4 việc không nên làm trước khi chạy bộ để đạt hiệu quả tốt nhất

2024-02-21 17:45
- Nhiều người yêu thích chạy bộ và lựa chọn bộ môn này như một giải pháp tăng cường và nâng cao sức khỏe nhưng chưa biết chạy như nào thì đúng cách.

Ăn nhiều trước khi chạy

Đảm bảo dinh dưỡng trước khi tập luyện thể thao là điều rất quan trọng. Người tập có thể ăn nhẹ 30 phút trước khi chạy bằng các món như chuối, yến mạch, đậu phộng, sữa chua, trái cây hoặc các loại quả hạch.

4 việc không nên làm trước khi chạy bộ để đạt hiệu quả tốt nhất

 

Tuy nhiên, điều tối kỵ là ăn một bữa no trước khi chạy. Dạ dày chứa nhiều thức ăn sẽ khiến chúng ta cảm thấy nặng nề và chạy kém hơn.

Không những vậy, ăn no rồi chạy còn có thể gây ra một số vấn đề tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy hoặc đau bụng. Nếu ăn no thì bữa ăn này phải cách thời điểm tập chạy khoảng 3 đến 4 tiếng.

Tập luyện quá sức

Theo Hiệp hội Y học Thể thao Mỹ, khi bạn ăn carbs, cơ bắp của bạn sẽ lưu trữ chúng dưới dạng glycogen để lấy năng lượng. Khi tập luyện quá sức trước khi chạy, cơ thể bạn không còn nhiều glycogen để cung cấp nhiên liệu cho quá trình chạy. Do đó, chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải khi chạy bộ.

Bỏ qua khởi động

Không phải ai cũng có thể dành một hoặc hai giờ để tập thể dục mỗi ngày. Nhưng bỏ qua khởi động của bạn để có thêm thời gian để chạy của bạn là một sai lầm lớn trước khi chạy bộ.

4 việc không nên làm trước khi chạy bộ để đạt hiệu quả tốt nhất

Theo Mayo Clinic, thực hiện một thói quen khởi động năng động trước bất kỳ loại bài tập nào là điều quan trọng nếu bạn muốn đạt được hiệu quả tốt nhất. Nó thậm chí có thể giúp giảm đau cơ và giảm thiểu nguy cơ chấn thương.

Khởi động trước khi tập thể dục cũng giúp tim và mạch máu của bạn có cơ hội hoạt động dễ dàng hơn.

Nạp quá nhiều carbohydrate

Cơ thể chúng ta dựa vào carbohydrate để lấy năng lượng trong quá trình chạy. Tuy nhiên, nạp quá nhiều carbohydrate, đặc biệt là ngay trước khi chạy cũng có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Bởi vì, khi bạn ăn carbohydrate - lượng đường trong máu sẽ tăng, mang lại cho cơ thể nguồn năng lượng ban đầu. Sau khi lượng đường trong máu giảm xuống, năng lượng của bạn giảm theo và bạn cảm thấy uể oải. Việc này sẽ ảnh hưởng đến quá trình chạy bộ.

Do đó, chúng ta chỉ nên ăn 40 - 60 gram carbohydrate dễ tiêu hóa (khoảng một cốc bột yến mạch và một quả chuối) từ 30 - 60 phút trước khi chạy bộ.

Ni Trần (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bài tập giúp Lâm Bảo Châu xây dựng hình thể người mẫu, bảo sao Lệ Quyên không "si mê"