Từ vụ các bé trai nghi mắc sùi mào gà sau điều trị hẹp bao quy đầu, QUY TRÌNH CHUẨN phải như thế này

Emdep.vn - Cắt bao quy đầu mang lại nhiều lợi ích cho nam giới, giúp vệ sinh tốt, giảm nguy cơ gây viêm nhiễm… Tuy nhiên, nếu thực hiện sai quy trình có thể gặp phải những biến chứng cho sức khỏe.

Cắt bao quy đầu an toàn

Trong 2 tháng gần đây, hơn 40 bé dưới 15 tuổi, ở Hưng Yên nhập bệnh viện Da Liễu Trung ương điều trị sùi mào gà. Theo lời người nhà của các bệnh nhi, trước khi bị bệnh lý trên, các bé đã từng cắt chít hẹp bao quy đầu tại một cơ sở khám tư. Sau khi cắt bao quy đầu tại cơ sở này, đồng loạt các bé phải nhập viện điều trị sùi mào gà.

Chị Nguyễn Thị H. (Khoái Châu, Hưng Yên) cho hay khi cắt bao quy đầu cho trẻ nhỏ chủ cơ sở nói trên chỉ đi 1 găng tay y tế, tay còn lại không có dụng cụ bảo vệ. Dụng cụ người đó làm gồm: kéo, dao, bông băng… đều được dùng chung tất cả cho các cháu. Sau khi cắt xong, tất cả các bệnh nhi đều được kê đơn thuốc và dặn về vệ sinh sạch sẽ hàng ngày để tránh nhiễm trùng.

“Khi cắt bao quy đầu cho con tôi, người thực hiện không dùng thuốc gây tê gì cả. Con tôi khóc thét đau đớn”, chị H. xót xa kể lại.

Theo chị H., do các bé cùng dùng chung một dụng cụ không được vô trùng cho nên mới dẫn tới bị sùi mào gà.

Nếu quyết định cắt bao quy đầu cho con mẹ nên biết về quy trình cắt bao quy đầu an toàn này

Bệnh nhi bị sùi mào gà sau khi cắt hẹp bao quy đầu đang điều trị tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Theo Ths.BS Nguyễn Hoài Bắc (Phòng khám nam khoa Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), quy trình cắt hẹp bao quy đầu phải trải qua những bước rất bài bản bao gồm 8 bước.

Bước 1: Trước tiên dương vật và các vùng da lan cận được sát trùng, trải toan vô trùng.

Bước 2: Bệnh nhân sẽ được gây tê gốc dương vật để giảm đau đớn cho bệnh nhân. 

Bước 3: Da bao quy đầu sẽ được lộn từ đầu xuống hết gốc quy đầu, xác định khoảng da thừa cần cắt bỏ. Bác sĩ sẽ dùng bút vô trùng xác định 2 đầu trên và dưới của khoảng da thừa.

Bước 4: Sau khi xác định được vị trí cần cắt, bác sĩ dùng dao mổ rạch một vòng chu vi dương vật trên các đường mốc đã đánh dấu.

Bước 5: Dùng dao điện bóc tách lớp da thừa.

Bước 6: Ở các điểm chảy máu bác sĩ dùng bipolar hoặc dao điện đốt

Bước 7: Khâu 2 đầu da còn lại với nhau

Bước 8: Sát trùng và băng vết thương

Bác sĩ Bắc cho biết, sau phẫu thuật cắt bao quy đầu, vết thương cần phải giữ gìn khô không để nước thấm vào vết thương. Hàng ngày vẫn cần phải sát trùng và thay băng. Sau từ 7-10 ngày, vết thương sẽ liền thịt và hồi phục. Giá một ca cắt bao quy đầu có thể dao động từ 2.000.000 đến 4.000.000 đồng tùy cơ sở y tế.

Khi nào cần cắt bao quy đầu?

Bác sĩ Bắc cho hay, cắt bao quy đầu sẽ được chỉ định bắt buộc ở những bệnh nhân bao quy đầu hẹp làm cho dương vật không thể phát triển chui ra ngoài. Những bệnh nhân này nếu không cắt sẽ dẫn đến hậu quả là dương vật sẽ bị ngắn và nhỏ hơn so với những người không hẹp bao quy đầu. Bao quy đầu quá hẹp gây ra những nguy cơ viêm nhiễm đường tiết niệu, bộ phận sinh dục…

Một số trường hợp cần phải được cắt bao quy đầu đó là bán hẹp bao quy đầu. Bao quy đầu có thể lộn ra được nhưng không thể kéo trở lại được do tồn tại vòng xơ da bao quy đầu. Khi đó vòng xơ thít chặt làm cho máu không thể lưu thông tới quy đầu thường gây sưng nề lớn và đau dữ dội quy đầu.

“Những bệnh nhân có mụn sinh dục, ở những người mắc vi rút HPV gây bệnh sùi mào gà thì các nốt sùi tập trung rất nhiều và thường tập trung ở vùng quy đầu và da quy đầu. Việc cắt bao quy đầu sẽ loại bỏ các ổ virus và làm giảm nguy cơ tái phát sùi”, bác sĩ Bắc nói.

Một trường hợp nên đi cắt bao quy đầu đó là bị viêm bộ phận sinh dục tái phát nhiều lần. Cắt bao quy đầu làm giảm diện tích tiếp xúc của vi khuẩn, do đó làm giảm nguy cơ tái phát viêm bao quy đầu.

Bác sĩ Bắc khuyến cáo, khi cắt bao quy đầu nên chọn cơ sở y tế uy tín chất lượng, bác sĩ có chuyên môn, cơ sở vật chất thái độ phục vụ tốt… Không nên nhẹ dạ tin vào những lời quảng cáo và tư vấn có cánh, nhất là những quảng cáo tự động nhảy vào tường trên FB của các bạn. Bạn phải có lập trường vững vàng để tránh những lời “gạ gẫm” của những cơ sở không đảm bảo này.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm