Cách quên đi nỗi sợ hãi lão hóa thần kinh dễ làm nhất

Emdep.vn - Cảm giác tê ở bàn tay và bàn chân, cơ bắp yếu ớt, ngứa hoặc rát là những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị lão hóa các dây thần kinh.
Lão hóa thần kinh là bệnh xảy ra do sự tổn thương trong các lớp bảo vệ của các dây thần kinh. Bệnh xảy ra rất phổ biến ở một lứa tuổi nhất định do sự thoái hóa tự nhiên của các dây thần kinh và các màng bọc myelin. Tuy nhiên, bệnh thần kinh cũng có thể dẫn tới các bệnh khác như tiểu đường, các bệnh tự miễn dịch và thậm chí là nghiện rượu.
Do sự tàn phá ở lớp bảo vệ của các dây thần kinh, tính dẫn của các xung điện của các dây thần kinh sẽ bị ảnh hưởng. Đó là lý do vì sao người bệnh sẽ có triệu chứng của bệnh thần kinh như tê ở bàn tay và bàn chân, sau cùng sẽ lan lên tận cánh tay, cánh chân. Ngoài ra, họ còn cảm thấy cơ bắp yếu đi hoặc có người có cảm giác ngứa, rát ở khu vực bị ảnh hưởng.
Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh thần kinh, lão hóa là một trong số đó. Vì vậy, bệnh này xảy ra khá phổ biến ở những người già. Những chuyển động lặp đi lặp lại ở bàn tay, bàn chân cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Các nguyên nhân khác còn bao gồm: bệnh tiểu đường, thiếu vitamin B, uống rượu quá nhiều, bệnh về tuyến giáp, thận và gan, các bệnh về miễn dịch,…
Thuốc giảm đau, thuốc chống viêm steroid, thuốc chống trầm cảm và thuốc chống động kinh là một số phương pháp điều trị y tế được áp dụng cho bệnh lão hóa thần kinh. 
Cách quên đi nỗi sợ hãi lão hóa thần kinh dễ làm nhất
Thiếu magie
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có bệnh lý thần kinh thường bị thiếu hụt magie – một khoáng chất hỗ trợ sức khỏe thần kinh. Bên cạnh việc bổ sung magie bằng thuốc, bạn có thể bổ sung bằng các loại thực phẩm như rau lá xanh đậm, ngũ cốc, các loại hạt, các loại đậu.
Vitamin B
Để các dây thần kinh hoạt động tốt, bạn cần cung cấp đủ vitamin B cho cơ thể. Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này bao gồm: thịt, sữa, các sản phẩm từ sữa, rau lá xanh.
Chất béo lành mạnh
Một chế độ ăn uống chứa nhiều chất béo lành mạnh có thể đem lại nhiều lợi ích cho người bị lão hóa thần kinh. Cá, các loại hạt, hạt giống và các loại dầu thực vật là những thực phẩm có nhiều chất béo dạng này.
Tránh thức ăn chế biến sẵn và thức ăn ngọt
Hóa chất trong thực phẩm chế biến sẵn có những tác động tiêu cực đến hệ thần kinh, trong đó có các dây thần kinh ngoại biên. Ăn quá nhiều đường cũng có hại cho các dây thần kinh. Điều này xảy ra đã lý giải vì sao bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân làm tổn thương dây thần kinh.
Tập thể dục nhẹ
Các chuyên gia cho biết, việc tập thể dục nhẹ nhàng rất tốt cho người bị lão hóa thần kinh. Nó sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, thúc đẩy lưu thông máu tốt hơn, đặc biệt ở các chi, làm chậm sự thoái hóa của các dây thần kinh ngoại biên.
 
Hải Đăng – (Dịch theo HD)
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm