5 tác dụng phụ bạn nên biết về sữa đậu nành

An An 2015-05-06 06:05
- Sữa đậu nành nói chung là lành, nhưng với một số trường hợp và đối tượng, nó lại ẩn chứa nguy cơ gây bệnh.

Bệnh tim mạch và đột quỵ 

Isoflavones được tìm thấy trong sữa đậu nành gây ra ức chế tập tiểu cầu hoặc vón cục dẫn tới ức chế sự đông máu. Một cục máu đông có thể chặn dòng chảy của máu đi qua các động mạch khiến tắc nghẽn ở động mạch vành hay não, kết quả dẫn tới cơn đau tim hoặc đột quỵ. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm vì vậy nên cân nhắc lượng sữa đậu nành bạn cung cấp cho cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên uống quá 500ml sữa đậu nành 1 ngày.
                     5-tac-dung-phu-ban-nen-biet-ve-sua-dau-nanh-1

Bệnh Gout tăng nặng

Nếu bạn đang ở tuổi Tiền mãn kinh và bạn bị Gout, các chuyên gia khuyên bạn nên tránh xa sữa đậu nành bởi vì nó có chứa một lượng purin vừa phải, có thể gây kích ứng niêm mạc, đau dữ dội, sưng và viêm cho các bệnh nhân vị bệnh Gout. 

Ngăn cản việc hấp thụ calci

Sữa bò chứa lượng canxi cao, nhưng sữa đậu nành thì không. Ngay cả khi sữa đậu nành có chứa canxi bổ sung, thì phytates – một loại men tiêu hóa trong đậu nành cũng ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi, vì vậy bạn chỉ có khoảng 75% lượng canxi mà bạn vừa bổ sung. Vì thế, nếu bạn muốn làm cho xương chắc khỏe hơn và giảm thiểu các dấu hiệu tuổi tác cho bộ xương của mình thì không nên trông chờ vào sữa đậu nành.

Khiến tế bào ung thư vú phát triển nhanh hơn

Theo một số kết quả nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ảnh hưởng của đậu nành trên một số bệnh nhân ung thư vú đang được theo dõi. Nguyên nhân có thể do đậu nành có phytoestrogen tác động như kích thích tố estrogen gây ra tương tác và có thể làm các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. Khuyến cáo tốt nhất là nên tránh sử dụng sản phẩm đậu nành khi có tiền sử bệnh lý ung thư vú, buồng trứng và tử cung.

Có thể gây sảy thai

Trong thời kỳ mang thai và đang cho con bú, chỉ nên sử dụng ít và dùng sữa đậu nành khi thấy thật cần thiết. Nếu dùng nhiều đậu nành khi mang thai có thể nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi. 
Các nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng, do đậu nành có chứa nhiều genistein là một hormon thiên nhiên nguồn gốc thực vật (phytohormone), có thể tương tranh với estrogen trong cơ thể người phụ nữ, làm ảnh hưởng quá trình trưởng thành của trứng. 
Khi trứng đã kết hợp được với tinh trùng, thành phôi thì chất này gây khó khăn cho sự phát triển của phôi và là nguyên nhân gây sảy thai hoặc vô sinh.
An An
(Theo Congluan.vn)
qc-epoint
loading...
qc-epoint