Trải lòng của cặp đồng tính nữ yêu nhau hơn 1 thập kỷ

2014-11-07 09:26
- Hơn 12 năm yêu nhau, tay nắm tay trải qua vô vàn "sóng gió", chuyện tình của cặp đôi đồng tính nữ Ái Linh và Thanh Phương khiến nhiều người xúc động.
Nhắc đến người đồng tính, không ít người có tâm lý kỳ thị, coi họ là "kẻ-không-bình-thường" rồi xa lánh họ. Và không phải ai cũng hiểu, người đồng tính luôn khát khao một cuộc sống bình thường, với hạnh phúc giản đơn là yêu và được yêu.
 
Để độc giả hiểu tâm tư, tình cảm của người đồng tính và có cái nhìn chia sẻ hơn, Emdep.vn xin giới thiệu loạt bài viết về họ - những người bẩm sinh đã được tạo hóa sắp đặt yêu người cùng giới.
 
Tăng Ái Linh (sinh năm 1979) và Phạm Thị Thanh Phương (sinh năm 1982) là cặp đôi đồng tính nữ có tiếng trong cộng đồng LGBT (cộng đồng người đồng tính, song tính, lưỡng tính) ở Việt Nam với mối tình đẹp, bền lâu hơn 12 năm. Họ là hai trong số ít những người dám công khai giới tính thật, dám dũng cảm vượt qua rào cản gia đình, xã hội để tìm tình yêu đích thực của mình.
 
- Cảm ơn Ái Linh và Thanh Phương đã nhận lời phỏng vấn. Trước tiên, hai người có thể chia sẻ một chút về chuyện tình của mình không?
 
Năm 2002, khi đang sinh sống ở Singapore thì Linh tình cờ quen Phương qua mạng. Đóng giả là một người đàn ông với tên gọi Duy Khang, hàng ngày Linh chuyện trò, chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống với Phương. Càng nói chuyện hai đứa càng thấy hợp và trở nên thân thiết hơn. Rồi tình cảm Linh dành cho Phương cứ lớn dần, chỉ cần một ngày không nói chuyện với Phương là Linh thấy bứt rứt, khó chịu và bất an. Đến một ngày không muốn phải chịu đựng và che giấu bản thân nữa, Linh thu hết can đảm nắm tay Phương thổ lộ thì bị từ chối. Dù rất hụt hẫng, thất vọng nhưng vì không muốn làm khó Phương nên Linh không gượng ép. Tuy nhiên, 3 ngày sau thì Phương gọi lại cho Linh, cả hai đã nói chuyện rất nhiều và bắt đầu tình yêu từ đó.

 

Hơn 12 năm yêu nhau, tay nắm tay trải qua vô vàn "sóng gió", chuyện tình của cặp đôi đồng tính nữ Ái Linh và Thanh Phương khiến nhiều người xúc động.

 

- Được biết, tình yêu của Ái Linh và Thanh Phương từng bị gia đình cấm cản ghê lắm nhưng bây giờ đã được chấp nhận. Hiện tại, cuộc sống của hai người thế nào?

Trước đây, cha mẹ phản đối Linh và Phương yêu nhau là vì thương con, sợ đó chỉ là cảm xúc nhất thời, bồng bột nên bằng mọi cách muốn hướng cả hai về cuộc sống của những người phụ nữ bình thường, có chồng con kề bên. Để báo hiếu cha mẹ, năm 2004, Linh kết hôn với một người dị tính. Ngày cưới, Linh ngậm đắng, nuốt nước mắt vào trong, cố che giấu bản thân. Dù đã dằn lòng, ép mình sống cho trọn phận làm vợ nhưng quãng thời gian đó, Linh lúc nào cũng thấy cô đơn và trống trải vô cùng. 1 năm sau, vì không thể tiếp tục gắng gượng, lừa dối cảm xúc của mình, Linh quyết định ly hôn và tìm về bên Phương.

Còn Phương, vì yêu Linh đã cãi lời cha mẹ, hủy hôn với người đàn ông khác. Khi ngăn cản không được tình cảm của tụi mình, cha mẹ đã "thả" hai đứa ra ngoài xã hội để "tự bơi". Khi đó, Phương vẫn còn học dở Đại học còn Linh thì giấy tờ ba mẹ cầm hết nên xin việc lương bổng rất thấp... Quãng thời gian đó nếu không có tình yêu chân thành chắc cả hai không thể vượt qua.

Bây giờ khi cuộc sống đã ổn, nhìn lại chuyện cũ, nhớ lại có lúc trong túi 2 đứa chỉ có 8 nghìn đồng, phải sống trong nhà thuê chật hẹp, thiếu thốn đủ bề, bị gia đình chối bỏ và mọi người xa lánh, Linh và Phương càng trân quý hơn hạnh phúc mình đang có. Sau bao “sóng gió”, Linh và Phương thực sự vẫn thấy mình may mắn vì qua nhiều năm “tranh đấu” cho tình yêu của mình thì năm 2008, cả hai đã được đôi bên gia đình chúc phúc.

 

Nhớ lại có lúc trong túi 2 đứa chỉ có 8 nghìn đồng, Ái Linh và Thanh Phương càng trân quý hơn hạnh phúc mình đang có.
 
- Thực tế không phải người đồng tính nào cũng dám "lộ diện" và tìm được "một nửa" đích thực như Ái Linh, Thanh Phương. Theo cả hai vì sao một số người lại quyết định che giấu giới tính thật của mình?
 
Theo Linh và Phương, có 3 nguyên nhân chính khiến người đồng tính quyết định che giấu bản thân.
 
