Sự thật về nước mắt: 6 điều thú vị khiến bạn phải kinh ngạc

Thiên Khuê 2023-06-16 18:31
- Sự thật về nước mắt luôn có những điều thú vị mà không phải ai cũng biết. Cùng Emdep khám phá những bất ngờ này nhé.

Chúng ta dù là người mạnh mẽ nhất cũng khó tránh có lúc rơi nước mắt. Những giọt nước mắt ấy ngoài là biểu hiện của cảm xúc còn có ích lợi gì không? Cùng khám phá những sự thật về nước mắt vô cùng thú vị này nhé.

Có tới 3 loại nước mắt

Chắc hẳn bạn sẽ khá bất ngờ khi nghe nói nước mắt có đến 3 loại? Thực tế, giáo sư khoa học thần kinh và tâm lý học - Robert Provine (Mỹ) cho biết 3 loại nước mắt của con người thậm chí còn có tác dụng khác nhau.

Sự thật về nước mắt: 6 điều thú vị khiến bạn phải kinh ngạc

Loại phổ biến nhất được gọi là nước mắt cơ bản, luôn tồn tại bên trong mắt và duy trì độ ẩm, cản vật lạ, ngăn ngừa nhiễm trùng, điều chỉnh hoạt động bình thường của đôi mắt.

Loại thứ hai gọi là “nước mắt khó chịu”. Khi có yếu tố tác động làm ảnh hưởng đến sự khỏe mạnh của mắt, nước mắt sẽ chảy ra với tác dụng làm dịu cơn khó chịu hay đau đớn, đồng thời diệt khuẩn để bảo vệ mắt.

Loại thứ ba gọi là nước mắt cảm xúc. Hiển nhiên nó xuất hiện khi bạn bộc lộ cảm xúc mà cụ thể chính là khóc. Các chuyên gia tâm lý vẫn chưa hiểu rõ ràng về nó, chỉ mới biết rằng tác dụng của nước mắt cảm xúc có thể xoa dịu những diễn biến của tâm trạng.

Rơi nước mắt không phải lúc nào cũng là biểu hiện chân thật của cảm xúc

Thông thường, chúng ta sẽ khóc khi đau buồn, tuyệt vọng nhưng không hẳn là hoàn toàn trong mọi tình huống. Đặc biệt dễ thấy nhất là ở trẻ con. Chúng dễ khóc, thậm chí khóc suốt ngày nhưng không phải vì buồn mà chủ yếu muốn được chú ý hay để đạt mục đích.

Ngay cả người lớn chúng ta đôi khi cũng lợi dụng nước mắt để nhận được sự đồng tình hoặc để che giấu bí mật nào đó. Cho nên nói, nước mắt là sinh lý tự nhiên nhưng cũng có thể được điều khiển bởi con người.

Sự thật về nước mắt: 6 điều thú vị khiến bạn phải kinh ngạc

Nước mắt cũng không phải là biểu hiện của nỗi buồn

Con người khi vui và hạnh phúc cũng có thể rơi nước mắt. Lúc này, tác dụng của nước mắt chính là để cân bằng cảm xúc trong bạn. 

Thậm chí, chuyên gia tâm lý còn cho biết: Những giọt nước mắt như vậy cũng là tín hiệu để người xung quanh giúp bạn ổn định tâm trạng hơn. Họ nhận ra sự dao động mãnh liệt trong cảm xúc của bạn và có thể dành cho bạn một cái ôm, một nụ cười sẻ chia…

Nước mắt còn là cách giao tiếp và kết nối giữa con người với nhau

Sự thật về nước mắt còn thú vị hơn chính là nó không chỉ thể hiện cảm xúc riêng của mỗi người mà còn là yếu tố giúp mọi người dễ dàng thấu hiểu, gần gũi với nhau hơn.

Ngay cả khi trong một tình huống căng thẳng, đôi khi giọt nước mắt có thể làm dịu bầu không khí, giúp đôi bên kịp thời bình tĩnh lại, chịu khó lắng nghe đối phương và dễ tìm ra cách giải quyết vấn đề hơn.

Sự thật về nước mắt: 6 điều thú vị khiến bạn phải kinh ngạc

Nước mắt có thể chữa bệnh

Căng thẳng hay tổn thương tâm lý nếu không có cách giải tỏa sẽ ảnh hưởng sức khỏe tâm sinh lý của bạn. Vì vậy, nếu có thể khóc và khóc thật to, cơ thể sẽ có cơ hội giải phóng năng lượng tiêu cực, giúp bạn ổn định cảm xúc và giảm stress.

Không chỉ có con người mới biết khóc

Rất nhiều bằng chứng thực tế đã cho thấy rằng khóc không phải chỉ có duy nhất ở loài người. Không ít loài linh trưởng cũng biết rơi nước mắt, thậm chí chúng còn có thể biểu hiện nỗi buồn hay sự đau đớn của mình thông qua nước mắt.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết thêm sự thật về nước mắt, có thêm nhiều điều thú vị để ngày càng hiểu bản thân và vạn vật trong cuộc sống này.

Thiên Khuê (Theo Tips)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Dự báo 12h tới, bão sẽ thành áp thấp nhiệt đới