Triệu chứng sớm của bệnh xơ gan ai cũng nên biết

Emdep.vn - Căn bệnh xơ gan nguy hiểm sẽ khiến cơ thể kiệt quệ nếu không được điều trị sớm.
Xơ gan là căn bệnh khiến các tế bào bình thường của gan bị hư hại và bị thay thế bằng các mô xơ, sẹo cùng sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan. Dưới đây là cách nhận biết triệu chứng cũng như nguyên nhân của căn bệnh nguy hiểm này. 
1. Các triệu chứng đầu tiên
Mệt mỏi
Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi thường xuyên, bạn nên thận trọng. Sự mệt mỏi có thể gây ra do khối lượng chất lỏng tăng lên trong cơ thể, khiến các bộ phận cơ thể khác phải làm việc quá sức. 
Bị ngứa
Cảm giác quá ngứa xảy ra do sự tích tụ của các chất thải trong máu do gan bị bệnh không có khả năng loại bỏ các chất thải.
Cách nhận biết bệnh xơ gan sớm nhất có thể
Lòng bàn tay đỏ hơn
Lòng bàn tay nếu đỏ hơn bình thường cũng có thể do gan bị tổn hại khiến việc sản xuất các yếu tố làm đông máu trở nên khó khăn hơn. 
Giảm cân
Gan bị tổn thương sẽ không thể tích lũy glycogen, một carbohydrate cung cấp cho cơ thể năng lượng tạm thời. Khi gan bị tổn thương, cơ thể buộc phải sử dụng các mô cơ bắp của mình để cung cấp năng lượng giữa các bữa ăn và điều này gây giảm cơ, dẫn đến giảm cân.
Buồn nôn
Khi gan có vấn đề, nó không thể thực hiện nhiệm vụ của mình bình thường. Độc tố sẽ bắt đầu tích tụ trong máu của bạn, từ đó có thể gây ra chứng biếng ăn hoặc cảm giác buồn nôn.
2. Các triệu chứng nặng hơn
Ngất xỉu
Trong giai đoạn bệnh đã phát triển nặng hơn, gan không thể lọc các chất độc hại ra khỏi máu, gây tích tụ các chất độc trong não do đó làm thay đổi chức năng của não. Bạn có thể bắt đầu thường xuyên ngất xỉu, buồn ngủ và không tỉnh táo, đãng trí. 
Làn da chuyển sang màu vàng
Hãy đi khám y tế ngay nếu bạn nhận thấy làn da của mình đã chuyển sang màu vàng. Đặc biệt, bạn cần kiểm tra thêm mắt và lưỡi. Vàng da là hiện tượng do xơ gan vì khi gan không hoạt động tốt, làm gia tăng bilirubin trong máu của bạn. 
Bị sưng
Sưng bàn chân, bắp chân và mắt cá chân có thể sẽ xảy ra vì gan không thể loại bỏ các chất thải bao gồm nước thừa ra khỏi cơ thể. Điều này làm cho nước và muối tích tụ trong cơ thể, gây căng, sưng ở nhiều bộ phận.
Cách nhận biết bệnh xơ gan sớm nhất có thể
Nhịp tim tăng lên
Hiện tượng tăng nhịp tim xảy ra do khối lượng chất lỏng trong máu tăng lên. Nguyên nhân là bởi gan không có khả năng loại bỏ nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Trái tim của bạn sẽ phải hoạt động quá mức để bơm máu đi khắp cơ thể, khiến nhịp tim tăng lên. 
Không cầm được máu
Một trong những biểu hiện của bệnh xơ gan giai đoạn cuối là không có khả năng cầm máu. Khi gan bị tổn thương, nó sẽ rất khó tạo ra các yếu tố đông máu cần thiết để ngăn chặn máu chảy. Lúc này, nướu lợi của bạn cũng có thể bị chảy máu thường xuyên hơn so với bình thường dù bạn chải răng rất nhẹ nhàng.
3. Nguyên nhân gây bệnh xơ gan
Nguyên nhân chính của bệnh xơ gan là do nghiện rượu trong thời gian dài, do bị bệnh viêm gan B và C, gan nhiễm mỡ hoặc do ống mật bị tắc nghẽn. Do đó, khi có những triệu chứng trên kết hợp với các yếu tố nguyên nhân, bạn cần nghĩ ngay đến bệnh xơ gan và tham khảo ý kiến bác sĩ để được điều trị kịp thời.
Triệu chứng sớm của bệnh xơ gan ai cũng nên biết
 
Thụy Du
Dịch theo WH
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm