Người phụ nữ 35 tuổi bị ung thư phổi, “thủ phạm” liên quan là món ăn “vạn người mê”

Emdep.vn - Các món nướng được rất nhiều người ưa chuộng, nhưng chúng lại tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư rất lớn, trường hợp người phụ nữ 35 tuổi mắc ung thư phổi là một minh chứng.

Một phụ nữ 35 tuổi – cô Vương ở thành phố Cao Hùng (Đài Loan) đã đến Bệnh viện điều trị ung thư Nghĩa Đại để khám, vì có triệu chứng đau tức ngực, sốt, ho có đờm… Đầu tiên cô Vương được chẩn đoán vị viêm phổi, bác sĩ đã kê đơn uống kháng sinh 2 tuần, nhưng các triệu chứng ho và đau ngực không cải thiện. 

Sau đó cô Vương được bác sĩ sắp xếp chụp CT cắt lớp, phát hiện ở vùng giữa phổi phải có nhiều nốt, rìa trên màng phổi có hiện tượng di căn, chẩn đoán chính xác là ung thư biểu mô tuyến của phổi giai đoạn tiến triển. 

Hình ảnh phổi của cô Vương trước và sau khi điều trị. 

Bác sĩ phẫu thuật lồng ngực Hoàng Minh Hiền, phó Viện trưởng Bệnh viện điều trị ung thư Nghĩa Đại, người đã điều trị cho cô Vương nói rằng bệnh nhân không có thói quen hút thuốc, cũng không có tiền sử gia đình bị ung thư phổi. Nhưng chồng cô Vương tiết lộ rằng cô Vương hầu như ăn uống bên ngoài, đặc biệt là thích ăn món nướng, một tuần ít nhất ăn 3 lần, chế độ ăn như vậy đã kéo dài khoảng 10 năm, bác sĩ nghi ngờ cô Vương mắc ung thư biểu mô tuyến phổi có liên quan đến việc ăn thịt nướng. 

Theo bác sĩ Hoàng Minh Hiền, sau khi làm xét nghiệm, tìm thấy đột biến gen ở người bệnh, điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu đã được thiết lập. Sau một năm rưỡi điều trị, các nốt ở phổi hầu như đã biến mất, điều trị có thể nói là khá thành công, trước mắt cô Vương vẫn tiếp tục được theo dõi. 

Bác sĩ Hoàng Minh Hiền nói, phụ nữ mắc ung thư biểu mô tuyến phổi nhiều hơn nam giớ

Bác sĩ Hoàng cho biết phụ nữ mắc ung thư biểu mô tuyến phổi nhiều hơn nam giới. Hút thuốc, khói dầu, gen di truyền… là những yếu tố ảnh hưởng và làm tăng khả năng mắc ung thư phổi. Tuy nhiên, trường hợp cô Vương không có tiền sử gia đình, vậy nguyên nhân gây ung thư biểu mô phổi là do đột biến gen hay thói quen ăn uống, còn cần phải xác nhận thêm. 

Tuy nhiên, bác sĩ Hoàng Minh Hiền cho biết khói thịt nướng được cho là mang lại nhiều rủi ro cho sức khỏe. Khói thịt nướng chứa một lượng lớn các hydrocacbon thơm đa vòng (PAH), được biết là nguyên nhân gây đột biến ADN, bệnh hô hấp và thậm chí cả ung thư phổi. Không chỉ vậy, cả việc hít phải khói và tiêu thụ thực phẩm nướng đều có thể ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe tổng thể. 

Ngoài ra, khói dầu sản sinh khi nấu ăn đã được nghiên cứu, có chứa hàng trăm chất gây ung thư. Theo các chuyên gia, nấu nướng ở nhiệt độ cao, dầu ăn sẽ sinh nhiều chất độc hại. Ở nhiệt độ 60 độ C, dầu ăn sẽ oxy hoá và 100 độ C, các axit béo phân huỷ thành các chất có hại, chính vì thế khói dầu có vị cay nồng, khó chịu. Khi nhiệt độ lên đến 200 độ C, dầu ăn sẽ bốc lửa, người hít phải khói này sẽ rất có hại cho sức khoẻ. 

Khói dầu khi nướng cũng là một trong những "thủ phạm" gây ung thư phổi 

Vì thế việc nấu nướng với dầu ăn ở nhiệt độ cao trong nhà có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nhẹ thì tổn thương các tế bào hô hấp gây ra các bệnh như viêm mũi, viêm họng, viêm khí quản, nặng hơn thì hen suyễn và ung thư phổi. 

Bên cạnh đó, không gian nhà bếp còn chứ nhiều khí độc hại như CO2, CO, NO2 từ khí than, hơi gas sẽ khiến người nấu ăn cảm thấy choáng, mệt mỏi. Nguy hiểm hơn, khói bốc từ dầu ăn có thể gây bỏng thanh quản khi hít phải. 

Theo Khám phá  

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm