qc-epoint

Vì sao không bao giờ nên ôm điện thoại di động lên giường?

Thụy Du 2016-02-21 08:00
- Thói quen mang theo điện thoại di động lên giường sẽ vô tình gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe của bạn.
Chúng ta đang sống trong một thế giới công nghệ phát triển mạnh và dường như mọi người đều bị ám ảnh bởi các thiết bị hiện đại. Chúng ta chắc chắn đã từng nghe đi nghe lại những câu nói như: "Hãy bỏ điện thoại di động xuống". Nhưng đôi khi, những câu nói này vẫn không hề lọt tai bạn, đặc biệt khi đã "lăn" lên giường để đi ngủ. 
Chúng ta đều biết đó là một thói quen xấu, nhưng mới đây khoa học đã đưa ra bằng chứng cho thấy việc dùng điện thoại di động khi đã lên giường là một ý tưởng tồi tệ nhất. Trong đó, ánh sáng phát ra từ những chiếc smartphone sẽ ảnh hưởng lớn đến nhiều yếu tố về sức khỏe của bạn.
Phá hủy giấc ngủ của bạn
Khi điện thoại được bật lên sẽ thường có ánh sáng màu xanh phát ra. Tuy nó có thể có ích vào ban ngày nhưng nó lại gây ra một hiệu ứng khác vào ban đêm. Tiếp xúc với ánh sáng màu xanh sẽ khiến não của bạn bị "quấy rối" và ngừng sản xuất melatonin – một loại hormone rất quan trọng kiểm soát chu kỳ sinh học (ngủ và thức). Khi đó, bạn sẽ trở nên khó ngủ, chất lượng giấc ngủ cũng suy giảm rõ rệt, dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cũng như ảnh hưởng tới thể chất và tinh thần.
Vì sao không bao giờ nên ôm điện thoại di động lên giường?
Ảnh hưởng đến não 
Khi nồng độ melatonin và chu kỳ giấc ngủ bị gián đoạn, tâm trí bạn sẽ bị phân tâm vào ngày hôm sau. Bộ nhớ của bạn có thể bị tổn thương và khả năng học tập, làm việc cũng sẽ bị cản trở. Không chỉ có vậy, không ngủ đủ giấc thực sự có thể dẫn đến sự tích tụ của một chất độc thần kinh khiến bạn không thể có những giấc ngủ ngon vào ngày hôm sau.
Nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người có nồng độ melatonin liên tục bị ảnh hưởng do ánh sáng màu xanh của điện thoại sẽ dễ bị trầm cảm hơn. Nhiệt độ cơ thể, huyết áp và việc tiết ra các hormone khác cũng bị ảnh hưởng.
Ảnh hưởng đến cơ thể của bạn
Điện thoại smartphone có thể hủy hoại thị lực của bạn. Việc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng màu xanh có thể gây hại cho võng mạc. Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng bạn có thể sẽ bị thoái hóa điểm vàng nếu tiếp xúc với ánh sáng xanh dương, làm giảm khả năng nhìn của mắt.
Không chỉ có vậy, tình trạng rối loạn giấc ngủ liên tục có thể gây ra nguy cơ ung thư cao hơn, đặc biệt là bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt. Melatonin còn có vai trò là một chất chống oxy hóa và nếu nó không được sản sinh ra đầy đủ, cơ thể bạn sẽ giảm khả năng chống lại bệnh ung thư.
Làm thế nào để từ bỏ thói quen ôm điện thoại smartphone lên giường?
Khi đã lên giường chuẩn bị đi ngủ, bạn nên đặt smartphone sang một bên, dành thời gian cho những người thân. Hãy tập thói quen đọc sách, nghe nhạc thư giãn hoặc tập yoga trước khi đi ngủ.
Thụy Du – (Dịch theo LH)
(Theo Congluan)
qc-epoint