Phát hiện căn bệnh mới lây qua đường tình dục có thể gây vô sinh

Emdep.vn - Mặc dù loại bệnh này đã có từ thế kỷ trước nhưng đến nay, các nhà nghiên cứu mới xác nhận và công bố.
Các bệnh lây truyền qua đường tình dục STDs đã khiến nhiều người phải lo lắng về khả năng lây lan nhanh chóng của chúng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy đã xuất hiện thêm một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục mới có tên gọi Mycoplasma genitalium hay còn gọi tắt là MG.
Mặc dù các chuyên gia đã biết về sự tồn tại của bệnh MG từ những năm 80 của thế kỷ trước, nhưng đến bây giờ thông tin này mới được công bố trên tạp chí International Journal of Epidemiology. Nghiên cứu cho thấy các vi khuẩn ẩn náu trong đường tiết niệu và sinh dục có khả năng lây lan qua đường tình dục.
Bệnh Mycoplasma genitalium hay còn gọi tắt là MG đã tồn tại từ thập niên 80 của thế kỷ trước
Để đưa ra được kết quả, các nhà nghiên cứu tại Đại học College London đã kiểm tra mẫu nước tiểu của 4.507 người đàn ông và phụ nữ từ 18 đến 44 tuổi, những người này đều đã quan hệ tình dục ít nhất với một bạn tình. Trong số những người tham gia, 48 phụ nữ và 24 nam giới được chẩn đoán mắc bệnh MG. Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu kiểm tra mẫu nước tiểu của khoảng 200 thanh thiếu niên chưa quan hệ tình dục, kết quả cho thấy họ bị nhiễm MG.  
Phó giáo sư y khoa Raquel Dardik cho biết, cũng giống như nhiều bệnh STDs khác, MG thường không có triệu chứng cụ thể vì nó khá giống các loại bệnh lây qua đường tình dục khác. Trong thực tế, nghiên cứu của trường Đại học College London cũng phát hiện ra rằng 94,4% nam và 56,2% nữ giới bị nhiễm MG đã không nhận thấy bất kỳ triệu chứng khác biệt nào.
Tuy nhiên có một số biểu hiện đơn giản như đối với phụ nữ, bệnh gây đau khi đi tiểu và chảy máu sau khi quan hệ tình dục. Đối với nam giới, họ sẽ gặp dấu hiệu đi tiểu đau hoặc chảy dịch ở dương vật.
Phát hiện căn bệnh mới lây qua đường tình dục có thể gây vô sinh
Bệnh MG thường ảnh hưởng tới những người đã quan hệ tình dục với ít nhất một bạn tình
MG có liên quan đến cả tình trạng viêm cổ tử cung và bệnh viêm vùng chậu. Dardik cho biết khoảng 10% phụ nữ bị viêm vùng chậu (gây đau bụng, sốt, khiến cổ tử cung đau đớn hoặc chảy máu trong quá trình quan hệ tình dục) có thể có nguyên nhân cơ bản do bệnh MG. Trong khi đó, những căn bệnh này đều cực kỳ nguy hiểm vì có thể gây vô sinh.
Cũng theo Phó giáo sư Dardik, hiện nay có một loại kháng sinh có thể chữa trị hiệu quả bệnh MG, đó là azithromycin. Để ngăn ngừa loại bệnh mới nguy hại này, Dardik khuyên mọi người nên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục để ngăn ngừa vi khuẩn lây lan.
 
 
Hải Đăng - (Dịch theo CNN)
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm