Virus Covid-19 liệu có lây truyền qua nước mắt?

Emdep.vn - Nước mắt của người nhiễm bệnh liệu có chứa virus Covid-19 hay không?

Các chuyên gia vẫn đang cố gắng giải mã các phương thức lây truyền của virus Covid-19- loại virus đã giết chết hơn 18.000 người trên toàn thế giới. Một điều họ chắc chắn là virus Covid-19 lây lan qua các giọt hô hấp được tạo ra khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Tuy nhiên, không rõ liệu virus có lây lan qua các chất dịch cơ thể khác hay không, chẳng hạn như nước mắt.

Virus Covid-19 liệu có lây truyền qua nước mắt?

Để tìm hiểu về vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã thu thập các mẫu nước mắt của bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong khoảng 20 ngày. Nhưng họ đã không phát hiện ra có virus Covid-19 trong nước mắt của họ.

Nhưng nghiên cứu của họ đã xác nhận rằng khi một người bệnh ho hoặc nói chuyện, các hạt virus có thể phun từ miệng hoặc mũi của họ vào mặt người khác. Những giọt này có thể xâm nhập qua miệng hoặc mũi cũng như mắt và đi vào cơ thể người khác. Bạn cũng có thể bị nhiễm bệnh khi chạm vào bề mặt nhiễm virus như bàn hoặc tay nắm cửa sau đó chạm vào mắt bạn.

Virus Covid-19 liệu có lây truyền qua nước mắt?

Các bề mặt có nguy cơ nhiễm virus cao

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England tiết lộ rằng virus Covid-19 có thể tồn tại trong không khí trong khoảng 3 giờ. Virus này có thể tồn tại trong nhiều giờ hơn trên các bề mặt nhất định, chẳng hạn như đồng trong gần 4 giờ, trên các tông trong tối đa 24 giờ và trên nhựa và thép lên đến 72 giờ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng virus trở nên ít hơn trên mỗi bề mặt đó theo thời gian. Điều này có nghĩa là nguy cơ nhiễm trùng khi chạm vào bè mặt này cũng giảm theo thời gian.

Cần chú ý gì khi chạm vào các bề mặt nhiều người tiếp xúc?

Có nhiều bề mặt mà chúng ta thường xuyên chạm vào như vào như thùng hàng hóa, bao thư và báo chí. Các nhà khoa học gọi đây là những bề mặt có nhiều người tiếp xúc. Vậy bạn có thể bị lây nhiễm virus Covid-19 khi chạm vào bề mặt này hay không?

Các chuyên gia nói rằng nguy cơ lây nhiễm virus qua những gói hàng gần như là bằng không, trừ phi người giao hàng bị nhiễm virus. Tuy nhiên, họ khuyên bạn nên rửa tay sau khi nhân hàng bởi vì virus có thể tồn tại trên bề mặt các tông vì vậy bạn nên vứt bỏ bao bì sau khi mở. Bạn nên rửa tay nhanh chóng và vệ sinh các bề mặt nơi bạn đặt gói hàng.

Quỳnh Trang/Theo Thehealthsite

Tags : Từ khóaXem thêm