẽ tăng lên. Tất cả các loại cá và thịt nạc được coi là loại thực phẩm rất cần thiết nếu bạn đang muốn tăng số lượng tiểu cầu.

Cỏ lúa mì

Có rất nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ cỏ lúa mì mà chúng ta chưa biết đến. Số lượng tiểu cầu có thể được tăng lên đáng kể nếu bạn uống nước ép cỏ lúa mì hàng ngày.

Acid Folic

Một lý do quan trọng khiến số lượng tiểu cầu giảm thấp là thiếu hụt axit folic, chủ yếu xảy ra ở phụ nữ mang thai. Acid Folic có thể được tăng lên một cách tự nhiên bằng cách ăn các loại thực phẩm giàu axit folic như đậu lăng, đậu xanh, ngũ cốc cũng giúp tránh mắc giảm tiểu cầu.

 

Thụy Du - (Dịch theo BS)
(Theo Congluan)