Đầu tiên là sợ mọi người trong gia đình biết sẽ suy sụp rồi “làm khó”. Như Linh và Phương là một ví dụ điển hình. Nếu là nam đồng tính thì đó có thể là con độc đinh, trách nhiệm nối dòng nối dõi với gia tộc vô cùng nặng. Vì chữ hiếu, họ phải kìm lòng lại, không dám "come-out". Thậm chí, sẵn sàng lấy vợ, sinh con đẻ cái như bao nhiêu người đàn ông bình thường khác dù thực tâm họ sợ lắm, lo lắng lắm.
 
Tiếp theo là sợ bị kỳ thị, xa lánh, ghẻ lạnh và đây chính là cái “dằm trong tim” lớn nhất khiến người đồng tính tụi mình không dám công khai. Những ánh nhìn thiếu thiện cảm hay bình luận tiêu cực với bất kỳ ai cũng dễ gây mất tinh thần, tuyệt vọng. Con người ai cũng sợ cô đơn và những người đồng tính càng nhạy cảm, càng sợ cô đơn gấp bội.
 
Và cuối cùng là sợ cơ hội việc làm, cơ hội thăng tiến sẽ gặp trở ngại; sợ bị đồng nghiệp dèm pha, nói này nói kia. Giống như Tim Cook, khi là một nhân viên bình thường chưa chắc ông ấy đã dám công khai giới tính của mình nhưng khi đã là CEO của Apple, đã ổn định, đã đủ bản lĩnh để "đối phó" với dư luận thì ông mới thừa nhận mình đồng tính. Áp lực khi công khai mình thuộc giới tính thứ 3 thực sự rất lớn và không phải người nào cũng vượt qua được.
 
- Dù Việt Nam không phải là quốc gia quá gay gắt với cộng đồng người đồng tính nhưng không khó gặp người cho rằng đồng tính là biểu hiện bệnh hoạn, suy đồi đạo đức và “tẩy chay” ra mặt. Ái Linh và Thanh Phương đã bao giờ bị “tẩy chay”?
 
Không ai muốn mình có giới tính khác biệt cả. Đồng tính không phải là một con đường để có thể chọn lựa và cũng không phải là bệnh nên xin đừng nhìn chúng tôi với ánh mắt kỳ thị, khinh khi.
 
Dù Linh và Phương may mắn là chưa từng bị bạn bè, đồng nghiệp “tẩy chay” song bị nhìn với ánh mắt soi mói thì rất nhiều. Trước đây, có thời điểm, hai đứa ra ngoài ăn tối, xem phim không dám cầm tay nhau nhưng rồi nghĩ lại thấy mình phải bằng hành động thực tế để có được cái nhìn thiện cảm chứ không phải né tránh nên mỗi ngày cả hai đều nỗ lực một chút để được công nhận và trân trọng.
 

Từng ngày, bằng những hành động thực tế, Linh và Phương không ngừng nỗ lực để được công nhận và trân trọng.
 
- Có một sự thật đau lòng đã được báo chí, truyền thông nhắc đến là một số bạn trẻ chọn yêu đồng tính theo mốt, trào lưu hay chỉ đơn giản để chơi trội. Ái Linh và Thanh Phương có lời khuyên gì cho họ không?
 
Linh và Phương không dám to tát gọi là khuyên bảo, “dạy dỗ” ai cả, chỉ muốn nói rằng, nếu bạn bản chất là người dị tính thì đừng vì bất kỳ lý do nào mà chọn yêu đồng tính. Khi các bạn làm thế là đã tự hủy hoại và làm méo mó cuộc đời của chính mình, cho người khác cơ hội để kỳ thị mình, gây tổn thương sâu sắc gia đình và những người thực sự quan tâm đến mình và đánh mất rất nhiều điều nữa.
 
Như Ái Linh, thực tế là người đồng tính nhưng đã phải kết hôn với người dị tính và sống trong vỏ bọc của một người dị tính. Hơn ai hết, Linh hiểu sự “tráo thân đổi phận” này nó khổ sở, dằn vặt và đau đớn thế nào.
 
- Nếu có một điều ước cho tương lai của mình, Ái Linh và Thanh Phương sẽ ước gì?
 
Linh và Phương ước hạnh phúc trọn vẹn hơn với những đứa con xinh xắn. Và đặc biệt là chuyện tình yêu, kết hôn đồng tính sẽ sớm được thừa nhận ở Việt Nam. Ngoài ra, cũng mong là những người dị tính có cái nhìn bao dung và đúng đắn hơn với cộng đồng LGBT. Trong cộng đồng chúng tôi cũng có người đáng trọng và người đáng khinh. Đừng vì người nào đó khiến bạn mất thiện cảm mà "chụp mũ" chúng tôi đều "xấu". Nếu bạn đang nghĩ về chúng tôi với đời sống trụy lạc, ma túy và mại dâm thì xin hãy một lần nhìn lại.
 
- Câu cuối cùng, xin được hỏi Ái Linh và Thanh Phương. Cả hai đã được gia đình chúc phúc, cũng dọn về chung sống với nhau từ lâu, vậy đã lên kế hoạch có con để hạnh phúc thêm trọn vẹn?
 
Hiện tại Linh và Phương đang sắp xếp công việc, chuẩn bị tốt nhất tinh thần và sức khỏe, đầu năm sau sẽ bắt đầu thụ tinh nhân tạo hoặc xin con nuôi để xây dựng một gia đình hoàn chỉnh cho cha mẹ hai bên yên lòng.
 
- Cảm ơn Ái Linh và Thanh Phương đã chia sẻ!
 


Linh và Phương ước có thêm những đứa con để hạnh phúc trọn vẹn hơn.

Vân Đặng
Ảnh: Nguyen Kei
logo smaill
 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Những đôi chân cực phẩm của showbiz Việt: Thanh Hằng đỉnh cao, Bích Phương - Bảo Anh không kém cạnh