Virus Covid-19 có lây truyền qua đường tình dục không?

Emdep.vn - Virus Covid-19 thường lây truyền qua các giọt bắn từ cơ thể. Vậy liệu virus này có thể lây truyền qua đường tình dục?

Ứng dụng hẹn hò nổi tiếng Tinder gần đây đã cảnh báo người dùng của mình bảo vệ bản thân khỏi đại dịch Covid-19. Ứng dụng cũng khuyên người dùng dù đang hẹn hò cũng nên tuân thủ các biện pháp phòng ngừa nhiễm bệnh chẳng hạn như đeo khẩu trang, rửa tay, sử dụng chất khử trùng tay. 

Đại dịch Covid-19 bùng phát buộc hàng chục triệu người phải tự cách ly ở nhà, đặc biệt là những quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi virus này. Vậy khi phải tự nhốt mình trong nhà, bạn phải làm gì để giết thời gian đây?

Virus Covid-19 có lây truyền qua đường tình dục?

Một hãng tin cho biết doanh số bán bao cao su hiện đang tăng lên ở Trung Quốc- quê hương của virus Covid-19. Bao cao su được xếp hạng là một trong những mặt hàng phổ biến nhất được mua trên các trang web thương mại điện tử của quốc gia này.  Khi doanh số bán bao cao su tăng lên, một câu hỏi lớn được đặt ra: Bạn có thể bị lây nhiễm virus Covid-19 khi quan hệ tình dục không?

Các chuyên gia thực sự không biết câu trả lời. Covid-19 mới được biết đến như một bệnh về đường hô hấp lây lan qua các giọt bắn trong không khí khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Các quốc gia như Pháp đã kêu gọi mọi người không hôn vào má nhau nữa. Nhưng tất nhiên, hôn môi thì sẽ thân mật hơn hôn má. Và sự thân mật này sẽ làm tăng nguy cơ hoán đổi các giọt hô hấp. Vì vậy, nếu bạn tình của bạn nhiễm virus Covid-19, việc hôn anh/cô ấy có thể khiến bạn có nguy cơ lây nhiễm virus này cực cao. 

Virus Covid-19 có lây truyền qua đường tình dục?

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết virus Covid-19 có thể lây lan khi tiếp xúc gần gũi với một ai đó. Các chuyên gia định nghĩa tiếp xúc gần gũi là tiếp xúc dưới 1m với 1 người. Tổ chức Y tế thế giới WHO cũng khuyên mọi người nên duy trì khoảng cách ít nhất 1m với những người bị ho và hắt hơi.

Nhưng các chuyên gia chưa thể khẳng định được việc virus Covid-19 có thể lây qua các chất dịch cơ thể như dịch tiết âm đạo hay tinh dịch hay không. Tuy nhiên, họ khuyên bạn nên tránh hôn, tiếp xúc gần gũi với bạn tình nếu anh/cô ấy có dấu hiệu nhiễm virus Covid-19. Các triệu chứng điển hình của bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19 bao gồm ho khan, hắt hơi và sốt.

Quỳnh Trang/Theo Thehealthsiteloading...

Tags : Từ khóaXem thêm