Bác sĩ bệnh viện Bạch Mai chỉ những quan niệm sai lầm về nấm độc của nhiều người

Emdep.vn - Nhiều người nghĩ thử nấm độc bằng cách dùng dây chuyền, thìa bạc, nếu thay đổi màu sắc tức là có độc. Đây là quan niệm sai lầm, không đúng.

Không ăn nấm lấy trong rừng và trên đồng ruộng

Theo Th.s. BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), trong khoảng thời gian Đông Xuân, số lượng bệnh nhân bị ngộ độc nấm nhập bệnh viện Bạch Mai tăng. Do thời tiết thuận lợi tạo điều kiện cho nấm phát triển.

“Tỷ lệ tử vong do nấm độc thường rất cao, thường hay xảy ra với đồng bào dân tộc (Hà Giang, Cao Bằng…). Nguy cơ tử vong do ăn phải nấm độc khoảng trên 50% ca nhập viện. Đã từng có gia đình sau khi xây nhà xong, 9 người ăn nấm 8 người tử vong”, bác sĩ Nguyên nói.

Những sai lầm chết người về nấm độc

Hình dáng nấm độc tán trắng rất đẹp có đủ mũ, thân, rễ, ảnh bác sĩ CC.

TS. Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc cho hay, rất khó có thể phân biệt được nấm độc và không có độc tố. Vì nấm độc cũng có nón, thân, dễ giống như nấm không độc. Thậm chí có một số loại nấm độc tán trắng có hình dáng màu trắng trông rất đẹp và rất ngon.

Người bị ngộ độc nấm thường có những dấu hiệu về đường tiêu hóa sau khi ăn bị nôn, tiêu chảy. Những loại nấm độc có những dấu hiệu rối loạn đường tiêu hóa sớm sau khi ăn thường không gây nguy hại cho sức khỏe bằng nấm có biểu hiện muộn. Ngộ độc các loại nấm có lượng độc ít chỉ cần truyền dịch sẽ khỏi.

“Những loại nấm có những biểu hiện muộn sau 6 tiếng rất nguy hiểm, dễ mất mạng. Bởi vì, triệu chứng khi ngộ độc thường mơ hồ như: đi ngoài, nôn nhưng tự cầm sau đó. Khi các triệu chứng quay lại có thể gây tổ thương gan, thận suy đa tạng và tử vong.”, Ts. Dũng nói.

Những sai lầm chết người về nấm độc

Bệnh nhân phải lọc máu do ăn nấm rừng, ảnh bác sĩ CC.

Chất gây độc dẫn đến tử vong là do chất amatoxin. Bệnh nhân ăn phải loại nấm có chứa amatoxin sau 6 tiếng mới xuất hiện triệu chứng gây chảy máu, tổn thương gan dẫn đến tử vong do suy đa tạng.

“Để tránh ngộ độc, người dân tuyệt đối không nên ăn nấm lạ. Không ăn các loại nấm hái trên rừng, trên đồng ruộng. Đầu xuân mọi người thường đi du lịch nhiều, vì vậy không nên mua nấm rừng về ăn. Ngay cả khi loại nấm đó được giới thiệu là nấm hương rừng…”, bác sĩ Nguyên khuyến cáo.

Những sai lầm về nấm độc

Bác sĩ Dũng cho hay, hiện nay rất nhiều người lầm tưởng nấm độc thường có màu sắc sỡ. Trên thực tế thì không phải vậy. Những loại nấm màu trắng hình dáng có mũ, thân, rễ vẫn có thể chứa độc tố chết người.

Nhiều người còn cho rằng nấm côn trùng ăn được sẽ không độc, nhưng không phải như vậy. “Trước đây, chúng tôi đã từng tiếp nhận trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc nấm do cho rằng nấm có kiến, côn trùng ăn được thì không độc. Thực tế tất cả các loại nấm độc đều bị kiến, ốc sên, sâu bọ ăn”, bác sĩ Dũng nói.

Một số người còn cho gà, chó ăn nấm để biết đó có phải nấm độc hay không. Điều này chỉ đúng với nấm tác dụng nhanh, còn nấm gây chết người thường có tác dụng chậm từ 12- 24h.

“Một sai lầm khác khi xác định nấm độc là người dân dùng thìa, đũa, dây chuyền bạc, nếu thay đổi màu sắc thì chứa độc. Điều này hoàn toàn sai các loại nấm độc tố của nấm không có tác dụng với bạc nên không đổi màu”, bác sĩ Dũng chia sẻ.

 

Xử lý khi bị ngộ độc nấm

-  Khi bị ngộ độc nấm cần gây nôn sau đó uống nhiều nước, chỉ gây nôn khi bệnh nhân còn tỉnh táo sau đó đưa bệnh nhân đi cấp cứu kịp thời.

- Gây nôn bệnh nhân bằng cách cho uống nước dùng bàn chải đánh răng đưa sâu vào cuống lưỡi gây nôn gay lập tức.

- Cho bệnh nhân ngộ độc uống than hoạt tính.

-  Sau khi sơ cứu bệnh nhân xong nên đưa bệnh nhân tới bệnh viện và mang theo loại nấm đã từng ăn.

 

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm