Xem 3 yếu tố này biết ngay phổi khỏe hay không và 3 cách giúp bảo vệ lá phổi của bạn

Emdep.vn - Dưới đây là cách tự kiểm tra chức năng phổi đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà.

Kiểm tra dung tích phổi

Muốn biết phổi có khỏe mạnh hay không chỉ cần thực hiện 3 thao tác nhỏ

Đây là một chỉ số phản ánh hoạt động của ngực và độ đàn hồi của phổi và ngực. Khi kiểm tra, bạn cần hít sâu rồi sử dụng một dụng cụ chuyên dụng để đo lượng khí thở ra. Dung tích phổi bình thường từ 80% - 120%.

Theo dõi nhịp thở

Thở là hoạt động quan trọng để duy trì sự sống. Khi tần số thở bị ảnh hưởng bởi bệnh tật hay các yếu tố, nguy cơ có thể gây ra nhiều bất lợi cho con người, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng. Tần số thở bình thường của con người là 12 - 18 lần mỗi phút nếu vượt quá giới hạn này cần phải chú ý.

Da

Theo y học cổ truyền, làn da cũng liên quan đến hô hấp. Khi phổi suy yếu, máu không đẩy qua cơ thể một cách dễ dàng, hàm lượng oxy cũng giảm. Lúc này khuôn mặt bệnh nhân sẽ xỉn màu và thậm chí là tái nhợt và tím tái nghiêm trọng.

Cách bảo vệ phổi

Tập thể dục

Muốn biết phổi có khỏe mạnh hay không chỉ cần thực hiện 3 thao tác nhỏ

Động tác squat giúp thúc đẩy máu lưu thông trong tuần hoàn phổi. Tuy nhiên, hãy tập động tác squat chậm. Duy trì động tác trong 5 giây. Hít vào trong khi ngồi xổm, đứng lên và thở ra. 

Góc ngồi xổm không được quá lớn, tốt hơn là uốn cong khớp gối dưới 60 độ. Có thể tập độngh tác squat 20 đến 30 lần một ngày.

Suy nghĩ tích cực

Lo lắng trong một thời gian dài sẽ dẫn đến rối loạn thông khí phổi và thậm chí gây ra các bệnh tâm thần khác. Do đó, nếu muốn phổi khỏe mạnh, bạn phải điều chỉnh cảm xúc của mình.

Chế độ ăn uống

Muốn khỏe mạnh, chế độ ăn uống là một yếu tố không thể bỏ qua. Chế độ ăn uống cũng có thể bảo vệ phổi. Ngoài việc tránh ăn một số thực phẩm cay và gây kích thích, bạn cũng cần ăn một số thực phẩm tốt cho phổi như táo, trà xanh, rau lá xanh, tỏi, gừng, nghệ, cá hồi, chuối,…

Ngọc Huyền – Theo QQ

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm