Viêm amidan tưởng đơn giản, nhiều cha mẹ tự điều trị cho con tại nhà nhưng hậu quả khôn lường có thể gặp phải khiến ai cũng rùng mình

Emdep.vn - Theo khuyến cáo của chuyên gia, trong lúc thời tiết chuyển mùa, trẻ rất dễ bị sốt đa phần là do bị viêm amidan.

Biến chứng không ngờ chỉ do viêm amidan

Năm nay 18 tuổi, cô gái trẻ Nguyễn Thị Doanh (Mê Linh, Hà Nội) đã phải gắn bó với chiếc máy lọc thận để duy trì sự sống. Mắc bệnh khi ở độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời khiến cho Doanh không khỏi sốc. Thậm chí, có lúc cô gái trẻ nghĩ tới cái chết để giải thoát cho chính bản thân mình.

Doanh tâm sự, năm 12 tuổi, cô bị viêm họng và amindan. Theo thói quen,  mẹ của Doanh ra hiệu thuốc mua thuốc về điều trị. Sau khi uống thuốc được nửa tháng, Doanh vẫn không khỏi bệnh, thậm chí tình trạng bệnh càng nặng hơn. Bố mẹ Doanh đưa con tới bệnh viện khám. Bác sĩ kết luận chị đã bị viêm cầu thận do biến chứng xa của viêm amidan.

Sau 6 năm sau khi bị viêm cầu thận, đến khi Doanh 18 tuổi thường xuyên thất mệt mỏi, người phù… Khi tới bệnh viện khám, Doanh được chẩn đoán bị suy thận nếu như không lọc máu chu kỳ chắc chắn sẽ tử vong.

Trường hợp của bệnh nhân Doanh chỉ là một trong những những biến chứng nguy hiểm của việc tự điều trị viêm amidan tại nhà.

Hiện nay, khi con sốt cao do viêm amidan, cha mẹ liền mua thuốc về điều trị là không hiếm. Nhiều trường hợp uống thuốc kháng sinh kéo dài con không đỡ mới đưa tới viện điều trị.

Cảnh giác những biến chứng nguy hiểm do tự điều trị viêm amidan tại nhà

Viêm amidan rất dễ gặp khi thời tiết chuyển mùa ảnh minh họa.

Theo Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, trong thời gian chuyển mùa gần đây, bệnh viện cũng đã tiếp nhận số trẻ vào điều trị do viêm amidan. Trẻ thường vào viện điều trị khi đã có biến chứng hoặc điều trị tại nhà không khỏi.

Mới đây, bệnh viện đã tiếp nhận một trường hợp bé trai bị viêm amidan do mẹ tự điều trị tại nhà đã dẫn tới biến chứng. 

Bác sĩ Tống Thị Mai Hương, Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho hay, khi trẻ sốt cao cha mẹ cần phải đưa đi khám chuyên khoa, để xác định nguyên nhân và điều trị đúng cách. Trong trường hợp trẻ bị viêm amidan, trẻ sẽ được bác sĩ kê thuốc cho uống và theo dõi

Viêm amidan thường có những biến chứng khác nhau, biến chứng tại chỗ thường gây ra viêm áp xe quanh amidan. Viêm amidan có thể gây ra biến chứng gần như viêm xoang, viêm tai giữ, viêm thanh – khí – quản. Ngoài ra, một số biến chứng xa có thể gặp khi bị viêm amidan như: viêm cơ tim, viêm cầu thận…

Khi nào cần cắt amidan?

Amidan là cơ quan khá đặc biệt, việc chỉ định có căt hay không sẽ phụ thuộc theo bác sĩ. Những trường hợp được chỉ định cắt amidan khi có viêm mãn tính các đợt cấp 5 lần/năm hoặc viêm amindan kéo dài điều trị 4-7 tuần, điều trị nội khoa không đỡ.

Trường hợp thứ 2 được quyết định cắt amidan khi tắc nghẽn đường thở gây ngừng thở khi ngủ. Trong trường hợp viêm amidan có biến chứng cũng sẽ được chỉ định cắt. Các amidan có nghi ngờ là u và amindan gây ra mùi hôi miệng, ngủ gáy ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân cũng sẽ được chỉ định cắt.

Bác sĩ Hương cho hay: “Amidan có vị trí nằm rất đặc biệt ở ngã tư cơ quan họng - miệng - mũi. Vì vậy, amidan đóng vai trò ngăn không cho vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi miệng. Do làm ở vị trí cửa ngõ thường xuyên phải tiếp xúc với vi khuẩn nên amidan thường dễ bị viêm. Cắt amidan chỉ được chỉ định khi nó không còn chức năng bảo vệ cho cơ thể”.

Cũng theo bác sĩ Hương tỷ lệ tử vong sau phẫu thuật cắt amidan là rất hiếm xảy ra chỉ 1/10.000 người.

(tên nhân vật đã được thay đổi)

Ngọc Minh

 

Tags : Từ khóaXem thêm