Bí quyết trẻ lâu: Hãy ăn hoa quả mọng mỗi ngày

Emdep.vn - Các hợp chất được tìm thấy trong một loạt các loại quả mọng có thể sớm giúp điều trị ung thư và làm chậm tiến trình lão hóa.

Một số quả mọng như: Dâu tây, việt quất, nho, mâm xôi, kỳ tử đã được nhiều nghiên cứu trên thế giới công nhận là có lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt có khả năng chống lão hóa và giữ gìn tuổi thanh xuân.

Sở dĩ quả mọng có chức năng chống lão hóa bởi chúng có chứa nhiều axit ellagic. Đây là chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn ngừa các vết nhăn và cải thiện các tổn thương trên da bị gây ra bởi ánh nắng mặt trời. Đặc biệt là có tác dụng trên làn da bị tác động bởi tia cực tím. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Hallym Hàn Quốc, người ta tiêm Axit ellagic lấy từ quả mọng vào những chú chuột bạch không lông bị ảnh hưởng bởi tia UV. Kết quả, sau một thời gian được tiêm thì da chúng chỉ xuất hiện các nếp nhăn nhỏ và có khả năng phục hồi nhanh chóng ngay sau đó. Trong khi đó, những chú chuột bạch không được tiêm axit allagic thì xuất hiện nhiều nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa khác trên da.

Bí quyết trẻ lâu: Hãy ăn hoa quả mọng mỗi ngày

Theo một nghiên cứu khác từ Trường Dược phẩm thuộc Đại học Tây Phần Lan hợp tác với Viện nghiên cứu người cao tuổi quốc gia Mỹ thì chức năng chống lão hóa kỳ diệu này nằm trong các sắc tố tự nhiên có trong các loại quả mọng. Anthocyanin có trong các quả mọng là một hợp chất hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên. Nó vừa là chất chống oxy hóa đồng thời làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách đề phòng thiệt hại DNA xảy ra và ngăn chặn các gốc tự do phát triển. Những sắc tố này đặc biệt phổ biến trong các quả mọng như: Việt quất, mâm xôi và nho đen.

Nhờ những nghiên cứu này, trên thị trường cũng dần xuất hiện những sản phẩm chăm sóc da triết xuất từ những loại quả mọng. Đây có thể là một sự bổ sung tuyệt vời đối với những ai muốn chống lão hóa da mà không thích ăn trực tiếp những loại quả này.

Bí quyết trẻ lâu: Hãy ăn hoa quả mọng mỗi ngày

Ngoài công dụng chống lão hóa, quả mọng còn là một nguồn chất xơ dồi dào, một yếu tố quan trọng trong kiểm soát cân nặng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỗi gram chất xơ chúng ta tiêu thụ sẽ góp phần loại bỏ được 7 calo. Khi bạn tiêu thụ 25-35 gram mỗi ngày đồng nghĩa với việc có thể hủy bỏ gần 300 calo, đủ để làm giảm trọng lượng đáng kể trong một năm. Quả mâm xôi là loại quả có tỷ lệ carbohydrate tốt nhất. Trong số 15 gram carbohydates trong mỗi cốc quả mâm xôi thì có đến 8 gram là chất xơ, chiếm hơn 30 % nhu cầu của cơ thể. Có thể coi quả mâm xôi  là "vị vua" thống lĩnh khi nói đến loại trái cây tốt nhất cho bạn. Vì vậy, nếu muốn giảm cân bạn hãy kết hợp quả mâm xôi với các thức ăn khác để tạo ra bữa ăn dinh dưỡng lý tưởng.

Thông tin dĩnh dưỡng hữu ích của một số loại quả mọng

Dâu tây: Trong dâu tây có chứa folate, magie, phốt pho, kali và canxi, giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa, các bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư. Đặc biệt, dâu tây giàu vitamin C là chống oxy hóa mạnh mẽ.

Việt quất: Việt quất chứa thành phần anthocyanins và các chất chống oxy hóa có khả năng chống lại các gốc tự do và giúp cơ thể chống lại sự phát triển của bệnh ung thư, bệnh tim và bệnh thoái hóa não.

Kỳ tử:  Kỳ tử chứa nhiều vitamin A và zeaxanthin có tác dụng quan trọng đối với mắt, chống lão hóa, ngăn ngừa sự phát triển của ung thư, tăng cường năng lượng và hệ miễn dịch...

Dâu đen: Dâu đen rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, vi lượng sắt, canxi và vitamin A. Các chất chống oxy hóa trong dâu đen  như vitamin C và acid ellagic, giúp bảo vệ bộ não khỏi stress, đẩy lùi  lão hóa, chống lại ung thư và mang lại nhiều lợi ích khác.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Hình ảnh: Minh họa

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm