Tự rạch mặt, hoang tưởng, sống trong hoảng loạn chỉ vì một lần thử dùng ma túy đá cho biết không ngờ hậu quả khủng khiếp để lại

Emdep.vn - Nhiều người nghe theo sự rủ rê của bạn bè rồi dùng thử ma túy đá mà không hề biết hậu quả để lại.

Nhiều thanh niên trẻ hiện nay cho rằng chỉ dùng thử ma túy đá một lần sẽ không sao, không thể gây nghiện, mà không biết được sức tàn phá cơ thể của nó lại cực kỳ khủng khiếp.

Là người từng tiếp xúc và điều trị cho rất nhiều bệnh nhân dùng ma túy đá, TS.BS Trần Thị Hồng Thu, Trưởng khoa khám bệnh, Phó giám đốc Bệnh viện tâm thần Ban ngày Mai Hương rất ám ảnh với hậu quả  tàn phá cơ thể mà ma túy đá gây ra.

Ví dụ như trường hợp một nam bệnh nhân ngoài 30 tuổi tại Hải Phòng, hiện đang điều trị rối loạn trầm cảm sau khi dùng ma túy đá duy nhất 1 lần. Trước đây, bệnh nhân có công ăn việc làm, thu nhập tốt để lo cho vợ và hai con. Sau lần dùng khói đá theo lời rủ rê của bạn, bệnh nhân không bị nghiện nhưng có những rối loạn về cảm xúc.

Kẻ mổ bụng, rạch mặt người sống giật giờ không bằng chết chỉ vì thử ma túy đá một lần cho biết

Với ma túy đá, chỉ một lần dùng thử có thể gây tôn thương hệ thần kinh không phục hồi, ảnh minh họa.

Sức lao động của nam bệnh nhân giảm sút, trí tuệ không còn minh mẫn. Bệnh nhân thường xuyên xuất hiện những triệu chứng lo âu, hoảng sợ, rối loạn giác ngủ... Khi đi làm, bệnh nhân luôn cảm thấy người rạo rực, bồn chồn, đứng ngồi không yên, buồn nôn, có cảm giác kim châm tê dại chân tay, khó chịu trong lưỡi và họng.

Bệnh nhân chia sẻ với bác sĩ, nhiều lúc chỉ muốn tìm đến cái chết để giải thoát cho bản thân. Tuy nhiên, khi nhìn thấy hai đứa con thơ, lại cố gắng điều trị sống vì con.

Theo bác sĩ Thu, bệnh nhân này đã điều trị 3 năm nay do biến chứng rối loạn trầm cảm hít khói đá. Tuy nhiên, do bệnh nhân không có sự giám sát của gia đình, không uống thuốc liên tục nên  vẫn có những ảo giác khó chịu.

Một trường hợp bệnh nhân khác cũng chỉ vì nghe theo lời bạn dùng thử ma túy đá một lần cho biết đã bị nghiện. Bệnh nhân xuất hiện những ảo giác hoang tưởng nhiều lần, thậm chí tự rạch mặt khiến gia đình phải đưa đi cấp cứu. Bác sĩ Thu cho biết, trường hợp của bệnh nhân này là biến chứng của ma túy đá gây bệnh tâm thần nặng, nhưng không được gia đình phát hiện và đưa đi điều trị sớm.

Cai nghiện ma túy đá không hề dễ

Bác sĩ thu khuyến cáo: “Các bạn trẻ chỉ nghĩ dùng ma túy thử một lần không sao nên muốn thử cho biết. Nhưng mọi người không biết được, chỉ dùng một lần sẽ là cơ hội châm ngòi cho bệnh lý có cơ hội phát sinh”.

Người dùng ma túy đá chỉ để tìm những thú vui tạm thời (tê tê, lâng lâng) trong cảm giác nhưng thực chất là ảo. Cảm giác ảo đó có thể khiến cho các bạn trẻ hưng phấn vui chơi, nhảy nhót không còn suy nghĩ gì mà không hay biết nó gây ra tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

Khi dùng ma túy đá sẽ chia ra làm hai trường hợp: Thứ nhất khi sử dụng một lần sẽ bị nghiện, khi nghiện sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Trường hợp thứ 2, dùng thử không nghiện nhưng có thể phát sinh hàng loạt các bệnh lý của cơ thể.

100% các trường hợp sử dụng ma túy đá sẽ bị mất đi trí lực do bị tổn thương não không phục hồi. Người dùng sẽ xuất hiện những rối loạn về cảm xúc, rối loạn lo âu, rối loạn trầm cảm...  Có những trường hợp sau khi dùng sẽ xuất hiện những triệu chứng này luôn, nhưng cũng có một số trường hợp sau một thời gian mới xuất hiện”, bác sĩ Thu nói.

Bác sĩ Thu chia sẻ cai nghiện ma tuy đá rất phức tạp và vẫn chưa có phác đồ điều trị. Các bệnh nhân cai nghiện ma túy đá sẽ được điều trị các triệu chứng dùng thuốc an thần nếu có kích động, bệnh nhân có trầm cảm sẽ dùng thuốc trầm cảm, nếu có loạn thần sẽ dùng thuốc loạn thần… Những bệnh nhân nặng có thể sẽ phải dùng thuốc điều trị suốt đời.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm