Vô sinh thứ phát ở nữ giới: Đừng để lối sống gây hậu quả đáng tiếc

Emdep.vn - Trong những năm gần đây, tỷ lệ vô sinh ở nữ giới ngày càng tăng. Bên cạnh nhóm vô sinh nguyên phát thì tình trạng vô sinh thứ phát cũng đáng báo động, bởi sự tác động của nhiều yếu tố như môi trường sống, bệnh tật hay lối sống của bản thân mỗi người.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta hãy cùng nghe chia sẻ của BSCKII Trần Văn Hùng – Chuyên khoa Sản – Phụ khoa.

Lối sống ảnh hưởng đến vô sinh ở nữ giới như thế nào
Bác sĩ Trần Văn Hùng

PV: Thưa BS, theo  nhiều khảo sát gần đây thì tỷ lệ mắc bệnh vô sinh ở nữ hiện nay tăng. Vậy, BS có thể cho biết những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

BS: Chúng ta hiểu có 2 nhóm chính. Thứ nhất là nhóm vô sinh nguyên phát, do những bất thường ở đường sinh dục của nữ giới hay vẫn gọi là người bị dị dạng về sinh dục. Ngoài ra là các rối loạn về nội tiết, tỷ lệ gặp chiếm cao nhất là do tắc đường dẫn chứng. Vấn đề dẫn đến tắc đường dẫn chứng chủ yếu do viêm nhiễm phụ khoa.

Nhóm thứ 2 là vô sinh thứ phát. Nguyên nhân là do nạo hút thai nhiều lần có những biến chứng mà không phát hiện được sớm. Bệnh lý của bộ phận sinh dục nữ có một bệnh hay gặp mà đưa đến vô sinh rất cao là lạc nội mạc tử cung và nó tạo thành thể như u xơ buồng trứng. Từ đó dẫn đến vô sinh. Bên cạnh đó,  những người có quan hệ tình dục sớm, không biết giữ vệ sinh đều có nguy cơ vô sinh cao.

PV: Như BS phân tích ở trên thì nhóm vô sinh thứ phát là do môi trường hay lối sống của con người tạo nên như: nạo hút thai, viêm nhiễm phụ khoa….Vậy với nhiều bạn gái chưa lập gia đình hiện nay hàng ngày vẫn uống thuốc tránh thai để chữa mụn, làm đẹp da. Điều này về lâu dài có ảnh hưởng đến khả năng sinh con của người phụ nữ không thưa BS?

BS: Tôi có thể nói thế này, sinh lý của chị em phụ nữ là do tự bản thân cơ thể của họ hoạt động một cách tuần hoàn. Còn bây giờ, các bạn đưa thuốc tránh thai theo chu kỳ vào trong cơ thể nó sẽ ức chế, làm cho các buồng trứng không hoạt động, không rụng trứng và đồng thời nó cũng ức chế phần nào hoạt động của buồng trứng đi. Vậy thì các bạn nữ mà dùng thuốc tránh thai kéo dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của buồng trứng và làm cho suy giảm buồng trứng.

Vì thế, dù có dùng thuốc tránh thai nội tiết cũng chỉ có một thời hạn nhất định, sau đó các bạn có thể thay đổi phương pháp khác trong một thời gian để cho buồng trứng tái tạo sự hoạt động trở lại.

Vô sinh thứ phát ở nữ giới: Đừng để lối sống gây hậu quả đáng tiếc
Ảnh minh họa.

PV: Thưa BS, ở trên BS có nhắc đến việc quan hệ tình dục quá sớm cũng có thể gây nên tình trạng vô sinh. Vậy, việc quan hệ tình dục với tần suất nhiều lần liệu có gây vô sinh cho chị em phụ nữ không? Và làm thế nào để phòng được bệnh vô sinh?

BS: Quan hệ tình dục nhiều không hẳn là đã tốt. Nó sẽ đưa đến tình trạng loạn tức là không được điều hòa theo chu kỳ. Tần suất quan hệ quá nhiều sẽ có thể tăng nguy cơ gây viêm nhiễm, dẫn đến tăng nguy cơ viêm, tắc vòi trứng và có thể làm ảnh hưởng đến khả năng vô sinh ở nữ giới.

Ở đây, chúng ta đang bàn về những nguyên nhân vô sinh thứ phát. Vậy muốn tránh  những vấn đề đó thì chế độ sinh hoạt của người phụ nữ không được để căng thẳng, ăn uống điều độ và luyện tập một cách khoa học. Còn riêng chế độ sinh hoạt tình dục phải hợp lý và đều đặn.

Thế còn vấn đề khám chữa bệnh thì đương nhiên để tránh và loại bỏ các bệnh phụ khoa, người phụ nữ phải đi khám bệnh thường xuyên theo định kỳ để xác định xem thể bệnh như thế nào, mức độ như thế nào để điều trị kịp thời.

PV: Xin cảm ơn BS về những thông tin hữu ích trên.

Ân Thi

(Theo Congluan)

Xem thêm video: 180 độ đẹp phiên bản 'giai' Hàn Quốc

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm