Cứ làm điều này trước khi ngủ 1 tiếng, sức khỏe của bạn tổn thất toàn diện

Emdep.vn - Theo các chuyên gia, sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ không chỉ gây ra tình trạng mắt khó nhìn tạm thời mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

1. Tổn thương võng mạc

Cứ làm điều này vào ban đêm sức khỏe bạn sẽ trở nên nguy hại

Ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại vào ban đêm có thể gây mù một bên mắt kéo dài đến 15 phút. Khi bạn nằm một bên và dùng điện thoại, một mắt quen với ánh sáng phát ra từ màn hình và mắt còn lại sẽ thích nghi với bóng tối. Khi điện thoại di động tắt, mắt đang nhìn màn hình không thích nghi được sẽ bị mù trong vài phút hay chớp nháy liên tục. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến thị lực, gây tổn thương võng mạc. Nếu không điều trị kịp thời, mắt bạn có thể bị mù.

2. Mất ngủ

Cứ làm điều này vào ban đêm sức khỏe bạn sẽ trở nên nguy hại

Sử dụng điện thoại hay các thiết bị vào ban đêm có thể làm giảm melatonin – hormone gây buồn ngủ, ảnh hưởng chu kỳ sinh lý, nhịp sinh học của người dùng. Thậm chí nó còn tác động đến giấc ngủ ngắn, giảm thời gian ngủ sâu, khiến bạn mất ngủ.

3. Ung thư

Cứ làm điều này vào ban đêm sức khỏe bạn sẽ trở nên nguy hại

Không chỉ giúp duy trì giấc ngủ bình thường, melatonin còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh, loại bỏ các gốc tự do để ngăn ngừa bệnh tật trong cơ thể. Tuy nhiên, việc thiếu melatonin do ánh sáng xanh từ điện thoại có thể dẫn đến các nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng và tuyến tiền liệt.

Dùng điện thoại vào ban đêm trong thời gian dài làm hệ miễn dịch giảm. Bạn cũng dễ mệt mỏi, buồn nôn, hay mắc tiểu đường, bệnh tim mạch, béo phì.

4. Ảnh hưởng não bộ, trí tuệ

dùng điện thoại ban đêm

Bức xạ của điện thoại di động ảnh hưởng tiêu cực đến não bộ và cả trí nhớ của bạn. Dùng điện thoại vào ban đêm sẽ khiến bạn mất ngủ. Và khi đó quá trình trao đổi chất và lưu thông máu chậm hơn, làm giảm trí thông minh.

Để tránh những hậu quả này, bạn nên để điện thoại cách xa chỗ ngủ và cho đôi mắt nghỉ ngơi.

Ngọc Huyền – Theo Boldsky

Tags : Từ khóaXem thêm