Phụ nữ trên 40 tuổi mới mang thai có nguy cơ đột quỵ cao

Emdep.vn - Khi mang thai ở tuổi trên 40, người phụ nữ sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe hơn.
Hãng tin Mirror cho biết, theo kết quả nghiên cứu mới nhất, những người phụ nữ sinh con muộn sẽ có nhiều nguy cơ bị đau tim hay đột quỵ hơn so với những phụ nữ có con sớm.
Ngày nay, không ít người phụ nữ có xu hướng trì hoãn việc có con cho đến khi họ 40 tuổi để có nhiều thời gian hơn cho việc gây dựng sự nghiệp, học hành. Nhưng mới đây, một kết quả nghiên cứu đã được công bố tại Hội nghị đột quỵ quốc tế của Hiệp hội Đột quỵ Mỹ diễn ra tại Los Angeles. Đây là kết quả nghiên cứu liên quan đến hơn 72.000 phụ nữ, trong đó có 3.300 trường hợp mang thai muộn.
Phụ nữ trên 40 tuổi mới mang thai có nguy cơ đột quỵ cao
Các bà mẹ khi mang thai muộn sẽ càng đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe
Các nhà nghiên cứu đã so sánh mức độ bị đột quỵ, đau tim và tử vong của họ trong hơn 12 năm theo dõi với những phụ nữ mang thai ở độ tuổi trẻ hơn.
Họ nhận thấy rằng chỉ 2,4% phụ nữ mang thai ở độ tuổi trẻ có nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ, trong khi đó, con số này ở những phụ nữ có thai khi trên 40 tuổi là 3,8%.
Bên cạnh đó, nguy cơ đột quỵ do xuất huyết não đã tăng từ 0,5% ở các bà mẹ trẻ lên đến 1% ở các bà mẹ lớn tuổi. Nguy cơ bị đau tim ở những phụ nữ mang thai trên 40 tuổi cũng cao hơn (3%) so với những phụ nữ trẻ (2,5%).
Ngoài ra, những phụ nữ có thai muộn có nguy cơ tử vong do tim mạch lên tới 3,9% còn nguy cơ này ở những phụ nữ mang thai sớm là 2,3%.
Giáo sư Adnan Qureshi, tác giả dẫn đầu nhóm nghiên cứu và là giám đốc Viện đột quỵ Zeenat Qureshi ở Minnesota, cho biết: "Chúng tôi phát hiện thấy rằng phụ nữ lớn tuổi có nhiều khả năng gặp rắc rối về sức khỏe trong thời kỳ mang thai hơn so với những phụ nữ trẻ."
Do đó, "phụ nữ mang thai muộn cần phải nhận thức được những nguy cơ mà họ có thể gặp phải và có biện pháp cải thiện sức khỏe tim mạch. Các bác sĩ cũng cần chú ý tới nhóm phụ nữ này thông qua khám lâm sàng và xét nghiệm sớm để ngăn ngừa đột quỵ và các bệnh tim mạch khác" - Giáo sư Adnan Qureshi nói.
Thụy Du – (Dịch theo MR)
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm