Vụ trao nhầm con ở Ba Vì: Nữ hộ sinh và y sĩ liên quan đến sự việc là ai?

Emdep.vn - Thời điểm xảy ra việc trao nhầm con khi đó do bệnh viện chưa quản lý trẻ sơ sinh và sản phụ bằng mã số nên đã xảy sự việc đáng tiếc trên.

Liên quan đến vụ trao nhầm con tại Ba Vì, Hà Nội, nữ y sĩ và nữ hộ sinh cho hay họ không thể nhớ sự nhầm lẫn xuất phát từ đâu, do 6 năm đã trôi qua.

Thời điểm xảy ra nhầm lẫn là vào năm 2012, khi đó, Bệnh viện Đa khoa Ba Vì vẫn chưa thực hiện quản lý sản phụ và trẻ sơ sinh bằng mã số nên mới dẫn tới sự nhầm lẫn đáng tiếc trên. Theo hồ sơ còn lưu trữ, hai bé chào đời cách nhau 20 phút.

Ngày 1/11/2012, Bệnh viện Đa kha Ba Vì thực hiện đỡ đẻ cho 6 ca sinh và có hai ca sinh vào buổi sáng là 2 bé trai bị trao nhầm, một bé nặng 3,1 kg, một bé 3,8 kg. Theo tài liệu lưu lại, nữ hộ sinh hôm đó là Nguyễn Thị Đức và nữ y sĩ là Nguyễn Thị Thanh Mai.

Vụ trao nhầm con ở Ba Vì: Hai nữ y

Hai nữ y sĩ không nhớ chính mình là người trao nhầm.

Y sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai cho hay: “Thời gian đã quá lâu nên tôi không thể nhớ cụ thể thời điểm đó xảy ra như thế nào. Hai nữa, thực tế chúng tôi không bao giờ nghĩ lại có tình huống đó xảy ra. Khi biết sự việc xảy ra và xem lại hồ sơ, tôi mới biết ngày hôm đó chúng tôi thực hiện ca đỡ đẻ đó. Việc để xảy ra sự nhầm lẫn đáng tiếc trên, bản thân cảm thấy rất đáng tiếc và xin chịu trách nhiệm”.

Nữ hộ sinh Nguyễn Thị Đức cũng cảm thấy rất đáng tiếc và xin lỗi gia đình hai cháu bé và xin chịu trách nhiệm.

BS CKII Đỗ Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì cho hay: “Hai cháu bị trao nhầm cùng một lúc là sự đáng tiếc, bệnh viện không có ý đồ gì khác. Hai cháu cùng là cháu trai. Khi phát hiện sai sót, bệnh viện đã làm hết mình để giúp hai cháu được đoàn tụ với nhau. Có vấn đề vướng mắc là gia đình chị Hương gần như không hợp tác trong việc trao trả con cho vợ chồng anh Sơn và có những điều kiện gần như chúng tôi không chấp nhận được”.

Trước đó, sáng 11/7, Bộ Y tế đã tiếp nhận đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn (SN 1990, trú tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) về việc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì trao nhầm con cho gia đình sau khi sinh.

Sự việc đã xảy ra cách đây 6 năm, vào ngày 1/11/2012, vợ anh Sơn sinh con tại Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Khi được nữ hộ sinh trao con, vợ chồng anh Sơn nghi ngờ nhầm tã lót của con nên hỏi lại nữ hộ sinh, nữ hộ sinh này khẳng định không nhầm. Tuy nhiên, sau 6 năm nuôi dưỡng, cháu Phùng Thanh H. không giống bố và mẹ nên gia đình anh Sơn càng có cơ sở nghi ngờ. Gia đình anh Sơn đã đưa cháu H. đi xét nghiệm AND tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) và cho kết quá không cùng huyết thống với vợ chồng anh Sơn.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Ba Vì cũng đã xác nhận sự việc nhầm lẫn trên xảy ra vào năm 2012 (thời giám đốc cũ). Lãnh đạo bệnh viện đã có lời xin lỗi chính thức tới gia đình bệnh nhân. Hiện tại, 2 nữ hộ sinh liên quan đến vụ trao nhầm con đã bị tạm dừng chuyên môn là đỡ đẻ và tắm cho bé, điều chuyển sang bộ phận hành chính trong khi chờ kết luận của cơ quan chức năng.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm