Vụ tử vong khi chạy thận ở Hòa Bình: Bộ Y tế chia sẻ quan điểm bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố

2018-03-21 17:36
- Mới đây, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hoà Bình đã hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương khiến cho dư luận dậy sóng.

Liên quan tới vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tháng 5.2017, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương, Khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo - BVĐK tỉnh Hòa Bình. Chiều ngày 21/3 Bộ Y tế chính thức lên tiếng về vụ về việc BS Hoàng Công Lương bị truy tố.

TS. Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ pháp chế cho hay trước đó có một số trang mạng đưa thông tin Bộ Y tế gửi công văn cho Viện kiểm soát nhân dân Hòa Bình miễn truy cứu trách nhiệm hình sự với bác sĩ Hoàng Công Lương. Đây là thông không chính xác, gây hoang mang và ảnh hưởng tới ngành y tế.

Bộ Y tế chia sẻ quan điểm bác sĩ Hoàng Công Lương bị khởi tố

Bộ mong muốn các cơ quan chức năng điều tra, xét xử công khai minh bạch và cân nhắc xem xét các tình tiết để xử lý đúng người đúng tội.

“Bộ Y tế có quan điểm nhất quán vụ việc xảy ra tại Hòa Bình là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng gây rúng động dư luận xã hội. Bộ Y tế mong muốn các cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương xem xét, điều tra, làm rõ trách nhiệm của người có liên quan và xử lý theo đúng tinh thần của pháp luật”, TS. Quang nói.

Với tinh thần đúng người đúng tội, Bộ Y tế mong muốn các cơ quan bảo vệ pháp luật (cơ quan điều tra, viện kiểm soát…) khi xem xét điều tra truy tố phải đảm bảo nguyên tắc khách quan minh bạch, đúng người đúng tội, không bao che… 

TS. Nguyễn Huy Quang giải thích thêm sau khi vụ việc tai biến lọc thận ở Hòa Bình xảy ra, Bộ Y tế đã chỉ đạo tất cả các bệnh viện khám chữa bệnh có liên quan tới chạy thận thực hiện đầy đủ theo quy định khám chữa bệnh, quản lý sử dụng trang thiết bị y tế… để không xảy ra sự cố y khoa nghiêm trọng.

Quan điểm của Bộ y tế về truy tố bác sĩ Lương

Quan điểm của Bộ Y tế về cáo trạng của bác sĩ Lương như thế nào? – (Pv hỏi) ông Quang khẳng định nguyên tắc bất di bất dịch của Bộ Y tế không có can thiệp vào quá trình điều tra xét xử của vụ án để đảm bảo khách quan tuân thủ theo pháp luật.

Ông Quang cũng cung cấp thêm về tội danh của bác sĩ Lương như sau: Vụ việc xảy ra ở Hòa Bình đã khởi tố vụ án và bị can theo đúng quy định của Bộ luật hình sự, vi phạm chuyên môn về khám chữa bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, bác sĩ Lương đã bị truy tố với tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị can Lương được đào tạo lọc máu cơ bản, được Trưởng khoa giao trách nhiệm chuyên môn ngày 20/7, thừa lệnh trưởng khoa ký sửa máy lọc RO. Tới sáng 25/7, bác sĩ nhận được thông báo của bị can Trần Văn Sơn (28 tuổi), cán bộ phòng Vật tư, trang thiết bị y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình máy lọc nước đã sửa chữa xong. Tuy nhiên, sau đó bác sĩ Lương đã không kiểm tra lại và không báo cáo với trưởng khoa mà  vẫn y lệnh cho bệnh nhân chạy thận dẫn tới 8 người tử vong.

“Bộ Y tế đề nghị các cơ quan điều tra nên cân nhắc nguyên nhân chủ quan, chủ thể khách thể, nghiên cứu cân nhắc theo đúng pháp luật. Bác sĩ Lương là bác sĩ trẻ nhân thân tốt, nếu xét xử với cáo trạng sẽ mất đi cơ hội tương lai nghề nghiệp của bác sĩ sau này”, ông Quang nói.

Ngọc Minh

qc-mypoint