Bé 10 tuổi ngộ độc thuốc hướng thần do gia đình bất cẩn

Emdep.vn - ​Ám ảnh có người giết hại, người phụ nữ 40 tuổi ép con trai uống 30 viên thuốc dùng để điều trị bệnh hoang tưởng khiến bé rơi vào tình trạng nguy kịch.
Sự việc đáng tiếc xảy ra với cháu Trần Long Hải (10 tuổi, Hà Nội). Cháu được người nhà đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong trạng thái li bì, kích thích, gọi hỏi đáp ứng kém. Theo gia đình cháu kể lại, mẹ cháu bé năm nay đã 40 tuổi, có tiền sử bị bệnh hoang tưởng và phải uống thuốc đã 3 năm nay. Gần đây, tình trạng sức khỏe của người mẹ tiến triển tốt hơn nhưng vẫn chưa hoàn toàn bình phục.
Sau khi bị mẹ ép uống 20 viên Olanzapin, 10 viên Flunarizine  (loại thuốc mẹ cháu đang điều trị bệnh hoang tưởng, tác dụng trên hệ thống thần kinh trung ương), bé Hải chống cự và có nhổ ra một ít thuốc. Hai giờ sau, gia đình thấy cháu gào khóc, nói lảm nhảm và sau đó ngủ li bì. Gia đình đánh thức không thấy cháu tỉnh nên đưa cháu đến Bệnh viện Nhi Trung ương.
Bé 10 tuổi ngộ độc thuốc hướng thần do gia đình bất cẩn
Cháu Hải được rửa dạ dày, uống than hoạt tính, truyền dịch tích cực (Ảnh minh họa)

Tại khoa Cấp cứu chống độc, bé Hải nhanh chóng được các bác sĩ tiến hành rửa dạ dày, cho uống than hoạt tính, truyền dịch tích cực kết hợp với lợi tiểu đường tĩnh mạch. Tình trạng cháu cải thiện nhanh chóng và sau 36 giờ sau khi nhập viện cháu đã tỉnh táo, tiếp xúc và hợp tác với mọi người như bình thường. Ngày 22/10 khi tình trạng sức khỏe đã ổn định, cháu được ra viện về với gia đình.

Qua trường hợp đáng tiếc trên đây các bác sỹ khuyến cáo:
– Các bệnh nhân tâm thần cần được quản lý và theo dõi tại các đơn vị chuyên khoa.
– Bệnh nhân tâm thần khi trở về cộng đồng cần có sự giám sát chặt chẽ của gia đình và cũng như xã hội.
– Các thuốc hướng thần cần được bảo quản chặt chẽ để tránh trẻ tiếp xúc với thuốc.
Ths.Bs Ngô Anh Vinh
Khoa Cấp cứu- Chống độc
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm